banner tạm

Cập nhật lúc : 4:22 PM, 30/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tổng kết kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm 6 tháng đầu năm

(UBATGTQG)-Theo báo cáo tại công văn số 1364/BC-TĐC ngày 24/7/2014 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về công tác kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) 6 tháng vừa qua cho biết hầu hết các cơ sở sản xuất MBH đã chấp hành các quy định nhà nước về quản lý chất lượng....

Theo thống kê, cả nước có trên 70 cơ sở sản xuất MBH đã thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy (Hà Nội có 18 cơ sở sản xuất; Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 cơ sở). Hầu hết các cơ sở sản xuất đã cấp hành các quy định nhà nước về quản lý chất lượng như: thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, ghi nhãn hàng hóa… nhưng chưa nhiều cơ sở thực hiện đầy đủ quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2012/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Tình hình sản xuất MBH từ đầu năm tới nay gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ sản phẩm chậm, nhiều cơ sở trong tình trạng đã ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng. Một trong những lí do dẫn tới tình trạng này là người tiêu dùng mua và sử dụng các loại mũ không phải là MBH dành cho người đi mô tô, xe máy. Tình hình sản xuất, bán MBH giả, mũ giống MBH, MBH thời trang vẫn còn tồn tại. Các cơ sở này có đăng kí doanh nghiệp nhưng không có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cũng như địa điểm kinh doanh cố định, hoặc giấu địa chỉ, điều này gây không ít khó khăn cho đoàn kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra của Cục QLCL trong sản xuất, lưu thông: kiểm tra 77 cở sở sản xuất kinh doanh; số mẫu ĐCTE được kiểm tra là 317 mẫu. Trong đó, về nhãn hàng hóa phù hợp quy định chiếm 304/317 mẫu; Về thực hiện chứng nhận hợp quy: có dấu hợp quy (CR) 308/317 mẫu; Giấy chứng nhận hợp quy (bản sao) 203/227 mẫu. Lấy mẫu thử nghiệm 19 mẫu có 09/19 mẫu thử nghiệm đạt chuẩn chất lượng theo QCVN 2:2008/BKHCN. Đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh giả mạo chứng nhận hợp quy và gắn dấu CR lên mũ không phải MBH dành cho người đi mô tô, xe máy tại ngõ 86/20 Trại Cá, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và 02 cơ sở sản xuất tại thôn Quế Ô, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh, thu giữ phương tiện sản xuất, xử lý theo quy định của pháp luật, xử phạt hành chính, tiêu hủy trên một ngàn chiếc MBH giả mạo CNHQ và nhiều tem nhãn vi phạm.

Theo báo cáo của Chi cục TĐC: kiểm tra tổng số 67 cơ sở, lấy 19 mẫu thử nghiệm. Kết quả có 11/19 mẫu có chất lượng không phù hợp QCVN 2:2008/BKHCN và 04 mẫu chưa có kết quả. Cụ thể, Chi cục TĐC Vĩnh Long kiểm tra 11 lô MBH của 11 cơ sở, lấy 7 mẫu trong đó có 03/07 mẫu không phù hợp. Chi cục TĐC Thanh Hóa kiểm tra 16 cơ sở thì có 7 cơ sở không lưu giữ đầy đủ hồ sơ chất lượng. Chi cục TĐC Tây Ninh kiểm tra 46 lô MBH của 21 cơ sở có 20 lô không có hồ sơ chất lượng. Chi cục TĐC tỉnh An Giang kiểm tra 11 lô MBH của 9 cơ sở sản xuất, lấy 08 mẫu thử nghiệm nhưng không có mẫu nào phù hợp quy chuẩn QCVN 2:2008/BKHCN. TĐC tỉnh Ninh Thuận kiểm tra 10 cơ sở, tất cả đều đạt về ghi nhãn hàng hóa, thực hiện việc lưu hồ sơ, lấy 3 mẫu thử nghiệm nhưng chưa có kết quả.
Qua bản báo cáo của Tổng cục Đo lường Chất lượng có thể thấy các doanh nghiệp nhìn chung bước đầu đã chấp hành quy định của pháp luật về chất lượng MBH, thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, ghi nhãn MBH theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa: MBH ghi nhãn hàng hóa chưa đầy đủ theo quy định, MBH có chất lượng không phù hợp QCVN.

Tổng cục Đo lường Chất lượng cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng MBH và thống nhất về kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Cần kiểm tra và xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH giả, kém chất lượng, nhập lậu…

Bên cạnh việc kiểm tra xử phạt, Tổng cục Đo lường Chất lượng cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tại Trung ương, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông sử dụng MBH phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không mua, sử dụng mũ không phải là "MBH dành cho người đi mô tô, xe máy" khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy.
 Danh sách mẫu thử nghiệm không đạt chất lượng (QCVN 2:2008/BKHCN
1. MBH Thủy Tiên- Cty TNHH-DV Thủy Tiên, số 23/8 Trường Tộ- KP7-BC-Q.BT-TP.HCM- Không đạt độ bền đâm xuyên ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao).
2. MBH VINA- Cty TNHH SX-TM-DV QUAVI- VINA, 276/29 Mà Lò, Kp6, p. Bình Trị Đông A, q. Bình Tân- tp.HCM- Không đạt độ bền đâm xuyên ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao)
3. MBH Dulex (B) loại nửa đầu không kính- Cty CP Á Long, lô A2, CN8, KCN Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội- Không đạt độ bền đâm xuyên ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao).
4. MBH GRS- Cty TNHH MTV SX-TM Hoàng Quán, số 4A15, đường Thanh Niệm, xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, tp.HCM- Không đạt độ bền đâm xuyên ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao).
5. MBH Ipadex loại nửa đầu cỡ lớn- Cty TNHH MTV Sơn Tùng HD-KCN Tân Quang, Hưng Yên- Không đạt độ bền va đập và hấp thu xung động ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao).
6. MBH hiệu VIA nửa đầu, không kính, MH: TVP-VIA 03- Cty TNHH MTV SX-TM Tận Vạn Phước; 101/51D Phạm Đình Hổ, p.6, q.6. tp.HCM- Không đạt độ bền va đập và hấp thụ xung đột ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao).
7. MBH hiệu Andes nửa đầu, có kính, MH: Pilot (181)- Cty TNHH Long Huei, 23 DT 743 KCN Sóng Thần 2 Dĩ An, Bình Dương- Không đạt độ bền va đập và hấp thu xung động ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao) và hệ số truyền sáng của kính chắn gió.
8. MBH hiệu X- Teen nửa đầu, có kính, MH: 012- Cơ sở Đức Huy; A6/177 Ấp 1 Tân Nhựt, Bình Chánh, tp. HCM- Không đạt hệ số truyền sáng của kính chắn gió.
9. MBH hiệu TT nửa đầu, không kính, MH: TL- Cty TNHH Tiến Thịnh, 25/9/10 Lê Minh, BC, Q.BT, tp.HCM- Không đạt độ bền va đập, hấp thu xung đột và độ bền đâm xuyên ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao).
10. MBH Epic TA-112- Cty TNHH TEAN, lô- 3 KCN Mỹ Xuân A2, H. Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu- Không đạt độ bền va đập và hấp thu xung động.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản