banner tạm

Cập nhật lúc : 4:3 PM, 05/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thí điểm cho một ý tưởng hay!

Bắt đầu từ 1/9 năm nay, Hà Nội thực hiện thí điểm tạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận từ 19 giờ ngày thứ sáu đến 24 giờ ngày chủ nhật hàng tuần, bao gồm các tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Lương Văn Can, Bảo Khánh, Hàng Bài…

Thi diem cho mot y tuong hay! - Anh 1

Đã từ lâu, nhiều người nhận ra rằng, càng vào đến trung tâm Hà Nội càng cảm thấy “tức ngực” bởi sự dồn nén kiến trúc đô thị, dân cư, phương tiện đi lại... Sự dồn nén ấy khiến cho khu vực trung tâm của Thủ đô, đặc biệt là khu vực hồ Hoàn Kiếm, giảm đi rất nhiều những giá trị văn hóa vô giá vốn có.

Nay mỗi tuần, người dân Thủ đô hy vọng sẽ được hưởng thụ 3 đêm “dạ hội”. Ở đó sẽ không có xe cộ đi lại, không có còi xe inh ỏi, không có nguy cơ tai nạn giao thông; lượng khói bụi giảm thiểu, không gian dành cho con người tăng lên, các hoạt động văn hóa đầy màu sắc, hàng hóa và dịch vụ phong phú, đa dạng...

Thông báo báo chí của Hà Nội cho biết, trong thời gian tổ chức không gian đi bộ, Công an TP Hà Nội sẽ cấm toàn bộ phương tiện cơ giới và thô sơ hoạt động trên các tuyến phố đi bộ. Cùng với đó, Hà Nội sẽ bố trí 78 điểm trông giữ ôtô, xe máy với sức chứa hơn 500 ôtô, 2.000 xe máy, xe đạp...

Theo ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm, quận đang tiếp tục mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ, tạo ra khu vực kết nối hữu cơ, tạo thành một chỉnh thể chặt chẽ hơn nữa để kiện toàn phát triển thương mại gắn chặt với du lịch, biến khu vực không gian này trở thành một không gian rất đặc biệt.

Nghe như vậy là mừng rồi, vì đây là một trong những chuyển động dễ thấy hiệu quả nhất của Hà Nội trong nỗ lực phát triển du lịch của mình.

Một câu hỏi đặt ra, tại sao việc này ở nhiều nước trên thế giới đã thực hiện từ lâu, nhưng ở ta hiện nay vẫn phải làm thí điểm?

Điều đó có lẽ cũng dễ hiểu, vì đây là quyết định ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của đông đảo người dân, đặc biệt là những người dân sống ở trong khu vực đi bộ. Những phát sinh chưa thể lường trước sẽ được các cơ quan quản lý có những phương sách ứng xử phù hợp.

Phần nữa, ngay việc muốn “biến khu vực không gian này trở thành một không gian đặc biệt” về du lịch và thương mại cũng không phải dễ dàng mà thiết kế và hình thành một phương án tối ưu. Vì thế nên phải thí điểm để khỏi phải trả giá đắt cho những sai lầm.

Dù sao cũng hy vọng rằng, Hà Nội sẽ thành công trong việc thực hiện ý tưởng này.

Theo Xây Dựng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản