banner tạm

Cập nhật lúc : 2:1 PM, 09/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP Vinh: “Xe dù” qua mặt CSGT, chiếm dụng nhà chờ xe buýt

Mặc dù hàng ngày có hơn 10 “xe dù” công khai hoạt động, nhưng lực lượng chức năng TP Vinh vẫn không xử lý.
DSC_3199 (1)
Xe khách của nhà xe Ba Thúy liên tục quay vòng dừng đón khách trên đường

Trong thời gian qua, tình trạng xe dù chạy liên tỉnh trên tuyến TP Vinh (Nghệ An) đi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang có chiều hướng gia tăng. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, dù các xe này vẫn hoạt động hàng ngày nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý.

Dừng xe giữa đường bắt khách

Hiện tại theo tìm hiểu của PV, dù chiều dài tuyến TP Vinh đi Hương Sơn chỉ có 80km và đang có một doanh nghiệp đang khai thác vận tải buýt nhưng hiện mỗi ngày vẫn có hơn 10 xe dù ngang nhiên hoạt động. Đáng nói là các xe dù không chỉ tranh giành khách của các hãng xe buýt mà còn vô tư quay vòng trên các trục đường ở TP Vinh, vô tư đậu đỗ chiếm dụng các nhà chờ của xe buýt gây mất trật tự ATGT trên địa bàn.

Không khó để phát hiện ra các xe này bởi khi hoạt động, các xe thường không dán phù hiệu tuyến, không có lệnh xuất bến. Chỉ cần khoảng 30 phút đứng ở các điểm dừng đón khách xe buýt trên các trục đường Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Du (TP Vinh) là có thể bắt gặp hàng chục lượt “xe dù”, xe không có lệnh xuất bến dừng lại chèo kéo hành khách lên xe. Trong khi đó, trục đường Trần Phú, Lê Duẩn cấm xe khách tuyến cố định Vinh – Hương Sơn.

Điều đáng nói, do là “xe dù” nên các xe này thường xuyên chiếm dụng vỉa hè, các bãi đất trống gần bến xe làm “bến” riêng của mình. Riêng nhà xe Cẩm Giáp thường xuyên đậu, đỗ đón khách trên vỉa hè, lòng đường của tuyến phố Cao Xuân Huy, cạnh cổng Công an Phòng cháy chữa cháy. Các xe này thường dùng thủ đoạn “căn giờ” đi trước xe buýt chừng 3 – 5 phút để vợt khách chờ xe buýt. Khi đi trong thành phố, xe vẫn luôn mở cửa để bất cứ khi nào có người đứng trên vỉa hè là phụ xe lao xuống chèo kéo đưa lên xe. Có lúc các tài xế cho xe dừng giữa lòng đường để phụ xe xuống thỏa thuận giá cả với hành khách khi khách có ý định lên xe.

Có thể điểm ra hàng loạt các “xe dù”, xe bỏ bến, chạy vòng trên tuyến này như: Xe mang BKS 38B – 005.99 (nhà xe Khánh Duy); 38B – 005.15 (nhà xe Tài Giang); 38B – 006.68 (nhà xe Vương Tiến); 38B – 000.65 (nhà xe Mạnh Nguyên), xe không logo, không thương hiệu như xe BKS 38B–000.69; 38B – 002.12; 38B – 006.06; 38B – 004.15; 38B – 002.65, 37H – 5946.. Riêng nhà xe Cẩm Giáp (nhà xe được cấp tuyến cố định) cũng điều 3 xe BKS lần lượt là 38N – 2256, 38H – 6328, 38B – 001.69 tham gia nhóm vòng vo đón khách trong thành phố.

Trong sáng 5/8, PV theo chân xe 38B – 005.99 (nhà xe Khánh Duy) và xe 38H – 6328 (nhà xe Cẩm Giáp). Theo ghi nhận của PV, sau khi đón khách tại các điểm dừng xe buýt nhưng không có nhiều khách, cả 2 xe này lại quay vòng đón tiếp khách. Khi thấy hành khách đã nhiều, các xe này mới chịu rời TP Vinh để đi Hương Sơn. Riêng xe 38H – 6328, khi cho xe quay vòng, đến ngã tư Đại học Vinh, xe này ngang nhiên dừng xe ngay trước điểm chờ xe buýt, sau đó tài xế xuống xe đi vào vỉa hè. Cách đó khoảng 10m, có một nữ Thượng sỹ CSGT đang làm nhiệm vụ tại ngã tư này.

DSC_3191 (1)
Sau khi quay vòng đón khách trên thành phố, các xe bứt tốc tranh giành khách trên đường

Khó xử triệt để!?

Do “xe dù”, xe bỏ bến dừng đỗ tại các điểm dừng xe buýt nên ở những khu vực giao thông đông đúc như ngã ba đường Trần Phú – Cao Xuân Huy, Cổng Bệnh viện đa khoa TP Vinh, Siêu thị Trần Anh, khu vực ĐH Vinh luôn xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự ATGT. Các hãng xe buýt vì thế mà cũng phải xếp hàng tại các nhà chờ để chờ “xe dù” xuất bến rồi mới đi, thậm chí, có tài xế xe buýt khi dừng vào điểm đón khách lúc có “xe dù” đang đứng còn bị đuổi, dọa đánh.

Liên quan đến hơn 10 xe kể trên, ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng bến xe Chợ Vinh khẳng định: "Hầu hết các xe PV phản ánh trước đây có đăng ký hoạt động tại bến, nhưng từ ngày có xe buýt hoạt động thì các xe này hầu như không vào bến nữa. Ông Dương cũng khẳng định trong các ngày 4 và 5/8, Bến xe chợ Vinh không làm thủ tục đăng tài xuất bến cho hơn 10 xe nói trên".

Khi PV đặt vấn đề xử lý “xe dù”, xe vòng vo đón khách với lực lượng CSGT Công an TP Vinh, Thiếu tá Nguyễn Duy Hà, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Vinh lại đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác và viện lý do: “Thời điểm trong tháng này, lực lượng bận dẫn đoàn nhiều quá, khi nào xong bảo vệ đoàn thì tôi sẽ cho rà soát những trường hợp xe nghi vấn và xử lý”.

Khi PV đưa ra câu hỏi về tình trạng này liệu có thể làm triệt để, đại diện Đội CSGT TP Vinh tỏ ra bất lực.Không có quân thì không thể làm triệt để được vì lực lượng mỏng quá, nhà xe thì lắm chiêu trò. Có khi CSGT ở bên này thì họ bắt khách ở bên kia, cũng có trường hợp họ cử người theo dõi CSGT làm nhiệm vụ, như vậy thì sẽ rất khó xử lý” - Thiếu tá Hà cho hay.

Trong khi đó, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Sỹ Thắng cho biết Sở sẽ yêu cầu Đội Thanh tra giao thông khu vực 1 kiểm tra tất cả những xe không đóng lệnh xuất bến nhưng vẫn hoạt động đón trả khách ngoài bến như PV Báo Giao thông phản ánh. Nếu có vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản