banner tạm

Cập nhật lúc : 3:56 PM, 04/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trà Vinh: Hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT”

Hòa chung với không khí hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2013, tỉnh Trà Vinh cũng phát động nhiều hoạt động trong tháng tưởng niệm này.

Tình hình an toàn giao thông tại Trà Vinh

Theo báo cáo 10 tháng đầu năm, tại tỉnh Trà Vinh xảy ra 171 vụ, làm 66 người chết và 230 người bị thương. Như vậy, so với cùng kì, tăng 27 vụ; giảm 5 người chết; bị thương tăng 44 người. Nguyên nhân tai nạn giao thông là do những vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn còn phổ biến như: người đi xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, vi phạm quy định về tốc độ, người uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện….

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong 10 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh gia tăng số vụ và số người bị thương. Các Sở, ngành, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, thường xuyên trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tỉnh còn thành lập các Đoàn thanh tra liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát về hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện,  phối hợp với Thường trực Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT huyện Tiểu Cần thực hiện lắp đặt đèn tín hiệu cảnh báo giao thông tại nút giao giữa Quốc lộ 60 với đường Hùng Vương thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Trong 10 tháng đầu năm, mặc dù số người chết giảm nhưng số vụ và số người bị thương tăng cao. Lãnh đạo tỉnh cũng tự nhận thấy công tác tuyên truyền ở một số địa phương và đoàn thể còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu, chưa được duy trì thường xuyên, liên tục nên hiệu quả còn hạn chế; ý thức chấp hành pháp luật ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, chưa quan tâm chú trọng đến các điều kiện đảm bảo ATGT.  

Về công tác tuyên truyền

Trước tình hình tai nạn giao thông như vậy, tỉnh Trà Vinh đã tích cực triển khai một số hoạt động tuyên truyền, cũng như tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông một cách toàn diện.

Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp với các doanh nghiệp ngoài tỉnh đang triển khai chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá tại 67 điểm tại các huyện, thành phố và thực hiện xã hội hóa công tác tuyên truyền bằng cờ phướn, băng rôn về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Về công tác tuyên truyền trên các thông tin đại chúng, Công an tỉnh phối hợp Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục an toàn giao thông với thời lượng 10phút/1 tin vào tối thứ 2 hàng tuần. Đài Phát thanh và Truyền hình phối hợp với Ban ATGT tỉnh phát sóng xen lẫn chương trình thời sự của tỉnh các thông điệp tuyên truyền về: “Các trường hợp tai nạn giao thông điển hình do không chấp hành các quy định khi than gia giao thông”, “Giờ còn ai”, “Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe”, “Hãy suy nghỉ và giảm tốc độ” do Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cung cấp và phát 06 chuyên mục “Bạn đường” thời lượng 10 phút/1 tin vào buổi tối thứ 3 (tuần 1 và tuần 3 của tháng), đồng thời chạy chữ trên màn hình tên các cá nhân vi phạm trật tự an toàn giao thông. Báo Trà Vinh ngoài các tin, bài viết phản ảnh về tình hình trật trự an toàn giao thông hàng tuần vào ngày thứ hai và có trang tin đăng tên các cá nhân vi phạm trật tự an toàn giao thông

Những hoạt động lớn hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”

Trong tháng 11 này, toàn quốc đang triển khai một số hoạt động lớn nhằm tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Cũng hòa chung với không khí, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động xung quanh “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2013.

Với các khẩu hiệu tuyên truyền “Thảm họa tai nạn giao thông- Hãy hành động ngay”, “An toàn mọi lúc- Hạnh phúc mọi nơi”, “Tai nạn giao thông- Nỗi đau còn đó” sẽ được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời những pano, áp phích, banroll, tờ rơi… sẽ được treo trên các tuyến phố; hay tổ chức các buổi nói chuyện về hậu quả do tai nạn giao thông gây ra. Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân, những đau thương mất mát, những địa chỉ cần được giúp đỡ và chia sẻ của xã hội.

Vào giờ chào cờ sáng thứ 2 (ngày 11/11), tại tất cả các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sẽ cùng lúc đọc thông điệp về tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Ngoài ra, theo tường điều kiện cụ thể, nhà trường sẽ phát động các hoạt động khác như tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, triển lãm, thi vẽ tranh ảnh, bài viết về an toàn giao thông….

Bên cạnh việc tuyên truyền, tỉnh Trà Vinh cũng tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Đây là hành động thiết thực để xoa dịu phần nào nỗi đau mất mát của các nạn nhân và những gia đình có nạn nhân tai nạn giao thông. Để từ đó, cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, kêu gọi ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình tai nạn giao thông.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản