banner tạm

Cập nhật lúc : 9:47 AM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tiền đền bù “xé nát” tình quê

Từ khi có tiếng loa giục giã người dân đến lấy tiền đất ruộng lúa bị thu hồi để làm khu đô thị mới, cuộc sống bình yên thường nhật của người dân thôn Đan Hội (xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) bị xáo trộn. Không thống nhất phương án đền bù, bất đồng trong việc sử dụng tiền đền bù... khiến các gia đình lục đục, hàng xóm láng giềng tranh cãi...
Một con mương trên cánh đồng Tân Lập bị xé trước mùa gặt
Một con mương trên cánh đồng Tân Lập bị xé trước mùa gặt

Chồng nhận đền bù đất, vợ dọa tự tử

Hơn một năm nay, gia đình ông bà Nhuần lục đục, mâu thuẫn gay gắt. Trước đây, gia đình ông bà có tiếng là thuận hòa với công việc nhà nông thuần chất, có 3 người con đều đã qua tuổi học phổ thông. Đất ruộng của gia đình ông bà Nhuần nằm ở vài khu đồng khác nhau. Cách đây khoảng 4 năm, một thửa ruộng của nhà đã “trúng” vào dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, nên đơn vị thu hồi đất thỏa thuận sẽ đền bù cho ông bà giá hơn 80 triệu/sào ruộng.  Do phần đất bị thu hồi chưa đủ 30% trên tổng số đất của cả gia đình, nên ông bà Nhuần không được chia đất ở khu làm dịch vụ như nhiều hộ khác. Thấy thiệt thòi, hai ông bà nhất trí với nhau kiến nghị để chờ được giải quyết thỏa đáng.

Từ đó đến nay, dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài bất động, đồng ruộng vẫn được canh tác bình thường mà vợ chồng chẳng có điều tiếng gì bất hòa. Rồi đến dự án đô thị mới này, tiền đền bù cho đất ruộng bỗng cao vọt lên hơn 300 triệu đồng/sào ruộng, lại thấy nghe nói, nếu lấy tiền theo mức đó thì dự án trước không được trả thêm. Vì thế, vợ con ông nhất định chờ kết quả khiếu nại mới nhận tiền một thể, còn ông thì phân vân, muốn lấy tiền về sớm để giúp trang trải cuộc sống gia đình. Tranh cãi bắt đầu xảy ra liên miên. Vợ con ông không đồng thuận, giấu biệt sổ đỏ đất, dù bị ông mắng mỏ bao lần. Biết chuyện gia đình ông, những người tham gia công tác đền bù mặt bằng ở xã, ở thôn cứ nhằm vào ông để gửi giấy mời, “kích” đi lấy tiền.
 

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Nam xã Tân Lập được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) quyết định cho phép đầu tư chỉ hơn 1 tháng trước ngày tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, với diện tích đất lúa thu hồi là 389.964m2. Cùng trên cánh đồng này cũng thuộc phạm vi dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, dự án xây dựng trạm viễn thông BTS. Một trong những nguyên nhân khiến mặt bằng dự án này chưa xong là do giải quyết mặt bằng dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, trạm viễn thông BTS.

Một lần, ông tìm thấy cuốn sổ đỏ trong buồng và định ra xã nhận tiền. Một người con thấy vậy, khuyên bố không được, nhanh tay chốt cửa, nhốt ông trong buồng để đi gọi mọi người trong gia đình. Ông Nhuần liền đập cửa sổ kính để chui ra với quyết tâm đi lấy “tiền giải phóng mặt bằng”. Thế là xảy ra cảnh giằng co giữa ông và vợ con khiến cuốn sổ đỏ bị rách tung. Ông Nhuần chửi bới, đuổi vợ con ra khỏi nhà và nằng nặc đòi đi lấy tiền, mặc cho anh em, vợ con, họ hàng khuyên can hết mực. Cuối cùng, vợ con ông đành ra xã đề nghị chỉ được trả tiền bồi thường đất khi được đồng thuận của cả hai vợ chồng, nếu không “ai đó tự tử” thì xã phải chịu trách nhiệm.

Chuyện nhà bà Hoa, ông Cấp trước đó tuy không đến mức ầm ĩ như thế nhưng cũng đủ tạo hố sâu chia rẽ cha mẹ, con cái, anh em. Hai gia đình này đều đông con, nhà nghèo và đều đã có gia đình riêng, có người muốn lấy tiền luôn để chia nhau, có người lại muốn kiến nghị để được nhận mức giá đền bù cao hơn. Và thật buồn, có người con không giữ được chữ hiếu đã xúc phạm cha mẹ thậm tệ, anh em cãi cọ, nhiếc móc nhau.

 

Dự án đô thị Tây Nam Tân Lập sẽ được xây dựng trên cánh đồng này
Dự án đô thị Tây Nam Tân Lập sẽ được xây dựng trên cánh đồng này

“Cạch mặt” láng giềng

Vốn là xã nằm ven thành phố nên từ trước khi sáp nhập về Hà Nội, đất ruộng của làng Đan Hội cũng “sốt xình xịch” chuyện mua bán. Người thành phố về mua của họ hàng, người giàu có trong thôn cũng mua của xóm giềng với giá 60-80 triệu đồng/sào. Bản chất là mua bán, nhưng vì nhiều lý do, giấy tờ chủ yếu viết tay hoặc bán xong, do chủ đất không có nhu cầu sử dụng, đất để hoang nên người bán vẫn cấy cày trên mảnh ruộng đó. Nay khoảnh đất đó nằm trong diện thu hồi xây đô thị mới, mảnh giấy viết tay mua bán đất trở nên kém giá trị. Người đã bán đất là người được mời đi lấy tiền đền bù, người mua đất đã trả tiền nhưng chưa làm thủ tục sang nhượng theo quy định của pháp luật cũng đòi đến nhận tiền đền bù. Cực chẳng đã, có khi phải cả đôi bên người mua – kẻ bán đến mới lấy được tiền, nên nhiều người mua - kẻ bán bỗng chốc “lật mặt” với nhau, quên hẳn chuyện tình nghĩa để tìm cách thu lợi cho bản thân.

Xôn xao là chuyện của bà Kim ở thị trấn bị ăn quả đắng của cháu họ khi mua ruộng mà chẳng có giấy tờ gì. Chẳng là, trước đây bà mua một sào ruộng với giá 80 triệu đồng của vợ chồng cháu họ và vẫn cho vợ chồng người cháu cấy cày trên mảnh ruộng đó. Thế nhưng khi lấy được hơn 300 triệu tiền đền bù, vợ chồng người cháu nhất quyết chỉ trả cho bà 100 triệu, dẫn đến xung đột, rồi cạch… mặt nhau. Rồi chuyện nhà ông Lung và ông Khất, đất ruộng đã bán cho người khác từ lâu nhưng chưa làm giấy tờ chuyển nhượng, nay đất ruộng này thuộc diện bị thu hồi, được đền bù, người đã mua ruộng rình rập đợi đến ngày hai ông đi lấy tiền đền bù thì đi cùng để tránh bị “bùng”. Ông Lung, ông Khất đã tính trước kế “không tiền mặt”, mà chỉ ký nhận rồi yêu cầu bên bồi thường chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng, khiến bên mua đất chưng hửng. Thế là người mua - kẻ bán lao vào cãi vã, gây gổ ầm ĩ và chắc “cuộc chiến” sẽ còn dài dài…

Cũng bi hài là chuyện nhà ông Quận, bà Vối, khi bán ruộng cũng bán cho người quen, không làm thủ tục sang tên đổi chủ rõ ràng, nên giờ xã gọi ông bà Quận, Vối đến nhận tiền đền bù đất ruộng, người mua đất lúc trước đến van vỉ ông bà để xin được 1/3 số tiền đền bù, mà nói mãi ông bà mới “bố thí” cho, khiến sau khi đã xong chuyện tiền nong, vẫn âm ỉ chuyện nhà này nói nhà kia “đểu”.  Và dù cùng ngõ xóm, chẳng ai còn chào hỏi nhau như trước lúc… chia tiền.

Bây giờ, cánh đồng lúa của làng Đan Hội thuộc phạm vi xây đô thị mới Tây Nam Tân Lập vẫn chưa xong khâu giải phóng mặt bằng. Nhưng làng quê đã mất đi sự yên ấm tình gia đình, tình xóm giềng chỉ vì chuyện tiền bạc.

*Tên của các nhân vật trong bài
đã thay đổi vì lý do tế nhị

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản