banner tạm

Cập nhật lúc : 9:48 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Traphaco bị phạt 25 triệu đồng

Kiểm tra sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco, Cục An toàn Thực phẩm (VFA), Bộ Y tế đã phát hiện ra nhãn sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng có một số nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố và ghi thừa chữ acid đối với chất Cholin. Với lỗi này, Traphaco đã bị xử phạt 25 triệu đồng. 
fj
TPCN Antot-IQ và văn bản tố sản phẩm này gây ngộ độc của Hiệp hội Thực phẩm chức năng.
Đó là thông tin VFA công bố chiều ngày 19/9 trong văn bản số 2045 thông báo về kết quả xử lý đối với các sai phạm về an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần Traphaco. 
 
Theo đó, sản phẩm ANTOT-IQ đã được Công ty Traphaco công bố phù hợp quy định ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Các thành phần nguyên liệu chính của sản phẩm do Traphaco công bố đều là những chất được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của của Bộ Y tế và Codex.
 
Riêng đối với chất Cholin, Traphaco đã công bố trong hồ sơ với tên gọi Cholin bitartrat, đây là muối của Cholin. Chất này đã được Codex cho phép và đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.
 
Tại Việt Nam, Cholin thuộc danh mục các chất được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định. Hàm lượng Cholin bitartra và hướng dẫn sử dụng sản phẩm ghi trong hồ sơ công bố và trên nhãn ở mức an toàn.
 
Tuy nhiên, kiểm tra nhãn sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm này, VFA phát hiện thấy một số nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố và ghi thừa chữ acid đối với chất Cholin. Do đó, Traphaco chịu mức phạt tiền là 25 triệu đồng.
 
Việc này được tiến hành sau khi VFA nhận được văn bản của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam phản ánh một số thông tin liên quan đến trường hợp một khách hàng bị ngộ độc sau khi uống sản phẩm ANTOT-IQ của Traphaco vào ngày 8/8.
 
Theo đó, dù bị sa sút sức khỏe nhưng trong suốt 25 ngày sau đó nhưng người này không được đưa vào khám và điều trị tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào mà được gia đình tự chẩn đoán và xử trí. Đến ngày 4/9, gia đình mới chỉ thông báo cho Công ty Traphaco biết nhưng không báo cho cơ quan y tế thẩm quyền biết theo quy định hiện hành.
 
Vì vậy, VFA không có căn cứ để kết luận cháu bé bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ. Đồng thời từ khi cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP - ngày 6/9/2012 đến nay, VFA chưa ghi nhận thông tin về bất kỳ trường hợp tương tự nào bị ngộ độc do dùng sản phẩm ANTOT-IQ của Công ty Traphaco. 
 
VFA yêu cầu Traphaco phải tiến hành ngay các biện khắc phục về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ và gửi báo cáo về VFA trước ngày 18/10.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản