banner tạm

Cập nhật lúc : 10:38 AM, 10/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TPHCM: Hàng lậu cực lớn lọt lưới hải quan

10 container chứa nhiều chủng loại hàng nhập lậu với số lượng cực lớn vào TP HCM bằng đường chính ngạch l Chủ hàng có dấu hiệu bỏ trốn

Ngày 9/1, Đội 2 thuộc Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM và Đội 2A Chi cục QLTT TP HCM đã mở tiếp 2/10 container hàng bị tạm giữ đêm 30/12/2013 để kiểm đếm. Đến chiều cùng ngày, vẫn còn 6 container hàng còn nguyên niêm phong và dự kiến phải đến ngày 12/1, công việc kiểm đếm mới hoàn tất.

Phải thuê bốc vác hỗ trợ

Theo một cán bộ QLTT, hàng hóa trong container có rất nhiều loại. Có container chứa trên 10 loại mặt hàng, cũng có container chứa đến 30-40 mặt hàng nên việc kiểm đếm phải hết sức tỉ mỉ.

 

TPHCM: Hàng lậu cực lớn lọt lưới hải quan - 1

Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa trong các container Ảnh: VIẾT THUẬN

 

Trong ngày, lực lượng chức năng ghi nhận nhiều loại hàng có giá trị cao như: máy may công nghiệp, máy xay sinh tố, đồ điện gia dụng, mỹ phẩm... Ngoài ra, còn có pháo điện trang trí, giấy dán tường, ổ khóa, phụ tùng ô tô, vải, áo ngực... Hàng hóa được đóng trong thùng carton, nhiều kích cỡ và chất đầy ắp trong container với giá trị ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, trên bao bì các loại hàng hóa thể hiện nhiều xuất xứ như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc... và nhiều loại không ghi xuất xứ.

So với tờ khai hải quan, hàng hóa thực tế có sự sai lệch về chủng loại và số lượng. Nội dung tờ khai ghi cũng khá chung chung là mặt hàng điện, thiết bị điện. Sau khi mở 4/10 container, các cán bộ kiểm tra cho biết hàng hóa đều là sản phẩm mới 100%, có một số mặt hàng khá lạ nên cần xác minh thêm.

Lãnh đạo Chi cục QLTT TP HCM cho biết sau khi kiểm đếm, từng mặt hàng sẽ được lấy mẫu để giám định thật - giả, xuất xứ và cả chất lượng nếu cần. Do lượng hàng quá lớn nên lực lượng kiểm đếm, phân loại lên đến trên 40 người, ngoài ra còn phải thuê thêm người bốc vác chuyên nghiệp.

Trước đó, vào đêm 30 rạng sáng 31/12/2013, 10 container sau thông quan tại Cảng Sài Gòn khu vực 3 được đưa lên xe rời cảng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra. Tài xế không xuất trình được hóa đơn, chứng từ lô hàng nên các container bị tạm giữ.

Chủ hàng là Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (quận 11) và Công ty TNHH Nhất Minh (quận 6). Tuy nhiên, qua xác minh, cả 2 công ty này đều ngưng hoạt động, chủ doanh nghiệp không đến làm việc với cơ quan chức năng mà có dấu hiệu bỏ trốn. Ngày 8/1, các cơ quan chức năng đã mở niêm phong, kiểm đếm hàng trong 2 container.

Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM, nhận định đây có thể là một vụ buôn lậu quy mô lớn đi bằng đường chính ngạch.

Hải quan làm đúng luật?

Trong khi đó, ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, cho rằng lô hàng trên thuộc luồng đỏ. Theo quy định, hải quan đã kiểm tra lô hàng theo tỉ lệ 5%-10%. Ở lô hàng này là kiểm tra 5% container tại vị trí bất kỳ; còn tất cả hàng hóa bên trong, trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp làm tờ khai hải quan.

"Quy trình là đúng, phần còn lại thuộc về nghiệp vụ của từng cán bộ hải quan, nếu phát hiện lô hàng có vấn đề sẽ đề xuất tăng tỉ lệ kiểm tra đến 100% hoặc cho thông quan khi thực tế hàng hóa đúng như tờ khai” - ông Bông giải thích.

Về cùng 10 container này còn có 4 container hàng khác nhưng chưa thông quan, đang nằm tại cảng. Về việc xử lý 4 container còn lại cùng chủ hàng, theo ông Bông, do chưa mở tờ khai, chưa quá hạn quy định nên cảng không thể kiểm tra hàng hóa bên trong. “Trường hợp hàng vô chủ phải tiến hành thanh lý, chi cục hải quan sẽ phối hợp kiểm tra với cảng và Sở Tài chính TP HCM” - ông Bông cho biết.

24h

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản