banner tạm

Cập nhật lúc : 8:43 AM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP.HCM: Xáo trộn cuộc sống vì dịch đau mắt đỏ

Số ca đau mắt đỏ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm; thêm vào đó, ở đâu cũng rất dễ thấy người bị đau mắt đỏ khiến người dân hoang mang, cuộc sống bị xáo trộn.

Bà nội đau mắt giận vì bị cách ly cháu

Chị Trần Thị Nga, ngụ tại quận 7, TP.HCM rất lo lắng vì dịch đau mắt đỏ. Chị Nga chia sẻ: "Mấy hôm nay mình chẳng dám cho con qua chơi nhà ông bà nội vì bà đau mắt đỏ, sợ nhỡ bị lây con lại phải nghỉ học, ảnh hưởng tới kết quả học tập. Cũng vì thế mà mình bị bà nội và ông xã giận.

 

đau mắt đỏ, hoang mang, xáo trộn

Cả mẹ lẫn con đi khám vì đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ trở thành một chủ đề được bàn tán khá xôn xao. Ngay cả trường của con mình cũng gửi thông báo đề nghị phụ huynh không cho con đi bơi trong giai đoạn này, nếu bé có biểu hiện đau mắt đỏ phải báo ngay cho nhà trường để kịp thời xử lý".

Không chỉ chị Nga, gia đình chị Nghiêm, ngụ tại quận Tân Bình TP.HCM cũng lủng củng mấy bữa nay chỉ vì căn bệnh đau mắt đỏ: "Thấy mình bị đau mắt đỏ cả nhà chẳng ai dám lại gần. Mình nấu cơm bố con anh ấy cũng lảng đi, nói còn no nhưng thực tế là sợ…lây bệnh. Nghĩ tủi thân ghê!".

Cả nhà chị Duyên, ngụ tại quận 2 đều lần lượt bị đau mắt đỏ, phải đeo kính hết. Đầu tiên là bé Mít (4 tuổi) đi trường về rồi đau mắt đỏ, kế tới là chị của Mít, rồi tới chị Duyên và ông xã.

"Khổ thân bé Mít, sáng ra ngủ dậy ghèn đóng đầy hai mắt, không mở được mắt nên khóc ầm lên. Mà bé càng khóc, mắt càng nhức, càng đau. Đưa Mít đi Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám, tiện thể cả nhà tới gặp bác sĩ luôn. Không chỉ riêng gì nhà mình, lên bệnh viện thấy khối nhà cũng… mắt toét" - chị Duyên kể.

Khi được hỏi chị Duyên có biết về đường lây truyền của bệnh đau mắt đỏ không, chị Duyên cười xòa: "Biết chứ nhưng làm sao cách ly cho được. Em bé còn nhỏ, cần mẹ chăm sóc, luấn quấn thế nào cũng…dính thôi".

Đau mắt phải nghỉ làm, đóng cửa ăn mì gói

Chị Hà làm nhân viên phục vụ tại một quán cà phê ở quận 4 cũng khốn đốn vì đau mắt đỏ. Từ khi bị bệnh, chị Hà bị chủ quán yêu cầu nghỉ 15 ngày không được đến chỗ làm kẻo lây cho đồng nghiệp và làm khách sợ.

đau mắt đỏ, hoang mang, xáo trộn

Nhiều gia đình lũ lượt kéo nhau đi khám đau mắt đỏ.

Gần chục ngày qua chị Hà chỉ ở yên trong phòng trọ ăn mì gói, chẳng dám ra đường cũng như đi chợ bởi ngại mọi người thấy mình đau mắt rồi né tránh.

Thông tin từ Khoa Mắt Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, mỗi ngày đơn vị này vẫn tiếp nhận khoảng 300 ca đau mắt đỏ. Đặc biệt, khi đưa con tới khám, rất nhiều phụ huynh cũng đang bị đau mắt đỏ theo.

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 250 ca đau mắt đỏ.

Các bác sĩ nhận định đây là trận dịch đau mắt đỏ kéo dài nhất trong 5 năm qua.

Tuy tính chất các ca bệnh không nặng, thông thường chỉ điều trị từ 7 – 10 ngày là khỏi và sau điều trị 3 ngày mắt đã hết đỏ, nhức nhưng có một số bệnh nhân bị mắc các bệnh về mắt nguy hiểm lại lầm tưởng mình bị đau mắt đỏ, tự mua thuốc về chữa khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh (Khoa Mắt Bệnh viện Nhi Đồng 2) khuyên người dân phải thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tránh dùng chung đồ với người mắc bệnh.

Việc hôn hít trẻ đau mắt đỏ cũng có thể bị lây bởi dịch tiết từ mắt bệnh nhi chảy xuống miệng và mũi.

Khi thấy biểu hiện đau mắt đỏ, người dân nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh để mắt bị bội nhiễm.

Nhỏ nước muối sinh lý Natriclorid 0,9 % mỗi ngày vài lần cũng là cách giúp rửa mắt sạch sẽ, tránh cho mắt bội nhiễm khi bị đau mắt đỏ.

theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản