banner tạm

Cập nhật lúc : 8:20 AM, 12/05/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thực hư vụ khách khuyết tật chậm 5 phút bị Jetstar từ chối

Hành khách là người khuyết tật ra chậm 5 phút so với thời điểm đóng quầy, do vậy Jetstar Pacific (JPA) buộc phải từ chối do xét thấy khó đảm bảo an toàn.
Jetstar; hàng không

Theo báo cáo của Cục Hàng không VN gửi Bộ GTVT, hành khách Trần Thị Ngọc cùng con trai Cao Quang Sơn (SN 1996, bị yếu cơ bẩm sinh, không tự đi lại được) mua vé khứ hồi của Hãng hàng không JPA hành trình Vinh – TP.HCM trên chuyến bay BL521 khởi hành 8h55 ngày 26/4/2015; chiều về TP.HCM – Vinh trên chuyến bay BL520 khởi hành lúc 6h30 ngày 3/5.

Chiều đi tại sân bay Vinh, hành khách ký miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không, cam kết có người hỗ trợ di chuyển lên xuống nên hãng đã đồng ý chuyên chở.

Ngày 3/5, hành khách Trần Thị Ngọc đến sân bay Tân Sơn Nhất, vào quầy làm thủ tục trước giờ khởi hành 35 phút – chậm 5 phút so với thời điểm đóng quầy.

Nhân viên hãng đã làm thủ tục cho hành khách Trần Thị Ngọc và yêu cầu tất cả các hành khách có tên trong booking nhanh chóng có mặt tại quầy check-in để làm thủ tục.

Khi cả 3 hành khách trong booking, trong đó có hành khách Cao Quang Sơn (bị yếu cơ bẩm sinh, không tự đi lại được) có mặt tại quầy làm thủ tục lúc 5h12.

Nhân viên làm thủ tục của JPA mới biết hành khách Sơn không tự đi lại được và có yêu cầu được hỗ trợ dịch vụ đưa lên tàu bay (hành khách không đặt trước các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt khi đặt chỗ).

Ca trưởng xem xét tình trạng sức khỏe của hành khách và đã đánh giá khó đảm bảo an toàn và đảm bảo đúng thời gian khai thác của chuyến bay nên thông báo cho hành khách về việc từ chối vận chuyển.

Ca trưởng cũng tiến hành lập biên bản xác nhận sự việc và hướng dẫn khách làm việc với Phòng vé giờ chót để giải quyết, tư vấn cho hành khách lựa chọn phương án thay thế.  Khách hàng Trần Thị Ngọc đã ký vào Biên bản bất thường ngày 3/5.

Vì đã đến giờ kết sổ nên JPA không kịp đặt dịch vụ xe nâng để hỗ trợ khách.

Hơn nữa, JPA cũng đã cân nhắc việc tại sân bay Vinh là nơi đến không có phương tiện hỗ trợ để khách xuống tàu bay và việc hỗ trợ bằng hình thức bế hoặc cõng lên, xuống tàu bay không bảo đảm an toàn cho hành khách.

Trên cơ sở đó, hãng không thể phục vụ được và đã tư vấn cho hành khách đi chuyến bay khác thay thế. Tuy nhiên, hành khách không chấp nhận phương án này.

Ngày 6/5, JPA đã chủ động liên lạc với hành khách Trần Thị Ngọc để xuất phương án hỗ trợ chi phí đi lại bằng ô tô từ sân bay về Đồng Nai và từ Đồng Nai về Hà Tĩnh; đồng thời hoàn trả toàn bộ tiền vé hành khách chưa sử dụng.

Cục Hàng không VN đánh giá, Hãng hàng không JPA và các nhân viên của hãng đã thực hiện đúng quy định và quy trình phục vụ chuyến bay BL520, hành trình SGN-VII.

“JPA đã cố gắng phục vụ hành khách khi hành khách đi tại sân bay Vinh và Tân Sơn Nhất, tuy nhiên vì khách đã đến muộn 5 phút sau giờ đóng quầy nên JPA không kịp đặt dịch vụ xe nâng để hỗ trợ khách”, Cục Hàng không đánh giá.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản