banner tạm

Cập nhật lúc : 4:42 PM, 04/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TPHCM: Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp

TPHCM cần có nhiều giải pháp để giảm tai nạn giao thông trong những tháng còn lại của năm 2013 - Ảnh minh họa

(Chinhphu.vn) - Trong 8 tháng năm 2013, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 2.795 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 532 người, 2.807 người bị thương.
Như vậy, so với cùng kỳ năm 2012, số vụ TNGT đã giảm 781 vụ, giảm 7 người chết và giảm 820 người bị thương.

Theo Ban An toàn giao thông TPHCM, mặc dù 8 tháng qua trên địa bàn không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhưng tình hình TNGT còn diễn biến phức tạp. Thành phố có 24 quận-huyện thì có 7 quận-huyện tăng số người chết vì TNGT. Trong đó 4 quận-huyện tăng cả số vụ tai nạn, số người chết và bị thương là quận 6, 7, 8, huyện Hóc Môn.

Trên địa bàn TP đã và đang xảy ra tình trạng xe chở quá khổ, quá tải và xe dù, bến cóc rước khách dọc đường gây mất an ninh trật tự, ATGT. Đặc biệt là các tuyến quốc lộ, tuyến có mật độ phương tiện giao thông cao.

Trong 8 tháng qua, tuy không xảy ra tình trạng đua xe trái phép, nhưng vào các đêm cuối tuần, hoặc vào các ngày lễ, Tết ở TPHCM vẫn có tình trạng hàng chục đến hàng trăm thanh niên điều khiển xe mô tô, gắn máy tụ tập, chạy biểu diễn, gây mất trật tự công cộng và làm mất an toàn giao thông.

Tại cuộc họp về tình hình TTATGT tháng 8 và 8 tháng năm 2013 trên địa bàn TPHCM được tổ chức sáng nay, 4/9, ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, công tác quản lý vận tải hàng hóa trên địa bàn TP còn nhiều bất cập.

Đơn cử như trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, việc kinh doanh vận tải này lại do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép nên công tác quản lý còn chồng chéo. Hay như việc xử lý xe chở quá khổ, quá tải, quyền hạn hiện nay của Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông chỉ có thể xử phạt tài xế chở quá tải. Chính vì vậy, ông Cang đề xuất muốn xử lý triệt để phải xử lý cả 3 đối tượng là lái xe, chủ hàng (chủ doanh nghiệp) và chủ bến bãi. Ngoài ra, cần xử lý luôn những người liên quan, tiếp tay chở quá tải như người bốc hàng.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ nay đến cuối năm, TP sẽ nỗ lực hoàn thành mục tiêu kéo giảm TNGT trên cả 3 mặt. Để làm được điều đó, TP đề ra những giải pháp quyết liệt ngăn chặn xe khách, xe tải nặng, container vi phạm ATGT. Đặc biệt giám sát tốc độ, kể cả xe biển số xanh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh lập lại trật tự tại các bến xe khách; rà soát, xử lý nạn xe dù; tăng cường quản lý hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt, taxi. Xử lý thật nặng ở mức cao nhất như tước giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với lái xe, chủ doanh nghiệp thường xuyên vi phạm.

Trong tháng 9 và các tháng còn lại của năm 2013, ngành GTVT TP tiếp tục nâng cao hiệu quả trong quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là các quy định về TTATGT. Bên cạnh đó, công an TP phối hợp với công an các quận-huyện tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị trong công tác tuần tra, kiểm soát ở các tuyến quốc lộ, tuyến trọng điểm nhằm tránh các vụ tai nạn do chạy quá tốc độ, lấn tuyến, do uống rượu bia.

 

Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản