banner tạm

Cập nhật lúc : 8:47 AM, 10/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tướng: “Tăng cường tiềm lực quốc phòng để giữ hòa bình đất nước”

Nói về công tác bảo đảm quốc phòng an ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Xây dựng và bảo vệ đất nước là nhiệm vụ chiến lược, chúng ta sẽ hiện đại nhanh hải quân, không quân, phòng không tên lửa để đảm bảo sẵn sàng tiềm lực tự vệ khi cần thiết”.

Lạm phát thấp nhất trong hơn 10 năm

Chiều 9/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy, thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cho rằng kỳ họp thứ 6 vừa qua của Quốc hội là kỳ họp mang tính lịch sử trọng đại, quyết định nhiều nội dung đặc biệt quan trọng như thông qua Hiến pháp sửa đổi, Luật Đất đai (sửa đổi). Các cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, lo ngại về những vấn đề liên quan đến đời sống của người dân như y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển nông nghiệp, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những ý kiến đóng góp và nguyện vọng chính đáng của cử tri. Trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013, Thủ tướng cho biết, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ khủng hoảng kinh tế đến những hạn chế yếu kém vốn có của nền kinh tế trong nước và sự chống phá của các thế lực thù địch, đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy (Hải Phòng)

Cụ thể như: kinh tế vĩ mô giữ được ổn định, lạm phát được kiểm soát, dự kiến lạm phát năm 2013 là 6% - mức lạm phát thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Thị trường ngoại tệ, vàng được kiểm soát, giá trị đồng tiền Việt Nam tăng, lòng tin vào đồng tiền Việt Nam cũng nâng lên. Tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 5,4%, có chiều hướng phục hồi. Từ đó, dự kiến năm 2014, tốc độ tăng trưởng GDP đạt mức 5,8%, đầu tư toàn xã hội duy trì ở mức 30% GDP.

Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác giảm nghèo chuyển biến tích cực.

Hiện đại nhanh hải quân, không quân, phòng không tên lửa

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận hạn chế yếu kém trong phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, ổn định kinh tế vĩ mô chưa vững chắc, tốc độ phục hồi tăng trưởng kinh tế chậm, sản xuất kinh doanh còn khó khăn, nợ xấu còn lớn. Cải cách thủ tục hành chính cần đẩy mạnh hơn nữa để tạo môi trường cạnh tranh thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự xã hội còn có diễn biến phức tạp.

Đề cập tới mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ khẳng định: Tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại, bảo đảm giá trị đồng tiền Việt Nam, không để xảy ra bất ổn kinh tế gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tăng dự trữ ngoại tệ. Thúc đẩy mạnh xuất khẩu, tăng dự trữ ngoại tệ, nâng cao lòng tin vào đồng tiền Việt Nam, hỗ trợ an sinh, phúc lợi xã hội, đảm bảo chính sách y tế, giáo dục, việc làm, xóa đói giảm nghèo, có chính sách thích hợp giảm nghèo nhanh ở đồng bào thiểu số.

Cùng với đó, Chính phủ cũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại của nhân dân.

Nói về công tác bảo đảm quốc phòng an ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Xây dựng và bảo vệ đất nước là nhiệm vụ chiến lược, không khi nào chúng ta lơi lỏng. Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng vững mạnh, phù hợp, hiện đại nhanh hải quân, không quân, phòng không tên lửa. Việc này để góp phần đảm bảo hoà bình vững mạnh cho đất nước đồng thời sẵn sàng có tiềm lực tự vệ khi cần thiết”.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản