banner tạm

Cập nhật lúc : 9:41 AM, 19/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tướng phát lệnh thông xe tuyến cao tốc dài nhất nước

Sáng 18/1, QL3 mới (đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên) đã được Bộ GTVT, Ban QLDA 2 tổ chức thông xe kỹ thuật. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát lệnh thông xe.
Tham dự có Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng, lãnh đạo các địa phương có tuyến đường đi qua.

Thông xe hơn 60km cao tốc nối Hà Nội - Thái Nguyên

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật dự án QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật dự án QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên
 
Phát biểu và phát lệnh thông xe dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá đây là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam được thông xe tính đến thời điểm này. Tuyến đường có ý nghĩa đặc biệt trong tiến trình phát triển, tiến lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên nói riêng, các tỉnh phía Bắc và cả nước nói chung. 
 
Thủ tướng biểu dương và cảm ơn đồng bào trong vùng dự án đã bàn giao đất để xây dựng công trình bảo đảm tiến độ. “Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên cần rà soát lại quy hoạch để khi tuyến đường đưa vào khai thác có thể phát triển hài hòa các khu đô thị, bố trí dân cư một các hợp lý, hiện đại, đảm bảo mỹ quan và chăm lo đời sống, việc làm cho người dân”- Thủ tướng yêu cầu.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá đây là tuyến cao tốc đặc biệt quan trọng đến tiến trình tiến lên công nghiệp hóa - hiện đại hóa của các tỉnh phía Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá đây là tuyến cao tốc đặc biệt quan trọng đến tiến trình tiến lên công nghiệp hóa - hiện đại hóa của các tỉnh phía Bắc
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng biểu dương và đánh giá cao Bộ GTVT, Ban QLDA 2, tư vấn, các nhà thầu, đội ngũ kỹ sư, cán bộ, công nhân, người lao động đã làm việc cật lực ngày đêm trên công trường suốt hơn 4 năm qua để đất nước có thêm một con đường cao tốc hiện đại. Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thi công nỗ lực hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại, đảm bảo tuyến QL3 đúng theo thiết kế phê duyệt và đưa vào khai thác đảm bảo an toàn, hiệu quả.    

Theo ông Nguyễn Ngọc Long, Tổng giám đốc Ban QLDA 2 – đơn vị được giao làm đại diện chủ đầu tư dự án, QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, là một trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về Hà Nội. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chỉnh phủ Việt Nam. Tổng mức đầu tư lên tới 10.004 tỷ đồng. Trong đó phần vốn vay ODA Nhật Bản là 6.664 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng Việt Nam là 3.340 tỷ đồng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Long, Tổng giám đốc Ban QLDA 2 báo cáo quá trình triển khai dự án QL3 mới
Ông Nguyễn Ngọc Long, Tổng giám đốc Ban QLDA 2 báo cáo quá trình triển khai dự án QL3 mới
 
Dự án có tổng chiều dài 63,8 km, đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên với điểm đầu thuộc địa phận xã Ninh Hiệp (Hà Nội) giao với QL1A mới. Điểm cuối nối vào điểm đầu của tuyến tránh Thái Nguyên thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên. Dự án được chia làm 2 đoạn chính: đoạn Ninh Hiệp – Sóc Sơn sẽ được khai thác với qui mô 4 làn xe cao tốc với vận tốc xe chạy tối đa là 100 km/h; đoạn Sóc Sơn – Thái Nguyên sẽ được khai thác với qui mô 4 làn xe cấp I với vận tốc chạy xe tối đa 80km/h. 
 
Hành trình Hà Nội - Thái Nguyên chỉ còn 1 giờ đồng hồ
 
“QL3 mới Hà Nội – Thái Nguyên được khởi công vào tháng 11/2009, đến nay sau hơn 4 năm đã hoàn thành cơ bản các hạng mục và được tổ chức thông xe kỹ thuật. Khi đưa vào khai thác, tuyến đường sẽ giảm thời gian từ Hà Nội đi Thái Nguyên chỉ còn 1 giờ đồng hồ thay vì 3 giờ như trước kia. Đồng thời giảm chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ xe chạy, giảm ùn tắc và TNGT, đặc biệt là đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực phía Bắc”- ông Long nói.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, QL3 mới đi qua địa bàn Hà Nội có chiều dài 23,8km, có tới hơn 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Thành phố đã triển khai công tác GPMB từ tháng 6/2008, tuy nhiên những vướng mắc trong công tác thu hồi, bàn giao mặt bằng rất dai dẳng và phức tạp. Hà Nội phải đề nghị Chính phủ cho áp dụng cơ chế linh hoạt trong đền bù, GPMB để tạo điều kiện bàn giao mặt bằng cho dự án thi công đảm bảo tiến độ.
 
Liên quan đến công tác hoàn thiện, khai thác đảm bảo ATGT của dự án, ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho rằng, đây là việc làm rất quan trọng đối với các tuyến đường bộ cao tốc. Đại diện chủ đầu tư và các nhà thầu cần sớm thi công, hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại, đồng thời triển khai các giải pháp tuyên truyền, đảm bảo ATGT phù hợp để tránh xảy ra TNGT, đảm bảo an toàn cho người dân và các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản