banner tạm

Cập nhật lúc : 7:46 AM, 11/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thu phí Quốc lộ 5: Làm rõ thông tin thất thoát

Tổng cục Đường bộ vừa có quyết định thanh tra, giám sát việc thu phí trên quốc lộ 5 tại Km 82+ 300.

Đây là quyết định được đưa ra sau khi có thông tin phản ánh về hiện tượng thất thoát phí, nhân viên thu phí không xé vé cho phương tiện qua trạm thu phí trên QL5.

Quyết định nêu rõ sẽ kiểm tra, giám sát công tác thu phí đối với trạm thu phí trên QL 5 tại Km82+300 trên địa bàn xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) quản lý, khai thác.

Hoạt động kiểm tra sẽ diễn ra trong 10 ngày, nhằm làm rõ những thông tin về hiện tượng thất thoát trong thu phí.

Lý do Tổng cục Đường bộ tiến hành kiểm tra công tác thu phí trên quốc lộ 5 là do có những thông tin phản ánh hiện tượng thất thoát trong việc thu phí trên quốc lộ 5 khi nhân viên bán vé thu tiền nhưng không xuất vé cho lái xe, lái xe không lấy vé được giảm tiền phí

Theo quyết định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đoàn kiểm tra gồm 16 thành viên thuộc Tổng cục Đường bộ và 19 công chức, viên chức của Cục Quản lý đường bộ I do ông Trịnh Xuân Thủy, vụ trưởng Vụ Pháp chế - thanh tra làm trưởng đoàn sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát công tác thu phí tại trạm thu phí trong thời gian 10 ngày (từ 8/8 - 18/8).

Thu phi Quoc lo 5: Lam ro thong tin that thoat - Anh 1

Trạm thu phí do Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam quản lý, khai thác.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc thu phí và doanh thu thu phí tại trạm thu phí ở Km 82+300 quốc lộ 5 do VIDIFI quản lý và khai thác theo đề cương được phê duyệt; Lập biên bản, kiến nghị xử lý theo quy định. Trong quá trình này, đoàn kiểm tra có thể trưng dụng ý kiến của chuyên gia để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu VIDIFI cử tối thiểu 3 lãnh đạo và 3 cán bộ có trách nhiệm tham gia giám sát và ký biên bản xác nhận doanh thu của từng ca (mỗi ca 2 người).

Trước đó, từ ngày 1/4, VIDIFI đã điều chỉnh tăng mức thu phí sử dụng đường bộ đối với Quốc lộ 5 (tăng thêm 50%) so với trước đó. Riêng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng băng container 40feet (xe loại 5) thì mức tăng là 25% so với trước.

Mức phí cao nhất của tuyến đường này là xe tải trên 18 tấn, xe container có vé 200.000 đồng/lượt và thấp nhất với xe dưới 12 chỗ là 45.000 đồng/lượt.

Nguồn thu phí Quốc lộ 5 được sử dụng để thực hiện duy tu, đảm bảo an toàn giao thông và phần còn lại để hoàn vốn theo phương án tài chính cho dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được đầu tư theo hình thức BOT.

Động thái điều chỉnh tăng phí này của VIDIFI thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp vận tải cũng như người dân bày tỏ thái độ khá bức xúc.

Trước khi tiến hành giám sát thu phí tại trạm thu phí trên Quốc lộ 5, trong tháng 7 vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã triển khai kiểm tra giám sát thu phí 10 ngày liên tục tại các trạm thu phí của Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân-Cầu Giẽ (Hà Nội) theo hình thức hợp đồng BOT.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh hành vi tiêu cực gian lận vé tại một số trạm thu phí trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 18.

Có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2016.

 

Theo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản