banner tạm

Cập nhật lúc : 10:40 AM, 01/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ có hay không bảo kê xe quá tải

Tại phiên họp Chính phủ, đề cập đến tình hình các băng nhóm tội phạm bảo kê cho xe quá tải vượt trạm cân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh các nhóm tội phạm bảo kê cho xe quá tải vượt trạm cân. 
Xe chở quá tải là tác nhân gây hư hỏng đường
Dù đường ngay trong tỉnh nhà có xuống cấp hay hư hỏng, nhiều địa phương vẫn buông cho xe quá tải mặc sức lộng hành
Chiều 31/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã khẳng định như trên với PV Báo Giao thông tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7. 

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông về việc một số địa phương để lọt các đoàn xe siêu tải chở vật liệu xây dựng, Chính phủ có đặt vấn đề xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, khi có thông tin xuất hiện tình trạng bảo kê, có dấu hiệu của xã hội đen thì Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp ngay với các ngành chức năng và chỉ đạo theo hướng, nếu có sẽ xử lý ngay, không để tình trạng đó tiếp diễn. 

“Chính phủ chưa đặt ra vấn đề quy trách nhiệm người đứng đầu các địa phương mà trước mắt yêu cầu các ngành chức năng vào cuộc, điều tra, xem xét, nếu quả thật có tình trạng xã hội đen bảo kê xe quá tải thì phải xử lý bằng pháp luật”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Trong khi đó, cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc các xe chở thiết bị điện quá khổ, quá tải bị xử lý, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định, đến nay, chưa có phương tiện chở thiết bị điện lực nào phục vụ cho hoạt động của các nhà máy thủy điện bị dừng xử lý do quá khổ, quá tải. Theo Thứ trưởng, với những xe quá khổ, quá tải, các đơn vị vận tải phải tiến hành kiểm tra tình trạng cầu đường để đảm bảo phù hợp với quy định tải trọng trên tuyến đường đó. Những cầu nào yếu thì bản thân đơn vị vận tải đó phải phối hợp với đơn vị quản lý đường để có biện pháp tăng cường khả năng chịu lực. 

“Vừa rồi, Tập đoàn Điện lực đã làm việc với Bộ GTVT. Tất cả các đề nghị tăng cường khả năng chịu lực thì Bộ GTVT đã tăng cường xong. Bên cạnh đó,  hiện Bộ GTVT đã và đang kiểm soát, xử lý rất chặt các trường hợp xe quá khổ, quá tải (vượt tải theo quy định). Nếu những xe đó không đáp ứng được yêu cầu về tải trọng theo đúng quy định thì Bộ GTVT kiên quyết bắt hạ tải, cũng như không đăng kiểm để đáp ứng quy định về tải trọng cầu đường”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định. 

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, đề cập đến tình hình các băng nhóm tội phạm bảo kê cho xe quá tải vượt trạm cân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh các nhóm tội phạm bảo kê cho xe quá tải vượt trạm cân. 
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 31/7
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 31/7
Bộ GTVT đã quyết liệt chỉ đạo đảm bảo an toàn hàng không

Liên quan đến việc thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn hàng không dân dụng trên thế giới, trong khi ở Việt Nam ngoài vụ rơi máy bay quân sự (khiến 19 chiến sĩ hi sinh), còn có trường hợp máy bay hạ cánh nhầm sân bay hay có trường hợp phải bay lòng vòng trên trời 10 phút do lỗi của kiểm soát không lưu..., vậy Chính phủ có chỉ đạo gì đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không? Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, vừa rồi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp và chỉ đạo về vấn đề an ninh, an toàn hàng không. 

“Chính phủ coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng khi tình hình tai nạn hàng không thế giới xảy ra liên tiếp và đáng buồn trong thời gian qua. Chính phủ, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phân công một Thứ trưởng trực tiếp tổ chức đoàn kiểm tra các khâu, công việc cụ thể, có những giải pháp chấn chỉnh ngay, không để xảy ra tình trạng như thời gian qua”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết.
 
Trung Quốc rút giàn khoan, vẫn chuẩn bịhồ sơ khởi kiện
Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và việc họ đã rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam không được đề cập đến tại phiên họp Chính phủ lần này. Tuy nhiên, những công việc đã và đang làm vẫn được tiếp tục. Cụ thể đó là việc Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền trên tinh thần luật pháp quốc tế. “Hiện nay, biện pháp pháp lý đã và đang được tiếp tục nghiên cứu, bổ sung. Còn việc chọn thời điểm nào cần thiết có lợi nhất để thực hiện sẽ do cấp lãnh đạo quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.
Bảo đảm an toàn người gửi tiền
Liên quan đến vấn đề cũng được dư luận quan tâm là những tác động sau khi cơ quan chức năng khởi tố lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh và cũng là lãnh đạo Ngân hàng Xây Dựng, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện ra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của ngân hàng này trước khi có quyết định khởi tố.

“Sau khi cơ quan pháp luật vào cuộc, chúng tôi đã có chỉ đạo các biện pháp về hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo tối đa sự an toàn cho người gửi tiền ở ngân hàng này”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản