banner tạm

Cập nhật lúc : 9:37 AM, 21/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tổng thanh tra: 'Khiếu kiện kéo dài đã dịu đi'

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Theo Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, tình hình khiếu kiện kéo dài đã dịu đi. Trong số 528 vụ khiếu kiện tồn đọng kéo dài được coi là "mầm mống gây mất ổn định" hiện chỉ còn 63 vụ.

Trợ giúp Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường trả lời chất vấn chiều 20/8, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh mang tới nhiều thông tin mới về tình hình các vụ việc khiếu kiện kéo dài. Theo ông, trong số 528 vụ gồm 509 vụ khiếu nại, 19 vụ tố cáo, đất đai chiếm tới 80% tổng số.

Để giải quyết, từ tháng 6/2012, Thanh tra Chính phủ đã thành lập 28 tổ công tác. “Đến nay đã giải quyết được 465 vụ, đạt 88%. 63 vụ còn lại có 33 vụ rất phức tạp thuộc thẩm quyền địa phương, 30 vụ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng”, ông Tranh thông báo và nhận xét, nếu theo nghị quyết của Quốc hội thì Thanh tra Chính phủ đã chấp hành đạt cơ bản.

Ngoài ra, sơ kết đánh giá trên 3 vùng trong cả nước, tới nay, tình hình khiếu kiện kéo dài đã dịu đi. Để có kết quả này, thời gian qua, Thanh tra đã kiến nghị nhiều giải pháp để giải quyết, hỗ trợ quyền lợi, khắc phục khó khăn cho người dân với tổng số tiền lên tới gần 1.400 tỷ, hàng trăm ha đất và nhà tái định cư.

Nhận định lạc quan về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang chia sẻ. Theo ông, những tháng cuối năm 2013, tình hình khiếu nại về đất đai có khả năng không phát sinh.

Ông Quang cũng cho rằng, trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại trực tiếp là việc làm rất hiệu quả nhưng phải là người đứng đầu, có quyền quyết định tham gia thì khả năng thành công mới cao. Còn người không có thẩm quyền mà đối thoại thì phần lớn là lòng vòng, không quyết định... nên hiệu quả thấp và làm cho người khiếu nại bức xúc thêm.

Ông Huỳnh Phong Tranh thì đề nghị sửa đổi, điều chỉnh cơ chế chính sách bởi đây là nguyên nhân dẫn đến tình hình khiếu nại phức tạp như thời gian qua. Liên quan tới quản lý, sử dụng đất, thu hồi để phục vụ các mục đích quốc phòng an ninh… Tổng Thanh tra cho cho rằng, ngoài cơ chế còn cần trách nhiệm, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đặc biệt là tham gia tiếp dân để giải quyết.

Dẫn ra con số có tơi 60% trường hợp người dân khiếu nại sai, ông Tranh cho rằng, nếu con số này giảm được còn 15-20% thì sẽ giảm được số lượng đơn thư rất lớn trong tổng số 300.000 đơn cơ quan này tiếp nhận hàng năm. 
theo vnexpree.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản