banner tạm

Cập nhật lúc : 9:33 AM, 30/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tiết lộ liên lạc cuối cùng của máy bay QZ8501 với mặt đất

Trên tờ Jakarta Post, một quan chức ngành hàng không Indonesia đã tiết lộ nội dung lần liên lạc cuối cùng của máy bay AirAsia với mặt đất. Chuyến bay QZ8501 đã mất tích từ sáng ngày 28/12 khi đang trên đường từ Surabaya đến Singapore.

Một chiếc máy bay của hãng AirAsia
Một chiếc máy bay của hãng AirAsia

Ngày 29/12, Giám đốc An toàn và tiêu chuẩn của Cơ quan dịch vụ vận tải hàng không Indonesia Wisnu Darjono đã trả lời phỏng vấn về chuyến bay QZ8501.

 

Theo Giám đốc Wisnu Darjono, phi cơ QZ8501 đã gửi thông báo xin phép thay đổi lộ trình đến trạm kiểm soát không lưu của sân bay Soekarno-Hatta tại Jakarta để tránh một cơn bão.

Ông Wisnu cũng tiết lộ đoạn hội thoại giữa phi cơ trưởng và nhân viên kiểm soát không lưu lúc 6h12, ngay trước thời điểm máy bay gặp nạn.

“Yêu cầu nâng độ cao”, cơ trưởng Iriyanto, 53 tuổi, phát tín hiệu. “Dự tính nâng cấp độ mấy?”, nhân viên không lưu đáp.

Cơ trưởng Iriyanto đã đáp lại rằng ông định tăng lên độ cao 38.000 feet (11,5km) nhưng không giải thích lý do đột ngột thay đổi độ cao.

Ông Wisnu kể lại rằng, ngay sau đó trạm kiểm soát không lưu tại Jakarta đã liên lạc với trạm kiểm soát tại sân bay Changi, Singapore để phối hợp giải quyết yêu cầu của cơ trưởng chuyến bay nêu trên.

“Sau khoảng 2-3 phút chúng tôi đã liên lạc được với trạm kiểm soát không lưu của sân bay Changi, Singapore. Chúng tôi đồng ý cho chuyến bay QZ8501 bay cao lên, nhưng chỉ được phép bay tới 34.000 feet (10,4 km) bởi lúc đó chuyến bay QZ8502 đang bay ở độ cao 38.000 feet”, ông Wisnu kể lại.

“Tuy nhiên khi chúng tôi thông báo quyết định trên với máy bay QZ8501 vào lúc 6h14, không có lời hồi đáp nào được gửi lại".

Vào 7h55 giờ địa phương, thông tin máy bay mất tích chính thức được công bố. Vị trí cuối cùng của máy bay trước khi mất liên lạc nằm giữa Tanjung Pandan ở tỉnh Bangka Belitung và Pontianak ở tỉnh Tây Kalimantan.

Các chuyên gia tin rằng bầu trời khu vực gần Bangka Belitung tại thời điểm máy bay mất tích phủ kín mây giông, vốn thường đi kèm với mưa to và bão sét.

Hiện công tác tìm kiếm chuyến bay này vẫn đang được Indonesia tiến hành khẩn trương với sự trợ giúp từ Singapore, Malaysia và Úc.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản