banner tạm

Cập nhật lúc : 9:2 AM, 02/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thêm 4 cây cầu mang dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nhật

Ngày 31/5, tại Thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắc Lắc, Tổng cục ĐBVN đã tổ chức khánh thành 4 cây cầu cuối cùng của Dự án 45 cầu khu vực miền Trung và Tây Nguyên do Nhật Bản tài trợ. Đây là những công trình đặc biệt có ý nghĩa, là cầu nối tình hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Thêm 4 cây cầu mang dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nhật - ảnh 1
Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh phát biểu tại lễ khánh thành.
 
Dự án xây dựng 45 cầu giao thông nông thôn thuộc các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên được Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam và được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư xây dựng vào năm 2002. Dự án do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án 3 chỉ đạo thi công với tổng mức đầu tư là 572,372 tỷ đồng.

Phạm vi dự án tại các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Dự án được chia làm hai nhóm:

Nhóm 1: Xây dựng 23 cầu theo phương thức sử dụng dầm thép do Chính phủ Nhật Bản viện trợ còn lại sử dụng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Toàn bộ 23 cầu này đã hoàn thiện và bàn giao đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2005 và 2006.

Nhóm 2: Xây dựng mới 21 cầu được Chính phủ Nhật Bản viện trợ toàn bộ (từ khảo sát thiết kế, thi công và giám sát), Chính phủ Việt Nam thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Năm 2005 và 2006 đã thi công bàn giao 12 cầu đưa vào khai thác sử dụng.

Thêm 4 cây cầu mang dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nhật - ảnh 2
Các cầu giao thông nông thôn hoàn thành góp phần phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của sóng thần khu vực Đông Nam Á năm 2005 gây ảnh hưởng đến khu vực cũng như về nguồn vốn. Chính phủ Nhật Bản đã tạm ngừng viện trợ cho 7 cầu còn lại.

Trong thời gian 2009-2011 Chính phủ Việt Nam đã đầu tư xây dựng 03 cầu của gói thầu số 3 thuộc nhóm 2 nêu trên. Tháng 5/2012, hiệp định viện trợ tái thiết xây dựng các cầu miền Trung và Tây Nguyên bằng một khoản viện trợ không hoàn lại xây dựng 4 cầu còn lại của dự án, bao gồm: cầu Tầm Ngân (Ninh Thuận), Krông Kmar, Ea Suop (Đắk Lắk), Ngòi Ngàn (Khánh Hòa) đã được Bộ GTVT Việt Nam và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký kết.

Tháng 1/2013, gói thầu 3A.2 xây dựng 4 cầu Krông Kmar, Easuop, Ngòi Ngàn và Tầm Ngân thuộc Dự án xây dựng 45 cầu giao thông nông thôn miền Trung và Tây Nguyên (giai đoạn III) được khởi công xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành đảm bảo về tiến độ và chất lượng.

Thay mặt cho các địa phương được Dự án hỗ trợ, ông Trần Hiếu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc cho rằng việc khánh thành 2 cầu thuộc tỉnh Đắc Lắc là Krông Kmar và Ea Suop góp phần là động lực tạo điều kiện phát triển vùng kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Thêm 4 cây cầu mang dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nhật - ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phạm Quang Vinh nhấn mạnh, Dự án 45 cầu được xây dựng trải rộng trên 18 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tại các vùng nông thôn còn khó khăn về kinh tế với tiêu chí nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của khu vực. Đến nay dự án đã hoàn thành, trong đó 37 cầu đã bàn giao đưa vào sử dụng trong các năm 2004-2005. Toàn bộ các cầu này đều do Nhà thầu và Tư vấn giám sát Nhật Bản trực tiếp xây dựng có chất lượng cao, qua đó góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam.

Thay mặt Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã ủng hộ và tài trợ vốn cho Dự án. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa của Nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam và đây là sự kiện ghi dấu ấn tốt đẹp của tình hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản