banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 14/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thông xe cầu Cổ Cò trên QL1 qua Tiền Gian

Sáng 13/1 tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, Ban QLDA6 đã tiến hành thông xe cầu Cổ Cò trên QL1.
Các nhà thầu đã phải chạy đua với thời gian để hoàn thành cầu Cổ Cò trước tết Giáp Ngọ
Các nhà thầu đã phải chạy đua với thời gian để hoàn thành cầu Cổ Cò trước Tết Giáp Ngọ

Cầu Cổ Cò mới được xây dựng tại Km 2019+180 trên QL1, nằm song song với cầu Cổ Cò cũ ở về phía thượng lưu. Công trình thuộc gói thầu B2-29, Dự án tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường quốc gia (giai đoạn 1) do Tổng Cục đường Bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA 6.

Cầu được thiết kế vĩnh cửu gồm 7 nhịp, bề rộng mặt cầu 12m, nhịp chính là dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng.

Sau khi phát lệnh khởi công ngày 7/5/2012, Ban QLDA6 mà trực tiếp là Văn phòng đại diện khu vực miền Nam đã chỉ đạo quyết liệt Liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần XDCT 510 và Công ty Cổ phần CK&XDCT 465 đã tập trung thiết bị, nhân lực để triển khai thi công.

Khó khăn nhất trong triển khai thi công là vướng mặt bằng. Tổng cộng có 223 hộ bị ảnh hưởng phải di dời đề bàn giao mặt bằng cho công trình. Ông Đào Duy Tụng, Giám đốc Công ty CP XDCT 510 cho biết, thời điểm đầu chính quyền địa phương chỉ bàn giao được cho nhà thầu phần mặt bằng ở dưới sông. Nhà thầu đã đồng loạt triển khai thi công 2 mũi ở trụ P3 và P4 và đã hoàn thành sau 4 tháng. Nhưng rồi việc thi công sau đó gần như chỉ cầm chừng gần một năm trời vì mặt bằng vẫn chưa được bàn giao hoàn toàn. Phải đến tháng 7/2013 mặt bằng tuyến chính mới được bàn giao toàn bộ cho nhà thầu.

Với quyết tâm phải hoàn thành công trình trước Tết Giáp Ngọ để phục vụ người dân đi lại, trong hơn 5 tháng cuối năm 2013, Liên danh nhà thầu đã phải huy động tổng lực, mở nhiều mũi thi công, tổ chức thi công 3 ca liên tục với hàng trăm cán bộ kỹ sư, công nhân và hàng chục xe máy thiết bị. Đến nay phần cầu và đường tuyến chính đã hoàn thành thông xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết 2014. “Đây là một món quá ý nghĩa mà các nhà thầu gửi tặng bà con nhân dân miền Tây đón năm mới vui vẻ”, ông Tụng chia sẻ.

Ông Phạm Văn Minh, Trưởng văn phòng đại diện khu vực phía Nam Ban QLDA 6 cho biết: trong dịp Tết Giáp Ngọ, các phương tiện sẽ được lưu thông hai chiều, từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây đi trên cầu cũ; chiều ngược lại đi trên cầu mới. Sau Tết sẽ phân luồng cho các phương tiện đi trên cầu mới 2 chiều để sửa chữa đường và cầu Cổ Cò cũ.

Như vậy, sau gần 2 năm thi công, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ đầu tư và Ban QLDA 6, cùng với sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác GPMB, sự nỗ lực của các nhà thầu, ba cầu là Kinh Xáng, Trà Lọt và Cổ Còn trên tuyến QL1 qua tỉnh Tiền Giang đã được thông xe, góp phần quan trọng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản