banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 03/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thế giới hối thúc tìm kiếm giải pháp chính trị cho Ukraine

Dư luận thế giới phản ứng trái chiều trước những diễn biến thay đổi chóng vánh tại Ukraine, đặc biệt là việc Nga có thể đưa quân tới nước cộng hòa tự trị Crimea. Sự chia rẽ đang ngày càng giãn rộng giữa Nga và châu Âu xung quanh cuộc khủng hoảng này.


 

Thế giới quan ngại trước những căng thẳng mới ở Crimea.
Thế giới quan ngại trước những căng thẳng mới ở Crimea.

 

Trả lời phỏng vấn báo chí tại thủ đô Bắc Kinh ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương khẳng định Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới tình hình ở Ukraine hiện nay.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc tình hình tại Ukraine... Chúng tôi hối thúc tất cả các bên ở nước này giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình phù hợp với luật pháp, bảo vệ quyền chính đáng của người dân thuộc mọi sắc tộc và khôi phục trật tự xã hội càng sớm càng tốt", ông Tần Cương nói.

Đối với các bên liên quan ở bên ngoài, ông Tần Cương kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Có những căn nguyên dẫn đến tình hình hiện nay ở Ukraine... Trung Quốc đang theo sát mọi diễn biến và kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đối thoại nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm khi được hỏi về quan điểm của Bắc Kinh trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin được Thượng viện phê chuẩn sử dụng sức mạnh quân sự tại Ukraine khi cần thiết.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.  Hai nhà lãnh đạo đồng ý thành lập “phái đoàn điều tra sự thật” đặt dưới sự điều phối của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) để khởi động các cuộc đối thoại chính trị.

Trái ngược phát biểu của Trung Quốc và Đức, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cáo buộc Nga "đang đe dọa hòa bình và an ninh ở châu Âu".

"Những gì mà Nga đang làm ở Ukraine vi phạm các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc. Nó cũng đe dọa hòa bình và an ninh ở châu Âu", ông Rasmussen tuyên bố trước khi bước vào phiên họp khẩn cấp của NATO và Ủy ban Ukraine-NATO tại thủ đô Brussels của Bỉ.

"Ukraine là láng giềng của chúng tôi và Ukraine là một đối tác quan trọng của NATO… Tôi đặc biệt kêu gọi Nga có những hành động hạ nhiệt căng thẳng (ở Crimea)", ông Rasmussen nói thêm.

Tuy nhiên, trong thông báo sau khi kết thúc cuộc họp khẩn cấp của 28 thành viên NATO, tổ chức này đã nhất trí kêu gọi các bên kiềm chế, tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại với sự can dự của các định chế quốc tế như HĐBA LHQ hay OSCE. Dự kiến OSCE sẽ nhóm họp trong ngày 3/3 để thảo luận về tình hình Ukraine.

Giới phân tích lo ngại cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Cộng hòa tự trị Crimea đang gây chia rẽ giữa Nga và châu Âu, nhất là khi nhiều nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố sẽ tảy chay Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) sẽ được tổ chức tại thành phố Sochi của Nga vào tháng 6 tới, bất chấp đây là kênh đối thoại hiệu quả duy nhất giữa Nga và phương Tây hiện nay.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản