banner tạm

Cập nhật lúc : 9:17 AM, 05/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trao giải cuộc thi “An toàn cùng xe đạp điện, xe máy điện“

Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, đặc biệt là các em học sinh góp phần đảm bảo trật tự ATGT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty xe đạp điện HKbike đã tổ chức cuộc thi “An toàn cùng xe đạp điện, xe máy điện” năm 2013.
 
Ông Khương Kim Tạo- Phó Chánh văn phỏng Ủy ban ATGT Quốc gia, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Hiện nay, học sinh sử dụng xe đạp điện,  xe máy điện bùng phát với số lượng cao. Hầu hết, người điều khiển xe này không đội mũ bảo hiểm, thậm chí, nhiều xe còn chở đến ba người lượn lách, đánh võng trên đường… đã tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Vì thế, lực lượng chức năng không kiểm soát người điều khiển loại phương tiện này sẽ là hiểm họa gây tai nạn giao thông. Cuộc thi này sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo đảm ATGT đối với học sinh các trường trên toàn quốc”.                       

Ngoài ra, ông Tạo cho biết, sau hai tuần (từ ngày 11-24/11/2013) phát động cuộc thi đã có trên 2.000 người tham dự với 3.000 tác phẩm dự thi. Những tác phẩm đoạt giải phản ánh được những hành vi đẹp, an toàn, có văn hóa cần biểu dương và những hành vi không đẹp, mất an toàn, thiếu văn hóa cần phê phán của người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp- Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia bày tỏ quan điểm: “Theo số liệu thống kê sơ bộ của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy, lượng học sinh sinh viên sử dụng xe đạp điện, xe máy điện khoảng vài trăm nghìn đến 1 triệu xe. Trong khi đó, thí sinh tham dự cuộc thi ít so với con số 14 triệu học sinh ở các trường học. Do đó, các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền cuộc thi đến các trường học đồng thời kéo dài thời gian cuộc thi đến cuối tháng 1/2014”.

Hơn nữa, vị Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đánh giá, số người đạt giải cao của cuộc thi này chủ yếu là người đi làm và sinh viên, trong khi học sinh lại là lứa tuổi chính tập trung đi nhiều loại xe này lại chiếm quá ít trong cơ cấu giải thưởng.

“Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ tính toán và mở rộng đợt thi khác có thể là từ tháng 3 đến tháng 6 và chắc chắn sẽ có nhiều cuộc thi về vấn đề này,” ông Hiệp khẳng định.

Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, ngay sau khi phát động chương trình này, Bộ đã chỉ đạo các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn hướng dẫn học sinh tích cực tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, ông Bá cũng nhìn nhận, số lượng học sinh tham dự cuộc thi chưa đạt như mong muốn, hơn nữa, với thời gian 2 tuần quá ngắn nên hiệu quả chưa cao.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn ‘giãn’ cuộc thi đến hết ngày 30/1/2014 và cơ cấu thời gian, giải thưởng có sự điều chỉnh để số lượng bài tham dự nhiều, đảm bảo chất lượng cao,” ông Bá kiến nghị.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch số 334/KH-UBATGTQG ngày 22/10/2013 của Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai Chiến dịch tuyên truyền và xử lí vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng xe đạp điện, xe máy điện. Cuộc thi đã góp phần đảm bảo trật tự ATGT, tuyên truyền văn hóa giao thông đối với người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, phòng tránh TNGT, giảm TNGT và ùn tắc giao thông. Qua nửa tháng triển khai Chiến dịch cho thấy đến nay người dân cơ bản đã nắm bắt được các kiến thức về xe đạp điện, xe máy điện; cơ quan Quản lý thị trường đã mở các chiến dịch kiểm soát chất lượng sản xuất, buôn bán sản phẩm xe đạp điện, xe máy điện, thị trường kinh doanh mặt hàng này bước đầu đã có chuyển biến tốt.

Cuộc thi sẽ vẫn tiếp tục kéo dài. Để biết thêm chi tiết truy cập vào Website của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại địa chỉ www.antoangiaothong.com hoặc tham gia thi trực tuyến tại website của cuộc thi tại địa chỉ www.xedapdienantoan.com

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản