banner tạm

Cập nhật lúc : 11:0 AM, 18/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tướng dự lễ thông xe cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên

Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên có tổng chiều dài 63km, quy mô 4 làn xe, dài 63km, có tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng
Thủ tướng dự lễ thông xe cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên - ảnh 1

Sáng nay (18/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại lễ thông xe kỹ thuật Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên. Đây là công trình trọng điểm quốc gia, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đồng thời là 1 trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về Thủ đô Hà Nội.

Được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam, dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài gần 64 km đi qua 3 địa phương Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên. Quy mô bề rộng mặt đường là 34,5m với 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc.

Dự án đi vào hoạt động sẽ làm giảm ách tắc và tai nạn giao thông, giảm thời gian, chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe, đặc biệt là đẩy mạnh giao thương giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại buổi lế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tiến trình phát triển nhanh, bền vững và tiến trình CNH-HĐN của Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các địa phương vùng Việt Bắc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, UBND 3 địa phương có đường cao tốc đi qua và các đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng để hoàn thành dự án. Đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân và các doanh nghiệp trong khu vực dự án, đã tạo điều kiện cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng được thuận lợi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, các đơn vị thi công, tư vấn của Dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại của Dự án nhằm sớm đưa toàn bộ công trình vào khai thác hiệu quả, đồng bộ. UBND Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên quan tâm rà soát, bổ sung hoàn thiện quy hoạch để phát huy được hết lợi thế của Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên đem lại trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên rà soát lại quy hoạch bổ sung hoàn thiện quy hoạch để khi con đường cao tốc này, con đường quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên đi vào sử dụng thì chúng ta phát triển đô thị, phát triển công nghiệp, bổ trí dân cư phù hợp theo hướng văn minh, hiện đại vừa đảm bảo tốt đời sống nhân dân, vừa phát triển sản xuất, vừa bảo đảm mãy quan, vừa bảo đảm trật tự giao thông. Nhân đây tôi cũng đề nghị Bộ GTVT cũng như Hà Nội và các tỉnh qua công trình này, chúng ta rút kinh nghiệm để chúng ta làm tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn các đường cao tốc mà chúng ta đang xây dựng, hay nói rộng ra là chúng ta làm tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn chất lượng hơn tất cả các công trình hạ tầng giao thông.”

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự trợ giúp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản thông qua các chương trình, dự án giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong đó có Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là nhà tài trợ chính cho Dự án này./.
Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản