banner tạm

Cập nhật lúc : 10:40 AM, 23/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tình hình thiệt hại và công tác triển khai y tế ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 3

Theo Báo cáo tổng hợp mới nhất của Bộ Y tế ngày 22/8/2016 về tình hình thiệt hại và công tác triển khai y tế phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 3 năm 2016 (tính đến tối 21/8) có tới 12 người chết, 03 người mất tích, 08 người bị thương. Chưa có thống kê cụ thể về tình hình thiệt hại y tế.

Tinh hinh thiet hai va cong tac trien khai y te ung pho va khac phuc hau qua bao so 3 - Anh 1

Dọn dẹp bùn đất, khơi thông cống rãnh thoát nước tại thành phố Bãi Cháy. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Cũng theo báo cáo này, từ ngày 18/08/2016 đến ngày 22/08/2016, bão số 03 cùng với ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng và tài sản của người dân tại các vùng núi Bắc Bộ như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

Thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo tại Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các Công điện của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn về triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 3. Trong những ngày qua Bộ Y tế cùng với ngành y tế các địa phương đã tích cực hoạt động chuyên môn triển khai công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả và hỗ trợ nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người dân, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Theo đó, Bộ Y tế đã Ban hành Công điện khẩn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Đơn vị trực thuộc triển khai công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra. Báo Congluan.vn đã phản ánh TẠI ĐÂY

Tinh hinh thiet hai va cong tac trien khai y te ung pho va khac phuc hau qua bao so 3 - Anh 2

Ứng cứu y tế vùng sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc. Ảnh Internet.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý Môi trường Y tế: Tổ chức các đoàn công tác của ngành y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường và nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt của người dân, bố trí và cung cấp đủ hóa chất, phương tiện, trang thiết bị để xử lý nước, xử lý môi trường như Cloramin B, viên Aquatabs, máy phun hóa chất,…

Cục Quản lý khám chữa bệnh tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão tổ chức trực ban, trực cấp cứu sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão; Chỉ đạo các Bệnh viện trực thuộc Bộ tổ chức các đội cấp cứu ứng trực, sẵn sàng cơ động chi viện khi có lệnh; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Cục Y tế Dự phòng: Chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh trong vùng bị ảnh hưởng của bão tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương sau bão. Chủ động dự trữ hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch, kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh phát sinh; kịp thời hỗ trợ, chi viện các địa phương khi cần thiết. Chủ trì , phối hợp với

Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe trung ương tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, thực hiện các khuyến cáo hướng dẫn về công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị: Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Dược, Vụ Kế hoạch- Tài chính căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công, chuẩn bị các phương án, kịp thời chỉ đạo các đơn vị theo hệ thống khẩn trương triển khai công tác ứng phó, khắc phục bão số 3.

Đặc biệt, phải dự phòng thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng chống lụt bão, sẵn sàng cấp hỗ trợ một cách nhanh nhất đến các địa phương khi có yêu cầu, quyết tâm chỉ đạo hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do bão số 3 gây ra.

Tại các địa phương, trước khi xảy ra bão, lũ: Sở Y tế đã thành lập các đoàn công tác, mỗi đoàn do 01 đồng chí lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn và cán bộ thuộc các phòng chức năng, Văn phòng Sở là thành viên, trực tiếp đi chỉ đạo công tác chuẩn bị và triển khai phương án, nhiệm vụ ứng phó với lũ lụt do hoàn lưu bão số 3 gây ra: Kiểm tra việc sơ tán, di chuyển bệnh nhân (kể cả các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế; kê kích bảo vệ kho, thuốc men, hóa chất, máy móc, phương tiện. Kiểm tra kế hoạch, phương án ứng phó với hoàn lưu do bão số 3 tại các đơn vị trong Ngành, trọng tâm là các cơ sở y tế trong vùng trọng điểm; kiểm tra việc thành lập các đội cấp cứu, chuẩn bị phương tiện, cơ số thuốc v.v…;duy trì trực 24/24 giờ và chế độ báo cáo theo quy định.

Trong bão, lũ, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và TTYTDP các huyện tăng cường cán bộ mang theo hóa chất khử trùng nước đến các vùng bị cô lập, chia cắt để trực tiếp hướng dẫn nhân dân xử lý nước sinh hoạt và sơ cứu, cấp cứu các nạn nhân, bệnh nhân; Bệnh viện đa khoa chuẩn bị phương tiện và các đội cấp cứu luôn trong tư thế sẵn sàng cơ động, ứng cứu khi có yêu cầu, đặc biệt là công tác chuyển sản phụ chuyển dạ đẻ và đỡ đẻ, mổ cấp cứu v.v..Tiếp tục chỉ đạo rà soát đánh giá đúng thực chất và đầy đủ thiệt hại do lũ lụt, lốc xoáy gây ra. Chỉ đạo tổ chức trực cấp cứu 24/24 tại các cơ sở y tế và công tác phòng chống dịch bệnh tại các Trung tâm Y tế Dự phòng.

Chỉ đạo Thống kê, báo cáo tình hình thiệt hại, dịch, bệnh từ các địa phương, đơn vị trong toàn Ngành: Duy trì thường trực cấp cứu, xử lý các trường hợp bị thương, tai nạn giao thông, phẫu thuật, đỡ đẻ v.v…tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn chưa phát hiện sai sót gì xẩy ra và chưa phát hiện dịch, bệnh gì mới phát sinh.

Tổ chức các phương án bảo vệ, di dời các phương tiện máy móc, vật tư, các kho thuốc, hóa chất không để mưa, lũ gây hư hỏng hoặc phát tán gây ô nhiểm môi trường, phân công cán bộ y tế sẵn sàng bám sát phục vụ nhân dân khi có lệnh sơ tán và bố trí người bảo vệ tài sản tại đơn vị; chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc, hóa chất, phương tiện vật tư phòng chống dịch được để cấp phát, hỗ trợ cho các đơn vị khi có nhu cầu.

Đồng thời tổ chức tiếp nhận hàng phòng chống lụt bão của Bộ Y tế và phân bổ, hỗ trợ giúp cơ sở y tế và người dân khu vực bị thiệt hại, ảnh hưởng do bão, lũ gây ra.

Ngành y tế tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch. Quản lý tốt các ổ dịch tích cực phòng chống các bệnh dịch có thể xảy ra: Sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ…Nếu có dịch phải kịp thời khống chế và bao vây dập tắt dịch.

Theo Công Luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản