banner tạm

Cập nhật lúc : 10:6 AM, 06/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tinh tiết mới vụ lãnh đạo nhận “lương khủng”

Những ngày qua, khi thông tin một số lãnh đạo tại 4 công ty công ích của TP Hồ Chí Minh nhận “lương khủng” chưa lắng xuống thì có tin người lao động tại 4 công ty này cũng có thể bị thu hồi tiền lương vì công ty áp dụng sai mức lương tối thiểu. Điều này đã khiến nhiều người lao động hoang mang. Trong buổi họp báo chiều 5/9, ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Chỉ truy thu tiền của các lãnh đạo sai phạm, không truy thu tiền lương của người lao động”.

Khi UBND TP có kết luận về những sai phạm trong việc chi trả tiền lương tại công ty này và yêu cầu truy thu số tiền đã chi sai quy định. Có một số thông tin cho rằng không chỉ những vị lãnh đạo nhận “lương khủng” bị truy thu mà những người lao động cũng bị truy thu tiền lương. Và theo tính toán tổng tiền lương nếu phải nộp lại của người lao động năm 2012 là gần 50 tỷ đồng. Điều này đã gây tâm lý hoang mang cho người lao động trong những ngày qua.

Vấn đề này, ông Hà cho biết là trong văn bản kết luận của UBND TP về việc chỉ yêu cầu Công ty Công viên Cây xanh thu hồi số tiền đã chi sai cho cấp quản lý vì đơn vị này đã áp dụng mức lương sai quy định của UBND TP (2 triệu đồng thay vì 1.512.500 đồng) và khôi phục quyền lợi cho người lao động bị tước đoạt chứ chưa từng đề cập một từ nào sẽ thu hồi tiền của công nhân. “Việc chi tiền lương không đúng quy định là việc làm sai của lãnh đạo những công ty này chứ không phải là lỗi của công nhân. Quan điểm của lãnh đạo TP là đứng về phía người lao động. Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm”, ông Hà nhấn mạnh.

Quan điểm của TP là đứng về phía người lao động
Quan điểm của TP HCM là đứng về phía người lao động

Trước đó, theo giải trình của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh với UBND TP Hồ Chí Minh trong việc chi tiêu quỹ lương tại đơn vị này trong năm 2012 về mức lương tối thiểu, đại diện công ty này cho rằng, từ năm 2011 UBND TP đã có Quyết định số: 5626/UBND-ĐTMT về việc điều chỉnh hệ số chi phí nhân công, máy thi công theo mức lương tối thiểu mới đối với lĩnh vực đơn vị công ích trên địa bàn TP thì ngành công viên cây xanh (khu vực 1) được áp dụng là 2 triệu đồng/tháng bắt đầu từ ngày 1/10/2011 đến 31/12/2012. Trong khi chờ các Sở rà soát về định mức lao động, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các Công ty căn cứ vào tình hình lương năm 2011, kế hoạch hoạt động năm 2012 để tạm ứng tối đa không quá 80% mức đơn giá tiền lương năm 2011 đã được duyệt. Đại diện công ty Công viên cây xanh cho rằng, do UBND TP đã quá chậm trong việc ban hành quy định mức lương tối thiểu, nghĩa là hơn một năm sau, đến ngày 23/7/2013, UBND TP HCM đã có Văn bản số 3767/UBND-CNN quy định mức lương tối thiểu cho phép các DN công ích năm 2012 áp dụng không quá 1.512.500 đồng/tháng. Trong khi đó công ty đã phải chi trả tiền lương cho người lao động từ trước đó.

Bác bỏ về lập luận trên, vị Phó chủ tịch UBND TP cho biết, theo quy định thì mức lương của ban điều hành công ty năm 2012 chỉ được bằng 70% lương của năm 2011, thế nhưng các công ty này lại lấy mức cao nhất để chi cho năm 2012. “Năm 2011, qua các chiêu thức bóc lột sức lao động của công nhân, các công ty này đã chi lương cho lãnh đạo rất cao. Năm 2012, dù UBND TP đã có chỉ đạo, nhắc nhỡ nhưng vẫn cố tình phớt lờ và năm 2013 này vẫn áp dụng mức lương cao ngất ngưởng. Mức lương bình quân của lao động tại công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM là 55 triệu đồng/tháng là khó có thể chấp nhận được và khiến dư luận bất bình”.

Ông Hà cũng thừa nhận là trong việc phổ biến các văn bản, quy định của thành phố đến các DN nhưng lãnh đạo của các DN này lại không phổ biến đúng chủ trương của TP cho người lao động hiểu, làm cho nhiều người lao động hoang mang. “UBND TP sẽ có văn bản chính thức là sẽ không thu hồi tiền lương của người lao động tại 4 công ty trên để người lao động yên tâm”, ông Hà nhấn mạnh.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản