banner tạm

Cập nhật lúc : 9:25 AM, 18/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TPHCM: “Tấp nập” đi đổi giấy phép lái xe

Sau kỳ nghỉ tết, lượng người đi đổi giấy phép lái xe (GPLX) tăng cao khiến các điểm cấp GPLX tại TPHCM quá tải.

Ngày 17/2, lượng người đến Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX của thành phố tại 252 Lý Chính Thắng (quận 3) rất đông, lúc nào cũng có cả trăm người chờ đợi làm thủ tục cấp đổi GPLX. Theo một cán bộ cấp GPLX, chủ yếu là người dân đến đổi GPLX hết hạn, một phần khác là người dân đi chuyển đổi GPLX ô tô sang loại thẻ nhựa PET theo lộ trình.

Theo anh Ngọc Giác (Bình Chánh, TPHCM), do lượng người đến làm thủ tục cấp GPLX quá đông nên anh phải xếp hàng chờ nộp hồ sơ, sau khi lấy được số thứ tự anh phải chờ 2 tiếng đồng hồ mới đến lượt mình giao dịch. Nhiều thời điểm lượng khách quá đông, phòng chờ không đủ chỗ chứa, khách phải tràn ra cửa, ngồi đợi ở hàng lang.

 

 Do khách đông nên phải xếp hàng chờ đến lượt giao dịch
 Do khách đông nên phải xếp hàng chờ đến lượt giao dịch

Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX (Sở GTVT TPHCM) cho biết: “Do lượng khách tăng cao, để giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân nên từ ngày 14/2, chúng tôi triển khai làm thêm 2 giờ mỗi ngày, cử nhân viên làm việc từ 7h30 sáng đến 19h tối để giải quyết hết hồ sơ trong ngày, tránh để hồ sơ tồn đọng”.

Theo ông Nhân thì lượng hồ sơ tăng trong những ngày đầu năm là lệ thường. Nhưng kể từ khi bắt đầu lộ trình cấp đổi GPLX loại thẻ nhựa (từ tháng 7/2013), lượng hồ sơ cấp đổi GPLX tại các điểm cấp GPLX tăng cao khiến áp lực công việc của nhân viên rất lớn. Những ngày đầu năm sau tết 2014, lượng hồ sơ còn tăng cao hơn trước Tết nên mới dẫn đến tình trạng quá tải tạm thời như mấy ngày qua. Trung bình những ngày cận Tết, điểm chính tại 252 Lý Chính Thắng chỉ tiếp nhận 450 hồ sơ, mấy ngày đầu năm lại tiếp nhận hơn 500 hồ sơ.

Ông Nhân lo lắng nhất là lộ trình chuyển đổi sang GPLX thẻ nhựa đối với GPLX ô tô. Vì theo lộ trình của Bộ Giao thông Vận tải thì GPLX ôtô phải được chuyển đổi trước ngày 31/12/2014, trong khi TPHCM là nơi tập trung rất nhiều ô tô và nhiều người nhập cư cũng đến các trung tâm của thành phố để chuyển đổi GPLX. Do đó, ông cũng cho biết phòng đang dự định đề xuất Sở GTVT kiến nghị Bộ cho giản lộ trình này tại TPHCM.

Để thực hiện lộ trình trên, trong  năm 2013, Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX TPHCM đã phải lập thêm 3 điểm cấp đổi GPLX mới ở số 111 Tân Sơn Nhì (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú); Số 08 Nguyễn Ảnh Thủ (phường Trung Mỹ Tây, quận 12); Số 04-06 Nguyễn Tri Phương (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức).

Nhưng do thói quen, người dân vẫn tập trung về điểm chính ở 252 Lý Chính Thắng làm xảy ra tình trạng nơi đông, nơi vắng. Do đó, kể từ ngày 1/12/2013, Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX phải phân luồng, người dân có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố khác có nhu cầu làm thủ tục cấp, đổi phải đến các tại điểm mới; Trường hợp đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX của Việt Nam chỉ thực hiện tại điểm chính 252 Lý Chính Thắng.

Sau quá trình phân luồng này, công việc cấp đổi GPLX mới tạm ổn, bớt quá tải nhưng tất cả nhân viên phải căng mình làm việc mới đáp ứng được nhu cầu công việc. Cho nên, khi hết kỳ nghỉ Tết, lượng khách những ngày đầu năm chỉ tăng cao hơn ngày thường 10% - 20% thì đã xảy ra tình trạng quá tải, bắt buộc nhân viên phải làm thêm giờ mới đáp ứng kịp nhu cầu của người dân.

theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản