banner tạm

Cập nhật lúc : 9:28 AM, 01/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trạm cân không phép ngang nhiên hoạt động trên QL9: Chủ trạm cân đòi “xử” người dân có ý kiến

Một trạm cân tải trọng đặt trên Quốc lộ (QL) 9 - huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chưa có giấy phép, đã bị chính quyền địa phương lập biên bản, yêu cầu ngừng hoạt động. Nhưng thay vì chấp hành, trạm cân vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm, thách thức cơ quan chức năng và gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường này.
Trạm cân không phép ngang nhiên hoạt động trên QL9: Chủ trạm cân đòi “xử” người dân có ý kiến - ảnh 1 
Xe ôtô tải vào trạm cân, lấn chiếm hết phần đường trên Quốc lộ 9. Ảnh: Hưng Thơ.

Tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông

Một năm trở lại đây, người dân sống bên QL9 ở thôn Bích La Đông (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) mất ăn mất ngủ vì trạm cân tải trọng của bà Lê Thị Tuyết. Trạm cân này đặt ở khu dân cư, mỗi khi hoạt động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những hộ lân cận.

Gia đình anh Lê Đức Nam nằm sát vách với trạm cân của bà Tuyết. Do không chịu được tiếng ồn và độ rung mỗi khi xe ôtô hàng chục tấn vào trạm cân, anh Nam đã làm đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương. “Ôtô mấy chục tấn vào ra liên tục. Đèn xe, còi xe, độ rung của xe mỗi lần vào cân như động đất, từ lúc trạm cân này hoạt động, chưa có đêm nào tôi được ngủ ngon giấc” - anh Nam bức xúc.

Ngôi nhà của anh Nam vừa mới xây xong, vôi vữa còn nguyên mùi nhưng đã bị nứt nhiều vệt dài. Đã nhiều lần, anh Nam gặp trực tiếp chủ trạm cân yêu cầu khắc phục, nhưng bà Tuyết vẫn trây ỳ và thách thức sẽ “xử” gia đình anh Nam nếu còn ý kiến này nọ.

Hoạt động của trạm cân không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn gây mất an toàn giao thông trên QL9. Các loại xe ôtô kéo rơmoóc và container có tải trọng lớn thường ghé trạm cân để cân tải trọng, do đường vào trạm cân rất hẹp, vuông góc với QL9 nên những xe này lấn hết cả đường QL. Cứ mỗi lúc có xe ra vào trạm cân, QL9 đoạn này lại bị tắc. Vì vậy, những người lưu thông qua đoạn đường này rất bức xúc.

Chưa có giấy phép, nhưng đã hoạt động gần 1 năm

Ông Lê Cảnh Hảo - Trưởng thôn Bích La Đông cho biết, người dân ở địa phương đã kiến nghị về việc trạm cân gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm về tiếng ồn... rất nhiều lần. “Bà con kiến nghị từ lâu, tôi đã có ý kiến lên xã nhiều lần, nhưng chưa được xử lý triệt để” - ông Hảo nói.

Được biết, đầu tháng 9.2015, UBND xã Tân Thành đã thành lập tổ kiểm tra xác minh hoạt động trạm cân của bà Tuyết và đi đến kết luận: “Yêu cầu tạm ngừng hoạt động để bổ sung các giấy tờ có liên quan, chờ ý kiến xử lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền”. Lý do chính quyền yêu cầu tạm ngừng hoạt động là vì trạm cân chưa có sự chấp thuận đấu nối với QL9 của cơ quan quản lý đường bộ; chưa có giấy phép kinh doanh; gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và các công trình của hộ dân trong khu vực.

Trước đó, ngày 19.3.2015, chính quyền cũng đã có biên bản yêu cầu trạm cân bổ sung các giấy tờ liên quan ở trên, nhưng bà Tuyết không chịu bổ sung và cho trạm cân tiếp tục hoạt động. Đến khi người dân phản ứng, việc yêu cầu tạm ngừng hoạt động mới được triển khai. Tuy nhiên, sau biên bản của xã Tân Thành, bà Tuyết vẫn bất chấp để trạm cân tiếp tục “hành dân”. Mỗi ngày, xe ôtô tải vẫn ra vào để cân tải trọng, mặc ý kiến của người dân và chính quyền.

Ông Lê Bá Minh - Chủ tịch xã Tân Thành, cho biết, bà Tuyết đã ký xác nhận vào biên bản làm việc với chính quyền, nhưng vẫn tiếp tục để trạm cân hoạt động. Bất lực vì bà Tuyết không hợp tác, xã Tân Thành đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện Hướng Hóa để xử lý. “Việc xử lý hành chính vượt quá thẩm quyền của xã, nên chúng tôi chuyển lên huyện” - ông Minh cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Trọng Hổ - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hướng Hóa nói rằng, đã đề nghị UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý. “Hiện văn phòng UBND huyện đang hoàn thành các thủ tục. Sau khi kiểm tra, phát hiện sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý” - ông Hổ thông tin.

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản