banner tạm

Cập nhật lúc : 5:56 PM, 03/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thu phí cầu Bình Triệu 1: Không đúng thời điểm

Việc thu phí cầu Bình Triệu 1 trong khi khu vực xung quanh thường xuyên kẹt cứng khiến nhiều người bức xúc.

Thời điểm bắt đầu thu phí không hợp lý khiến điểm nóng giao thông ngã tư Bình Triệu càng căng thẳng hơn trong những ngày qua.
Vẫn tiếp tục thu phí
Ngày 2/8, đại diện CII cho biết việc thu phí ở Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 vẫn được tiến hành chứ không tạm ngưng đến khi tháo dỡ hết rào chắn trên quốc lộ 13. Tuy nhiên, việc thu phí sẽ được thực hiện tùy vào lượng xe thực tế qua khu vực. Nếu xe đông sẽ xả trạm, thay vì xả trạm trong các giờ cao điểm như phương án ban đầu.
Ngày 2/8, tình trạng ùn ứ tiếp tục xảy ra tại khu vực ngã tư Bình Triệu, dù rào chắn thi công trên quốc lộ 13 đã được thu hẹp. Một lần nữa, Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 phải xả trạm cho các xe đi qua.

Chọn không đúng thời điểm


Thực tế lâu nay khu vực này thường xảy ra ùn ứ kéo dài do dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đang thi công dở dang, mặt đường dưới chân cầu Bình Triệu 1 phía Thủ Đức bị rào chắn hơn 1/2 để thi công. “Ngày 29/7, xe của tôi phải mất 1 tiếng mới thoát khỏi cảnh hỗn độn quanh ngã tư Bình Triệu” - ông Nguyễn Quang Hiển, lái xe khách tuyến Bến xe Miền Đông - Vũng Tàu, ngán ngẩm.

Tương tự, ông Trần Văn Thái (chạy xe ôm ở cạnh Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1) cho biết trong những ngày qua cứ vào sáng sớm và chiều tối là ở đây kẹt xe dữ dội. “Người đi bộ còn không có đường mà đi, nói gì đến xe máy, ô tô. Sao họ không đợi thi công xong đường Vành đai ngoài và tháo dỡ rào chắn trên quốc lộ 13 rồi hãy thu phí?” - ông Thái thắc mắc.
Theo tìm hiểu, Sở GTVT là đơn vị tham mưu, trình HĐND và UBND TP.HCM quyết định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật thành phố (CII) tổ chức thu phí vào ngày 1/8. Cũng chính Sở GTVT cấp phép cho Công ty GS E&C (chủ đầu tư dự án đường Vành đai ngoài) rào chắn một phần mặt đường quốc lộ 13 để thi công đến hết ngày 20/8. Trước khi TP phê duyệt phương án tổ chức thu phí từ 1/8, đã có nhiều ý kiến đề nghị chờ GS E&C thi công xong, tháo dỡ rào chắn rồi mới thu phí. Tuy nhiên, Sở GTVT vẫn đề xuất cho phép thu phí từ ngày 1/8 vì CII đã cam kết “việc thu phí không gây ùn ứ và nếu khu vực bị kẹt xe thì sẽ xả trạm”.

Trước tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, Sở GTVT đã phải tổ chức một cuộc họp khẩn vào chiều 1/8. Nhưng nội dung chính chỉ là hối thúc SG E&C thi công nhanh, sớm trả lại mặt đường quốc lộ 13 chứ chưa đề cập đến việc tạm ngưng thu phí.

Vị trí đặt trạm chưa ổn

Ngay từ khi CII đề xuất vị trí đặt trạm thu phí sát chân cầu Bình Triệu 1 thì đã có nhiều ý kiến phản đối. Lý do là các loại ô tô khi đang đổ dốc cầu sẽ phải rà thắng, dừng lại để đóng phí. Điều này dễ dẫn tới cảnh ô tô nối đuôi, xếp hàng dài trên cầu Bình Triệu 1 làm giảm tuổi thọ của cây cầu quan trọng này. Cùng đó, trạm thu phí còn nằm rất gần ngã tư Bình Triệu, một điểm nóng về giao thông bấy lâu nay.

Trong khi những lo ngại nêu trên chưa được quan tâm, giải quyết đúng mức thì dự kiến vào đầu tháng 9, một đoạn khoảng 5,5 km dự án đường Vành đai ngoài (từ nút giao Nguyễn Thái Sơn đến ngã tư Bình Triệu) sẽ đưa vào sử dụng. Khi đó, dự kiến đèn tín hiệu giao thông từ ngã tư Bình Triệu sẽ được dời về gần Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 hơn. Nhiều khả năng dòng xe chờ đèn đỏ sẽ phải kéo dài qua trạm thu phí. “Lúc đấy lại xả trạm nữa hay sao? Nếu vậy sẽ không công bằng vì đi qua một trạm nhưng có người nộp phí, người không. Khả năng dẫn đến là có xe sẽ canh giờ cao điểm để qua trạm khỏi đóng phí” - ông Nguyễn Quang Hiển, lái xe 56T-14..., nói.

Về lo ngại này, Sở GTVT trấn an: Khi dự án đường Vành đai ngoài cùng cầu Bình Lợi được đưa vào khai thác, sẽ có một lượng lớn người dân vào trung tâm TP theo hướng này thay vì rẽ trái qua cầu Bình Triệu 2 như lâu nay. Khi đó áp lực xe trên quốc lộ 13 sẽ giảm nhiều, thời gian chờ đèn tín hiệu sau trạm thu phí sẽ ngắn lại và… “hy vọng sẽ không xảy ra tình trạng tương tự tại khu vực nữa!”.

Vẫn tiếp tục thu phí
Ngày 2/8, đại diện CII cho biết việc thu phí ở Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 vẫn được tiến hành chứ không tạm ngưng đến khi tháo dỡ hết rào chắn trên quốc lộ 13. Tuy nhiên, việc thu phí sẽ được thực hiện tùy vào lượng xe thực tế qua khu vực. Nếu xe đông sẽ xả trạm, thay vì xả trạm trong các giờ cao điểm như phương án ban đầu.


theo phapluattp.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản