banner tạm

Cập nhật lúc : 4:32 PM, 27/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tình hình TTATGT những tháng đầu năm

(UBATGTQG)- Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 2 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 4.834 vụ, làm chết 1.818 người, làm bị thương 4.714 người. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2013 tình hình trật tự an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Hai tháng đầu năm 2014, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT tiếp tục giảm, đặc biết trong 9 ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Ngọ giảm cả 3 tiêu chí và không có vụ TNGT đặc biết nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng.

Tình hình TNGT trong những ngày đầu năm

Chỉ tính riêng 9 ngày tết Nguyên đán Giáp Ngọ, toàn quốc xảy ra 338 vụ, làm chết 286 người, bị thương 423 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 325 vụ, làm chết 275 người, bị thương 322 người; đường sắt xảy ra 9 vụ, làm chết 8 người và bị thương 1 người; đường thủy nội địa xảy ra 3 vụ, làm 3 người chết và 1 người bị thương; hàng hải xảy ra 1 vụ. Như vậy, so với Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tình hình TTATGT giảm cả 3 tiêu chí: giảm 60 vụ, giảm 50 người chết, giảm 41 người bị thương.

Trong 2 tháng đầu năm, tính từ ngày 16/12/2013 đến 15/12/2013, toàn quốc xảy ra 4.834 vụ, làm chết 1.818 người, và bị thương 4.741 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 1.998 vụ, làm chết 1.773 người và 1.315 người bị thương; đường sắt xảy ra 33 vụ, làm chết 32 người và bị thương 10 người; đường thủy xảy ra 14 vụ, làm chết 13 người và bị thương 1 người; hàng hải xảy ra 6 vụ, không có người chết và bị thương.

Ùn tắc giao thông đã có nhiều cải thiện

Những tháng đầu năm 2014, với sự chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục từng bước tình trạng ùn tắc giao thông của lãnh đạo 2 thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, tình hình ùn tắc giao thông đã có nhiều cải thiện rõ rệt. Với chủ trương nghỉ tết sớm của Chính phủ đã làm giảm mật độ lưu thông tại 2 thành phố, không còn tình trạng ùn ứ cục bộ trong những ngày cận tết như những năm trước.

Tuy nhiên, tại một số tuyến quốc lộ còn xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài là do xảy ra một số trường hợp đâm xe liên hoàn . Bên cạnh đó, tình trạng vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán vẫn xảy ra, một số điểm trông giữ xe trái phép, thu tiền quá giá quy định còn phổ biến ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và trật tự giao thông đô thị.

Có thể thấy trong 2 tháng đầu năm, tình hình TTATGT có nhiều biến chuyển tích cực. Để đạt được kết quả này, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã được các Bộ, ngành, địa phuowng triển khai, thực hiện nghiêm túc. Việc chỉ đạo quyết liệt, siết chặt công tác quản lý Nhà nước, quản lý kinh doanh vận tải, thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng đã có những  tác động tích cực.

Công tác thanh tra kiểm soát xử lý vi phạm được tăng cường, bên cạnh lực lượng CSGT, tại các địa phương còn tăng cường thêm các lực lượng khác như cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an xã, phường tham gia tuần tra và giải tỏa lòng đường, vỉa hè để tránh ùn tắc giao thông.

Với chủ trương nghỉ tết trước 3 ngày của Chính phủ đã giúp cho lưu lượng hành khách về quê ăn tết dãn ra, góp phần giảm áp lực vận tải hành khách, tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện hành khách được duy trì ổn định, thông suốt không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.

Các bộ phận thường trực của các Bộ, ngành là thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT địa phương đã thực hiện nghiêm quy định về thường trực trong những ngày tết, phối hợp tốt trong việc xử lý kịp thời các ý kiến phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm TTATGT qua đường dây nóng.

Ngoài ra, các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương đã phản ánh kịp thời tình hình TTATGT và ùn tắc giao thông trong các ngày cao điểm trước, trong và sau tế. Tình hình TTATGT, TNGT trong các bản tin hàng ngày cũng đã góp phần cảnh báo và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo đảm TTATGT, phòng tránh TNGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản