banner tạm

Cập nhật lúc : 2:50 PM, 13/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Quyết tâm không để ngân sách cạn kiệt, doanh nghiệp kiệt sức'

Ngay trong tháng 4, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị phát triển doanh nghiệp để khôi phục niềm tin, tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Tầm nhìn chính sách và tinh thần hành động của Chính phủ với các thành viên mới đã được khẳng định ngay từ phiên họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ "bắt tay ngay vào việc"; phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Quyet tam khong de ngan sach can kiet, doanh nghiep kiet suc' - Anh 1

“Bắt tay ngay vào công việc” là yêu cầu đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các thành viên Chính phủ và bản thân ông đã ngay lập tức thực thi, bằng việc triệu tập và chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên ngay sau khi Quốc hội khóa XIII bế mạc kỳ họp cuối cùng và chỉ một ngày sau khi bộ máy được kiện toàn.

Về tầm nhìn chính sách, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “năng lực của Chính phủ tốt chính là nhờ việc xây dựng thể chế tốt”, các thành viên Chính phủ phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển. Mỗi thành viên Chính phủ cần có chương trình hành động, tập trung vào xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách vì đây là khâu đột phá để phát triển đất nước. Cái gì kìm hãm thì phải bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện.

Về tinh thần hành động, mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm, dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phản ứng chính sách kịp thời, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm.

Nhìn thẳng vào sự thật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ hàng loạt khó khăn thách thức cần giải quyết ngay như nợ công ở mức cao, hạn hán xâm nhập mặn ở nhiều nơi, đặc biệt tốc độ tăng trưởng GDP lần đầu tiên sụt giảm ngay trong quý I, trong lúc các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu và giá dầu giảm tác động mạnh đến nền kinh tế. Đó là những khó khăn do bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, kém hiệu lực hiệu quả, đi cùng với nhiều vấn đề xã hội nhức nhối như tai nạn giao thông, thực phẩm bẩn…

Bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên về phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống tham nhũng, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm cấp bách.

Ngay trong tháng 4, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị phát triển doanh nghiệp để khôi phục niềm tin, tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển; hội nghị về an toàn thực phẩm cùng các bộ, ngành có liên quan để làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, đề ra các giải pháp căn cơ, cụ thể…

"Quyết tâm, không chùn bước; không để cạn kiệt ngân sách; không để doanh nghiệp kiệt sức; không để người dân đói đau, bệnh tật; không để chủ quyền quốc gia bị xâm phạm và đặc biệt Chính phủ chúng ta không để tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu tràn lan trong xã hội", Thủ tướng nêu bật những mục tiêu, cũng là những kỳ vọng của nhân dân.

Theo VnEconomy

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản