banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 16/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trạm thu phí Hoàng Mai: Ngày đầu tiên thực hiện việc miễn thu phí qua trạm

Từ 0h ngày 15/10/2013, các phương tiện vận tải lưu thông qua trạm thu phí Hoàng Mai – Nghệ An trên tuyến quốc lộ 1A sẽ không phải trả tiền phí qua trạm.
Theo thông tin từ Bộ GTVT, bắt đầu từ 0h ngày 15/10/2013, cùng với trạm thu phí Bãi Cháy – Quảng Ninh trên quốc lộ 18 thì các phương tiện vận tải lưu thông qua trạm thu phí Hoàng Mai – Nghệ An trên tuyến quốc lộ 1A cũng sẽ không phải trả tiền phí qua trạm. Ngay ngày đầu tiên thực hiện quy định này, phóng viên chúng tôi đã có mặt tại trạm thu phí Hoàng Mai để ghi lại những hình ảnh sau đây.

Theo công văn 10805 ngày 10/10/2013 của Bộ GTVT về phương thức dừng thu phí 2 trạm Hoàng Mai và Bãi Cháy thì từ 0h ngày 15/10/2013, tất cả các phương tiện vận tải lưu thông qua hai trạm này đều không phải trả tiền phí qua trạm. Vì mới đi vào thực hiện ngày đầu tiên nên một số tài xế vẫn chưa biết và khi đi qua trạm thu phí Hoàng Mai vẫn đưa tiền ra nộp như bình thường hoặc xuất trình vé tháng, do đó, các nhân viên trạm thu phí đã giải thích cho tài xế hiểu.
trạm thu phí Hoàng Mai_vovgiaothong.vn
Trạm thu phí Hoàng Mai, ngày đấu tiên dừng việc thu phí qua trạm
Khi nắm được thông tin này, đa số tài xế đều thấy hài lòng, đặc biệt là khi trạm chuyển từ 2 dừng sang 1 dừng. Tức là trước đây, khi xe qua trạm thu phí Hoàng Mai phải dừng lại 2 lần, trong đó dừng lần 1 tại cabin đầu tiên để mua vé, còn dừng lần 2 tại cabin thứ 2 để soát vé. Còn hiện nay, mỗi khi qua trạm, các phương tiện chỉ cần dừng 1 lần để nhận dạng xe, còn không phải nạp phí. Anh Hoàng Văn Diễm - tài xế xe tải, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “ Trước đây qua trạm thu phí phải nạp 80.000 đồng, hôm nay không có vé nữa. Nhưng tôi kiến nghị là từ nay các trạm vé trên quốc lộ 1A mà bán vé một nơi xé vé một nơi thì cần xem xét và có phương án dừng ngay”.

Còn với anh Hồ Đình Thành, tài xế ở xã Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai là người thường xuyên đi qua trạm mỗi ngày cho biết thêm: “Trước đây, mỗi lần qua mất 22.000 đồng. Hiện nay không thu tiền thì rất thuận lợi cho lái xe.”

Trao đổi với ông Phan Quốc Ái – Giám đốc chi nhánh công ty cổ phần An Sinh kiêm Trạm trưởng trạm thu phí Hoàng Mai thì ngay sau khi nhận được công văn của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã giao cho Khu Quản lý Đường bộ 4 giám sát trong thời gian xe qua trạm mà không phải nộp tiền phí. Riêng trạm thu phí Hoàng Mai đã treo băng rôn với nội dung: “ Các phương tiện qua trạm dừng lại để kiểm tra không phải mua vé” và bố trí cán bộ công nhân viên trực 5 kíp để xé vé theo mệnh giá vé của từng loại xe khi qua trạm để xác định được doanh thu của từng ca kíp, từng ngày và sau đó tổng hợp doanh thu mỗi tháng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Ái thì phương thức mới này chưa khả thi. “Sau khi đưa về 1 dừng thì về phía trạm thu phí Hoàng Mai đã có chịu trách nhiệm phát hành các vé xe khi qua trạm theo mệnh giá của từng chủng loại, có sự giám sát của công nhân khu quản lý đường bộ 4. Nhìn chung cho đến sáng nay công việc đã đi vào nề nếp. Tôi thấy phương án này vẫn chưa khả thi. Tôi muốn làm thế nào đó giữa Nhà nước mà đại diện là Bộ GTVT cùng với doanh nghiệp là công ty An Sinh thỏa thuận mức đền bù phù hợp không thiệt thòi cho doanh nghiệp, là cơ sở giảm tiền lại trong thời gian còn lại của gói thầu", ông Ái cho hay.

Trước đó, Bộ GTVT đã tổ chức đàm phán với Công ty Cổ phần An Sinh về giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian còn lại của 2 trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy. Do hai bên không thống nhất được giá mua lại nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty Cổ phần An Sinh đã thống nhất triển khai thực hiện theo phương án trên.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản