banner tạm

Cập nhật lúc : 8:24 AM, 26/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP HCM: Cấm thi công ban ngày trên nhiều tuyến đường chính

Đó là một trong những nội dung chính của Quy định về thi công xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố vừa được UBND Tp.HCM ban hành.
Cấm thi công ban ngày trên nhiều tuyến đường chính 1
Với nhiều lệnh cấm trong việc thi công trên các tuyến đường,
thời gian tới tình trạng ùn tắc giao thông có thể giảm đáng kể. (Ảnh minh họa)

Theo Quyết định này, rất nhiều lệnh cấm trong việc thi công các công trình nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã được đưa ra. Trong đó, ngoài việc đào đường để xử lý các sự cố đột xuất về kỹ thuật theo quy định mới này, TP HCM sẽ cấm đào đường để đầu tư xây dựng, phát triển mạng lưới của các ngành điện lực, thông tin - viễn thông, cấp thoát nước trên một số tuyến đường đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho đến khi thực hiện đầu tư sửa chữa lớn, sửa chữa vừa đường bộ (mặt đường láng nhựa là 03 năm, mặt đường bê tông nhựa là 04 năm, mặt đường bê tông xi măng là 08 năm).

Cấm đào đường để thi công các công trình nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ vào dịp Tết Nguyên đán từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày mùng 8 tháng Giêng năm sau (theo âm lịch). Ngoài ra, chủ đầu tư công trình phải có kế hoạch thu dọn, tái lập hoàn trả lại mặt bằng theo đúng quy định trước ngày 18 tháng Chạp.

Cấm đào dưới lòng đường để thực hiện công tác cắt hủy, khôi phục danh bạ, di dời đồng hồ nước (chỉ được thực hiện công tác cắt hủy danh bạ đối với trường hợp giải tỏa trắng nhà, công trình. Trường hợp cần thiết phải thi công các công tác trên phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý đường bộ). Hơn thế, trong quá trình thi công các công trình, chủ đầu tư phải có trách nhiệm theo dõi, nhắc nhở đơn vị thi công chấp hành nghiêm các quy định về công tác thi công trên đường bộ đang khai thác. Nếu vi phạm và bị xử phạt quá 03 lần (đối với 01 công trình) mà chưa kịp thời khắc phục cũng như chủ đầu tư và đơn vị thi công không chấp hành quyết định xử phạt thì cơ quan cấp giấy phép thi công sẽ không tiếp tục cấp giấy phép cho chủ đầu tư (hoặc đơn vị cung ứng dịch vụ) trên địa bàn do mình quản lý...
 
Nhiều lệnh cấm khi thi công trên các tuyến đường chính trong thành phố
Việc đào bới thi công trên nhiều tuyến phố đã khiến bộ mặt thành phố
giống như một công trường xây dựng. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, Quy định mới này sẽ cấm thi công trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 22 giờ hàng ngày trên các tuyến đường phố chính của thành phố, đây là một điểm rất mới mà từ trước tới nay chưa được thực hiện. Thêm vào đó, khi thi công lắp đặt công trình ngầm băng qua các tuyến Quốc lộ, đường phố chính đô thị trên địa bàn thành phố, nhà thầu thi công phải sử dụng thiết bị đào ngầm (robot) để thi công công trình thay vì rào chắn và thi công lộ thiên như hiện tại.

Với quyết định mới trong việc thi công xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố này, hi vọng thời gian tới Tp.HCM sẽ phần nào giảm bớt được tình trạng "lô cốt" chắn đường, gây cản trở và ùn tắc giao thông đã diễn ra trong nhiều năm qua. Ngoài ra, việc hạn chế cấp phép thi công mở cho các công trình này sẽ hứa hẹn đem lại cho Tp.HCM một bộ mặt mỹ quan đô thị mới, một thành phố xanh, sạch, đẹp với nhiều cây cầu vượt thép tựa những con rồng cong mình hướng ra bốn phía - một biểu tượng mới của thành phố hiện đại...

Được biết, với mục tiêu nhằm quản lý chặt chẽ và khai thác tốt hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ và đảm bảo tình hình giao thông, khả năng lưu thông thực tế cũng như tính chất quan trọng của các tuyến đường trên địa bàn Tp.HCM, đầu tháng 1/2014 Sở GTVT thành phố đã ban hành danh mục - Quy định về cấm đào đường khi xây lắp các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn trong năm 2014. Theo danh mục này có 558 tuyến, đoạn đường trên địa bàn thành phố nằm trong danh sách cấm đào bới lắp đặt, thi công. Ngoài ra, Sở GTVT cũng liệt kê danh mục gồm 595 tuyến, đoạn đường khác chỉ được phép đào, thi công vào ban đêm (tức là từ 22 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau) để hạn chế ùn tắc giao thông và đảm bảo ATGT cũng như mỹ quan đô thị.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản