banner tạm

Cập nhật lúc : 11:28 AM, 19/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thúc đẩy hợp tác GTVT Asean nhanh chóng và hiện đại

Sáng nay, 19/12, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đánh cồng chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng GTVT Asean lần thứ 19, tại Pakse, Lào.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong chào mừng các đại biểu đến thành phố Pakse, tỉnh Champasak. Ngài Thủ tướng thông báo về việc Lào đã đạt những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển GTVT, đặc biệt trong vận tải đa phương thức bao gồm vận tải đường bộ, đường thủy, hàng không và đường sắt. Thủ tướng cũng chỉ ra các thách thức lớn trong việc phát triển và cải thiện hạ tầng GTVT mà Lào cũng như các nước ASEAN khác cần phải phối hợp để hỗ trợ việc hội nhập ASEAN.

c
Thủ tướng Lào đánh cồng khai mạc Hội nghị ATM 19

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về sự cần thiết nỗ lực để giải quyết hiệu quả các thách thức và thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN. “Tôi tin tưởng rằng Hội nghị ATM 19 sẽ đóng góp rất lớn trong việc thúc đẩy và tăng cường hơn nữa hợp tác phát triển GTVT, đặc biệt là kết nối ASEAN một cách nhanh chóng, an toàn và hiện đại”, Thủ tướng nói.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, bắt tay chào Thủ tướng Lào trong lễ khai mạc.
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, bắt tay chào Thủ tướng Lào trong lễ khai mạc.

Sau lễ khai mạc, diễn ra phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 19 (ATM). Dưới sự điều khiển của Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Sommad Pholsena, Chủ tịch ATM 19, các Bộ trưởng bàn thảo nhiều nội dung quan trọng  về đảm bảo kết nối giao thông vận tải trong ASEAN, như: xây dựng một hệ thống giao thông hiệu quả, an toàn và kết nối nhằm đẩy mạnh tính cạnh tranh của ASEAN và đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong việc kết nối kinh tế trong khu vực một cách kịp thời. Các Bộ trưởng cũng yêu cầu các quan chức cấp cao của mình xem xét những kế thừa của Kế hoạch Chiến lược Giao thông ASEAN (ASTP)/ Kế hoạch Hành động ASEAN (BAP) 2011 – 2015.

Bộ trưởng GTVT Asean chụp ảnh chung sau phiên họp toàn thể ra Tuyên bố chung.
Bộ trưởng GTVT Asean chụp ảnh chung sau phiên họp toàn thể ra Tuyên bố chung.

Về kết nối vận tải Hàng không, các Bộ trưởng ghi nhận những tiến bộ trong quá trình thực hiện Lộ trình cho các yếu tố kinh tế và kỹ thuật trong việc xây dựng Thị trường Hàng không thống nhất ASEAN (ASAM).

Theo đánh giá của các quan chức cấp cao GTVT ASEAN, các nước đã có  những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện Kế hoạch Thực hiện Hợp tác Giao thông Quá cảnh (TTCB), đặc biệt là trong việc thực hiện Nghị định thư 7 (Hệ thống Hải quan quá cảnh). Các Bộ trưởng hướng tới ký Nghị định thư 7 với sự đồng tình của các quốc gia ASEAN trong tương lai gần.

Đoàn Việt Nam tại phiên họp toàn thể ATM 19
Đoàn Việt Nam tại phiên họp toàn thể ATM 19

Hội nghị cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác và kết nối hàng hải ASEAN, thời gian qua việc kết nối kết nối giao thông hàng hải trong khu vực đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là việc nghiên cứu thực thi Thị trường Hàng hải thống nhất nhằm đẩy mạnh các dịch vụ hàng hải trong khối ASEAN… Kết thúc phiên họp, trên cơ sở nội dung bàn thảo, Hội nghị ATM 19 đã ra tuyên bố chung (xem toàn văn tuyên bố chung tại đây).

Đoàn Việt Nam chụp ảnh chung sau phiên họp toàn thể sáng nay
Đoàn Việt Nam chụp ảnh chung sau phiên họp toàn thể sáng nay

Chiều nay, sẽ diễn ra phiên họp toàn thể Hội nghị ATM với Trung Quốc lần thứ 12, sau đó là phiên họp toàn thể Hội nghị ATM với Nhật Bản lần thứ 11.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản