banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 21/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thừa Thiên – Huế: Đẩy nhanh đền bù GPMB mở rộng QL1 trước ngày 25/3

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đền bù, GPMB, xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh. UBND tỉnh yêu càu UBND các huyện, thị xã khẩn trương phê duyệt giá trị đền bù GPMB hoàn thành trước ngày 25/3.
Dự án mở rộng QL1 đoạn qua thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang được triển khai
Dự án mở rộng QL1 đoạn qua thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Theo báo cáo của Sở GTVT, đến nay tiến độ đền bù GPMB, xây dựng các khu tái định cư ở một số địa phương đang còn chậm, không đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Qúa trình triển khai cũng đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, nhưng các địa phương chưa chủ động báo cáo đến các cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Để đảm bảo hoàn thành công tác GPMB theo tiến độ đã cam kết với Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã: Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Lộc khẩn trương phê duyệt giá trị đền bù GPMB hoàn thành trước ngày 25/3/2014.

Về tiến độ các khu tái định cư, yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo tiến độ từng dự án cụ thể về UBND tỉnh trước ngày 20/3, trong đó nêu rõ nguyên nhân, lý do đối với các dự án chậm trễ so với yêu cầu quy định. Đối với công tác thi công, yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương chỉ đạo, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện phần san nền, cắm mốc phân lô; hoàn chỉnh các hạng mục thiết yếu như điện, nước… đảm bảo điều kiện để người dân làm nhà tạm cư, ổn định cuộc sống. Về bố trí tái định cư, yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương lập kế hoạch, ấn định mốc thời gian, số hộ cụ thể bố trí vào các khu tái định cư.

Thi công dự án mở rộng QL1 đoạn qua thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế
Thi công dự án mở rộng QL1 đoạn qua thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế

Đối với di dời và thi công hệ thống điện, giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với địa phương liên quan hướng dẫn Công ty Thừa Thiên – Huế triển khai thực hiện di dời, lắp đặt hệ thống điện qua khu dân cư và đô thị theo yêu cầu của Bộ GTVT. Đối với đoạn qua huyện Phú Lộc, yêu cầu UBND huyện chủ động phối hợp với Công ty CP Điện lực Phú Lộc để thống nhất phương án di dời, thực hiện công tác đền bù phù hợp chế độ chính sách hiện hành. Đối với chính sách hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện tái định cư, yêu cầu UBND các huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và nhà đầu tư vận dụng, áp dụng cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho các hộ dân bàn giao mặt bằng; tính toán mức kinh phí hỗ trợ đảm bảo người dân tự lo, chủ động bố trí được chỗ ở tạm trong thời gian giao đất chờ tái định cư.

Thừa Thiên – Huế: Đẩy nhanh đền bù GPMB mở rộng QL1 trước ngày 25/3 - ảnh 3

Về giải quyết các vướng mắc còn tồn tại,  phát sinh trong quá trình thực hiện công tác đền bù, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã khẩn trương có văn bản báo cáo và đăng ký làm việc trực tiếp với Hội đồng tư vấn giải quyết vướng mắc trong tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải tỏa và tái định cư trên địa bàn tỉnh để hướng dẫn, giải quyết kịp thời. Hội đồng tư vấn kịp thời tham mưu, giải quyết các vướng mắc tại các địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ đề bù, GPMB, đảm bảo tiến độ dự án.

Thi công tại gói thầu cầu An Lỗ trên QL1 qua tỉnh Thừa Thiên – Huế
Thi công tại gói thầu cầu An Lỗ trên QL1 qua tỉnh Thừa Thiên – Huế

Đối với phối hợp di dời, thi công lắp đặt hệ thống hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến, Sở GTVT, UBND các huyện, thị xã, các đơn vị liên quan cử đại diện tham gia Tổ công tác hiện trường để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với đấu nối các tuyến đường nhánh tại các khu tái định cư vào QL1, yêu cầu UBND các huyện, thị xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đấu nối trình cấp thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt và cấp phép thi công đảm bảo tiến độ yêu cầu dự án.

Đối với đoạn La Sơn – Lăng Cô, yêu cầu UBND huyện Phú Lộc tập trung lực lượng, triển khai công tác GPMB, xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án, đảm bảo yêu cầu tiến độ như cam kết. BQL Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các lô đất phục vụ tái định cư cho QL1; phối hợp với UBND huyện Phú Lộc để thống nhất phương án, ấn định thời gian để bố trí các hộ vào tái định cư trên địa bàn Chân Mây – Lăng Cô.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản