banner tạm

Cập nhật lúc : 2:37 PM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tòa án Hà Nội xin lỗi người bị kết án oan

Sáng nay 4/4, TAND TP Hà Nội chính thức tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Phạm Đức Bình - người bị kết án oan cách đây hơn 10 năm.


Tòa án Hà Nội xin lỗi người bị kết án oan

Ông Đào Vĩnh Tường - Chánh Tòa hình sự (TAND TP Hà Nội) - chính thức đọc lời xin lỗi ông Bình - người bị kết án oan.

8h30 sáng nay, tại trụ sở UBND phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nơi ông Phạm Đức Bình đang cư trú - ông Đào Vĩnh Tường, Chánh Tòa hình sự (TAND TP Hà Nội) đã công khai xin lỗi ông Bình theo tinh thần Nghị quyết 388 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về những người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng “gây” oan sai.

Ông Tường cho biết, năm 1992, ông Bình được lãnh đạo công ty bổ nhiệm Cửa hàng trưởng Cửa hàng dịch vụ tổng hợp và tiêu thụ sản phẩm thuộc Cty cơ giới và xây lắp. Đến năm 1997, Cty cho dừng hoạt động kinh doanh của cửa hàng do phát hiện làm ăn thua lỗ.

Đến tháng 11/1997, công ty tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh của Cửa hàng dịch vụ tổng hợp và tiêu thụ sản phẩm. Đại diện công ty kết luận, ông Bình đã nhiều lần nhận tiền tạm ứng của Xí nghiệp Sản xuất vật liệu xây dựng với số tiền là 71 triệu đồng nhưng chỉ chứng minh sử dụng hợp lệ 30 triệu đồng. Ngoài ra, theo kết quả điều tra, cũng trong năm 1997, cửa hàng do ông Bình quản lý đã mua hàng của 3 đơn vị, số tiền hơn 220 triệu đồng, mới thanh toán được 41 triệu, còn lại hơn 179 triệu chưa thanh toán, ông Bình không hiểu vì sao thất thoát.

Tòa án Hà Nội xin lỗi người bị kết án oan

Ông Bình cho biết, năm 2001 là thời điểm ông cảm thấy tuyệt vọng và cơ cực nhất. 

Bản án sơ thẩm khẳng định tài liệu điều tra không thể hiện ông Bình chiếm đoạt, cũng không chứng minh ai đã chiếm đoạt số tiền đó, như vậy chỉ có thể ông Bình đã sử dụng số tiền nói trên vào việc khác mà không trả cho các đơn vị đã bán hàng cho ông Bình.

Trên cơ sở đó, ông Bình đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù cho cả 2 tội danh “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Ngày 5/1/2001, Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm. HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao đã quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm do Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xét xử ngày 16/3/2000, tuyên bố ông Phạm Đức Bình không phạm tội “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa” đồng thời Tòa cấp phúc thẩm cũng ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Bình.

Tại buổi công khai xin lỗi đối với ông Bình,đại diện Cty cơ giới và xây lắp cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo xem xét bố trí công việc trở lại cho ông Bình. ông Đào Vĩnh Tường - Chánh Tòa hình sự (TAND TP Hà Nội) đề nghị chính quyền địa phương sớm phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho ông Bình.

Người thân và nhiều đồng nghiệp xin gửi lời chúc mừng ông Bình.

Người thân và nhiều đồng nghiệp tới chúc mừng ông Bình.

Về các khoản yêu cầu bồi thường của ông Bình, ông Đào Vĩnh Tường cho biết, sẽ tiếp tục làm việc để thỏa thuận với ông Bình theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, ông Bình có bảng thống kê về các thiệt hại trong việc bị kết án oan với số tiền là 1,2 tỉ đồng.

“Năm 2001 là năm tôi tuyệt vọng và cơ cực nhất, mặc dù được Tòa tuyên vô tội nhưng lúc đó trở lại cơ quan không được bố trí sắp xếp công việc, nợ nần không thanh toán được, tài sản gia đình bị kê biên, niêm phong. Tôi mong người dân sẽ không ai bị oan như tôi”, ông Bình nói.


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản