banner tạm

Cập nhật lúc : 9:45 AM, 11/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trả lại sự bình yên cho đường phố

Vốn là một thành phố thường xảy ra tình trạng đua xe trái phép, tụ tập làm mất trật tự đường phố gây bất an cho người dân; tuy nhiên sau gần 3 năm phối hợp các lực lượng với nhiều giải pháp tích cực, đến nay giao thông ở TP.Hồ Chí Minh đã trở nên bình yên hơn.
Trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe gắn máy tụ tập, lưu thông dàn hàng ngang rú ga, nẹt pô, phóng nhanh, lạng lách đánh võng xảy ra trên nhiều tuyến đường. Trung tá Phùng Viết Chánh - Đội trưởng đội trật tự cơ động Công an quận 6 nhớ lại, có những lúc đoàn xe đua và cổ vũ lên đến cả trăm xe mô tô các loại. Khi các đối tượng dừng lại biểu diễn thì có hàng ngàn người dân đứng hai bên đường để xem, thậm chí cản trở lực lượng thi hành công vụ, gây khó khăn cho việc truy bắt các đối tượng vi phạm.

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong – Phó phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sông Công an TP.Hồ Chí Minh cho hay, trước thực trạng trên, Công an thành phố đã triển khai nhiều biện pháp như: Thành lập 6 cụm phòng, chống đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng; xây dựng Trung tâm thông tin chỉ huy; đặc biệt là tổ chức chốt chặn, vây bắt, kiểm tra hành chính sau 23h tập trung vào các đối tượng thanh thiếu niên đi chơi khuya, lưu thông từ 3 xe trở lên.

Ở mỗi quận, huyện đều chọn cho mình cách thực hiện khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, nổi bật có một số đơn vị có những cách làm hay, sáng tạo như: quận 6, Bình Thạnh phối hợp chặt chẽ với các trường học để tuyên truyền trong học sinh, sinh viên, kết hợp tổ chức nhiều lực lượng, đoàn thể ra quân chốt chặn, xử lý vi phạm; quận 4 phối hợp với Mặt trận Tổ quốc triển khai một số mô hình tuyên truyền về 3 trách nhiệm (bản thân – gia đình – xã hội) của người tham gia giao thông tại 51 khu phố; xây dựng tuyến đường đạt chuẩn về văn minh đô thị. Nhiều quận phối hợp với các trường học cam kết không giữ xe ô tô, xe gắn máy cho học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe. Ông Trần Hữu Vinh – Phó ban Dân vận quận 4 nhận xét, những giải pháp này đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, nâng cao ý thức trong việc chấp hành Luật giao thông…tình hình trật tự giao thông, trật tự lòng, lề đường trên các tuyến đường trọng điểm của quận có sự chuyển biến tích cực.

Tới nay, tình trạng tụ tập, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng được kéo giảm rõ rệt; theo số liệu thống kê của Công an thành phố: Năm 2010 phát hiện 326 tốp, năm 2011 phát hiện 89 tốp, so với cùng kỳ giảm 237 tốp. Năm 2012 phát hiện và giải tán 17 tốp, đặc biệt từ đầu năm 2013 đến nay chỉ xảy ra 9 tốp.

Cũng từ năm 2011 đến nay, các đơn vị đã đưa hơn 5.000 đối tượng có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông kiểm điểm trước dân với 26.640 lượt người tham dự. "Điều này góp phần rất lớn trong việc kiềm chế tai nạn trên đường phố, đồng thời cũng nhận được sự đồng thuận cao từ phía nhân dân”- Thiếu tá Phong cho biết.

LAM HỒNG
Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản