banner tạm

Cập nhật lúc : 1:46 PM, 07/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Toàn cảnh tai nạn máy bay rơi tại Hòa Lạc, 16 chiến sỹ tử vong

Vào lúc 7h 46 phút ngày 7/7, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.
Bản đồ khu vực xã Hòa Thạch, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Bản đồ khu vực xã Hòa Thạch, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Trên trực thăng khi đó có 21 cán bộ, học viên (trong đó có 3 đồng chí thuộc thành phần tổ bay và 18 cán bộ, học viên tham gia huấn luyện nhảy dù).

Máy bay Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h 30 phút đến 7h 46 phút thì mất liên lạc; máy bay rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

Vụ tai nạn đã làm 16 đồng chí hy sinh và 5 đồng chí bị thương. Các đồng chí bị thương đã nhanh chóng được đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105 và sau đó được chuyển về Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) cứu chữa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong lúc 8h45 phút, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, y tế... nhanh chóng tiếp cận hiện trường để tham gia cứu nạn.

Còn theo ông Nguyễn Doãn Hoàn, chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, ngoài lực lượng cứu hộ, cứu nạn, y tế trên địa bàn huyện còn có các đơn vị quân đội, công an tại khu vực lân cận đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường để tiến hành cứu hộ, cứu nạn.

Trung tướng Phí Quốc Tuấn - Tư lệnh Quân khu Thủ đô, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tiền Phong lúc 9h cho biết vụ việc xảy ra là tai nạn huấn luyện.

Tai nạn gây ra vụ cháy nổ lớn. Ảnh: Hương Linh
Tai nạn gây ra vụ cháy nổ lớn. Ảnh: Quang Dũng

Ông Chu Đại Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, do máy bay đâm xuống vườn một nhà dân trên địa bàn, con số tử vong ban đầu là hơn 10 người và chưa có thông tin về thương vong của người dân. Tuy nhiên sau khi công tác cứu hộ được tiếp tục thì con số người tử vong không ngừng tăng lên. Mọi người đều hy vọng sẽ còn người sống sót trong đoàn bay.

Hiện, các lực lượng chức năng tại địa phương đang túc trực tại hiện trường và ứng cứu khẩn cấp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Ông Dương Minh Hưng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất – thông tin trên báo Lao Đông: Tất cả đội bay và những chiến sĩ tham gia huấn luyện dù trên máy bay bị thương vong đều đã được đội cứu hộ đưa ra khỏi chiếc máy bay cháy và đưa vào Bệnh viện quân y 105 đóng trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

"Hiện một số bộ phận của máy bay thỉnh thoảng vẫn đang phát nổ, rất đông xe của lực lượng chữa cháy và cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy" - ông Hưng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hưng, địa điểm máy bay rơi là bãi đất trống cách nhà văn hoá thôn 11, xã Thạch Hoà khoảng hơn 50 mét. Rất may không có người dân nào bị thương. 

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Hương Linh
Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Quang Dũng

Chị Nguyễn Thị Phương (50 tuổi) kể lại trên Vnexpress, hơn 7h sáng, chị đang mặc cả để mua quả mít ven chợ Hòa Lạc thì chị nghe tiếng xẹt rất lớn. Ngẩng mặt lên, chị thấy chiếc máy bay trực thăng màu xám lao qua khu chợ ở khoảng cách rất gần rồi một tiếng nổ lớn vang lên, khói bốc cao. Tiểu thương cùng người dân thấy vậy, hốt hoảng tháo chạy khỏi chợ.

10 phút sau, người dân trở lại thì phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay, một số người mặc quân phục bị văng ra ngoài. Khoảng 7 lượt xe cứu thương đã tham gia vận chuyển người gặp nạn.

Một số người dân có mặt tại hiện trường kể lại trước khi máy bay rơi xuống đất, họ nghe thấy tiếng động cơ gầm rú rất lớn và lửa và khói bốc lên từ máy bay. Khi người dân nhìn thấy thì máy bay đang cách xa điểm rơi khoảng 500 mét, thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết.

Khi máy bay gần rơi xuống, người dân nghe thấy một tiếng nổ nhỏ và có vài mảnh vỡ văng ra. Một trong những mảnh vỡ đã rơi xuống đường liên thôn, bắn vào một xe máy và một chiếc ghế trước cửa nhà anh Toàn sửa xe máy gần đó khiến đầu xe máy và chiếc ghế vỡ nát. Sau đó máy bay lao ra khu vực cánh đồng và phát nổ.

Hàng chục thanh niên tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đã lao ra khu vực máy bay rơi tại cánh đồng để cứu nạn. Những thanh niên này đã cứu được một số người ra khỏi máy bay đang cháy. Sau đó họ nhận thấy máy bay có nguy cơ tiếp tục phát nổ nên lùi ra. Ngay sau đó máy bay tiếp tục phát nổ thêm 1 tiếng nữa.

Rất đông người dân đã có mặt tại hiện trường. Ảnh: Hương Linh
Rất đông người dân đã có mặt tại hiện trường. Ảnh: Quang Dũng

10g30, các lực lượng cứu nạn của quân đội, công an Hà Nội, Cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy đã có mặt để cứu hộ cứu nạn, đưa người bị thương đi cấp cứu.

10g40, công tác cứu hộ tiếp tục được triển khai, cơ quan chức năng vẫn khoanh vùng, khám nghiệm hiện trường và tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

Tại hiện trường, rất nhiều người dân thôn 11 đánh giá rất cao tinh thần dũng cảm của phi công lái máy bay. Người dân cho biết, nếu phi công này không lái máy bay ra khu vực cánh đồng để máy bay rơi vào nhà dân thì số lượng thương vong sẽ rất lớn.

Hiện toàn bộ khu vực hiện trường đã được lực lượng chức năng phong toả nghiêm ngặt, ngoại trừ lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng, không ai được vào khu vực trên.

Một số hình ảnh của vụ tai nạn ghi tại hiện trường do độc giả cung cấp:

Toàn cảnh tai nạn máy bay rơi tại Hòa Lạc, 16 chiến sỹ tử vong - ảnh 5
Toàn cảnh tai nạn máy bay rơi tại Hòa Lạc, 16 chiến sỹ tử vong - ảnh 6
Ảnh: Hương Linh
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản