banner tạm

Cập nhật lúc : 2:48 PM, 02/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trà Ô long Pepsi "lừa dối": Yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc

Vụ Trà Ô long của Pepsi, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.
tra o long1
Nhiều độc giả yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh Trà Ô long của Pepsi "lừa dối".
 Ảnh minh họa: Pepsi

 Nguồn gốc Trung Quốc, hoạt chất là "hư cấu"?

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trong văn bản giải trình với Cục ATTP (Bộ Y tế), Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam đã phải thừa nhận việc dùng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long TEA + Plus.

Đáng chú ý là trong "bản công bố hợp quy" được Pepsico gửi đến Cục ATTP và Sở Công thương TP. HCM để đăng ký sản phẩm Trà Ô long TEA + Plus thì doanh nghiệp này có đưa ra sơ đồ quy trình sản xuất Trà Ô long theo dây chuyền chai Pet.

Theo như sơ đồ, Trà Ô long TEA + Plus được sản xuất từ... lá trà. Quy trình chiết suất gồm các công đoạn: Lá trà - trích ly trà - lọc thô - làm lạnh - ly tâm - lọc tinh và qua một loạt công đoạn khác để tạo ra thành phẩm Trà Ô long.

6-pepsico-lua-doi-nguoi-tiu-dung-baogiaothong-1728
Pepsico Việt Nam "lừa dối" cơ quan chức năng và người tiêu dùng?

Như vậy, một câu hỏi đặt ra là phải chăng Pepsi đang lừa dối người tiêu dùng khi nhập khẩu bột trà mà sản xuất từ lá trà?

Trước đó, Pepsi thậm chí còn "tự phát hiện" ra OTPP - thành phần tự nhiên chiết xuất từ trà Ô Long - có tác dụng giúp hạn chế hấp thu chất béo, đem lại cảm giác nhẹ nhàng. Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nghiên cứu sinh hóa phẩm khẳng định trong trà không hề có chứa chất nào tên OTPP.

Người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình

tra-o-long-tea-plus-bi-phat-giac-dung-toan-nguyen-
Người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

Liên quan đến những phản án của Báo Giao thông về sản phẩm Trà Ô long TEA + Plus của Pepsi, nhiều độc giả không khỏi giật mình trước sự thật được che giấu bấy lâu nay.

Bạn đọc Hoài An cho rằng "một số quảng cáo không thể tin được" và đặt ra nghi vấn chất OTTP chưa rõ ràng thậm chí không có thì sao sản phẩm này đã được cấp phép.

Trong khi đó, bạn đọc Minh Anh thì khẳng định, ngay khi biết được thông tin từ báo chí, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để bảo vệ người tiêu dùng. Một số bạn đọc thậm chí coi sự mập mờ thông tin của Pepsi là "lừa đảo".

Về vấn đề này, PV Báo Giao thông đã liên hệ với luật sư Giang Văn Quyết, Giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Luật sư Quyết đưa ra quan điểm: "Liên quan đến vụ việc nói trên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua sản phẩm nào, tìm hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm đó. Nếu có thông tin hoặc nghi ngờ về sản phẩm mình dùng là kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe thì người tiêu dùng có thể yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh".

Ngoài ra, luật sư Giang Văn Quyết nhấn mạnh rằng: "Trước thông tin phản ánh từ người tiêu dùng về chất lượng của hàng hóa các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ. Liên quan đến thông tin công ty Công ty SuntoryPepsico nhập bột trà từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long TEA + Plus cũng vậy. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, có hướng xử lý để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Khi có kết luận chính thức từ vụ việc cần công khai thông tin để người tiêu dùng biết".

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản