banner tạm

Cập nhật lúc : 11:27 PM, 29/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thổ Nhĩ Kỳ thông đường hầm xuyên biển nối Á-Âu

Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay (29/10) sẽ chính thức thông đường hầm dưới eo biển Bosphorus nối liền phần lãnh thổ châu Á với phần lãnh thổ châu Âu của thành phố Istanbul.
Bên trong đường hầm nằm dưới eo biển Bosphorus
Bên trong đường hầm nằm dưới eo biển Bosphorus

Thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ có số dân lên tới 14 triệu người nhưng chỉ có hai cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus. Điều này đã gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng tại thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Để giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác cùng Nhật Bản xây dựng đường hầm dài 13,6 km, trong đó phần nằm dưới eo biển Bosphorus dài 1,4 km. Tổng số vốn đầu tư cho dự án này khoảng 3,3 tỷ euro.

Đường hầm nối châu Âu và châu Á sẽ chính thức được khánh thành vào ngày hôm nay (29/10). Các chuyến tàu điện xe chạy qua đường hầm với tần suất 2 phút/chuyến vào giờ cao điểm và lưu lượng khách có thể đạt mức tối đa 1,5 triệu người/ngày.

Các chuyến tàu điện ngầm đi qua đường hầm này sẽ kết nối với mạng lưới vận tải ở rộng ở Istanbul cũng đang được nâng cấp và mở rộng. Ban đầu, đường hầm sẽ được sử dụng để vận chuyển hành khách và hàng hóa địa phương, trước khi xây dựng một tuyến đường sắt quốc tế nối châu Á với châu Âu.

Kế hoạch hoàn thiện của đường hầm đã bị chậm 4 năm so với dự kiến vì một số lượng lớn cổ vật được phát hiện trong quá trình thi công. Một số cổ vật hiện tại đang được trưng bày hoặc vẽ lên tường của các nhà ga tàu điện.
Theo khampha.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản