banner tạm

Cập nhật lúc : 10:21 AM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thử nghiệm mở cổng trường đón... phụ huynh

Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiên cứu mở cổng trường cho phụ huynh vào chờ đón con. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Đến nay, Hà Nội mới chỉ thử nghiệm tại Trường Tiểu học Kim Liên và chưa có tổng kết, đánh giá về mô hình này nên chưa thể nhân rộng”. 
 
Phụ huynh chờ đón con đứng tràn xuống lòng đường gây cản trở giao thông (Chụp trước cổng trường tiểu học bán công Tràng An, Hà Nội)
Phụ huynh chờ đón con đứng tràn xuống lòng đường gây cản trở giao thông
(Chụp trước cổng trường tiểu học bán công Tràng An, Hà Nội)
Phụ huynh buộc phải phạm luật?

Đoạn đường trên phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn là một điểm nóng về ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Nguyên nhân của tình trạng này là do chỉ trong mấy trăm mét có đến 3 trường tiểu học, một trường mầm non. Tại cổng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản số 31 Nhà Chung, mặc dù còn 30 phút nữa mới đến giờ tan học nhưng cảnh tắc đường đã bắt đầu diễn ra. Khi tiếng trống tan trường vang lên cũng là lúc xung quanh cổng gần như đặc kín xe của phụ huynh. Được biết, số lượng học sinh của trường tiểu học này lên đến gần 1.400 em nên áp lực giao thông trước cổng trường rất lớn. 

Xe máy tràn xuống lòng đường, xếp thành hàng hai, hàng ba gây tắc luôn nút giao Tràng Thi - Nhà Chung - Quang Trung. Dù mật độ phương tiện đông là thế nhưng không ít bố mẹ vẫn đến đón con bằng ô tô, khiến lòng đường phố Nhà Chung đã quá chật hẹp giờ chỉ còn một khoảng nhỏ vừa đủ chiều rộng để một ô tô đi lọt.

Cách đó chừng gần 200m, cổng Trường Tiểu học Tràng An cũng đang bị ùn ứ nghiêm trọng. Một phụ huynh đang chờ đón con là anh Nguyễn Hữu Hợp ở phố Phùng Hưng cho biết: “Tôi cứ nơm nớp khi phải để xe dưới đường để vào sát cổng trường tìm con. Dựng xe dưới đường chỉ lo bị công an phạt hoặc bị kẻ xấu lấy mất. Thế nhưng không để đấy thì biết để đâu? Muốn tuân thủ quy định cũng không được. Vỉa hè bé chả có chỗ mà đứng, đợi ở xa thì sợ con lạc…”.

Bà Nguyễn Thanh Huyền - Trưởng phòng Giáo dục Q. Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Hoàn Kiếm là quận có diện tích rất nhỏ của Hà Nội, chỉ 5,3km2 nhưng có tới trên 30.000 học sinh. Trong đó học sinh tiểu học và THCS phần lớn được cha mẹ đưa đón. Điều này đã gây sức ép lên giao thông trong quận. Tại phố Nhà Chung có tới 4 trường. Vậy mà, ngay gần đó, Sở GTVT lại cắm biển xe buýt và cho trông giữ ô tô. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự tại cổng trường mỗi giờ tan học…”.

Cổng trường Cát Linh, Phan Chu Trinh, Quang Trung, Hoàng Diệu, Lê Ngọc Hân… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ban giám hiệu các trường gần như bất lực trước cảnh lộn xộn, ùn ứ diễn ra hàng ngày trước cổng trường.
 
Rụt rè không dám mở cổng trường

Thực tế, một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội “cực chẳng đã” đã mở cổng trường cho phụ huynh vào sân chờ đón con như Kim Liên, Tô Hoàng.... Tuy nhiên, hầu hết các trường còn lại đều e dè, một phần vì sân trường chật hẹp, một phần lo phụ huynh làm ảnh hưởng tới môi trường học tập của các cháu. 

Như tại Trường Tiểu học Cát Linh (Ba Đình, Hà Nội), mặc dù tình trạng ùn tắc tại đây diễn ra từ rất nhiều năm nay nhưng các biện pháp khắc phục vẫn không đạt kết quả. Sân trường tương đối rộng nhưng trường cũng không mở cổng để phụ huynh vào sân đón con. Cô Vũ Kim Oanh - Phó Hiệu trưởng cho biết lý do: “Sân trường là không gian để học sinh vui chơi và là khoảng trống cần thiết cho các em giữ được sự tĩnh lặng trong giờ lên lớp. Nếu cho phụ huynh vào sớm có thể gây mất trật tự, ảnh hưởng tới môi trường sư phạm…”. Theo ông Nguyễn Đức Kha - Chánh Văn phòng Ban ATGT Hà Nội: “Một lý do nữa khiến các nhà trường không mở cổng trường là vì trường có diện tích quá chật, thậm chí không có sân trường. Tuy nhiên đây chỉ là số nhỏ”.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản