banner tạm

Cập nhật lúc : 11:45 PM, 16/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trên 1 vạn người dự Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT

Cả ngày hôm nay, tại chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Trung ương Giáo hội Phật giáo VN và Ủy ban ATGT quốc gia đã tổ chức đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân thiệt mạng vì TNGT.  
Lãnh đạo
Lãnh đạo Ủy ban ATGT, Bộ GTVTvà hàng vạn tăng ni, phật tử và người tham dự Đại lễ cùng cầu nguyện
Theo con số thống kê của Ban tổ chức, có trên 1 vạn Phật tử, trong đó có 500 đại đức đến từ TƯ Giáo hội Phật giáo VN và trụ trì các chùa trên cả nước và thân nhân các gia đình có người tử vong vì TNGT đã về tham gia đại lễ.
Tham dự Đại lễ cầu siêu có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT; ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cùng đại diện các Bộ ban ngành, đoàn thể đến tham dự. Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Đại đức Thích Thiện Nhơn, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo các vị cao tăng.
Hàng vạn gia đình chung một nỗi đau
Ngay từ sáng sớm tinh mơ, các đoàn phật tử, gia đình các có thân nhân tử nạn vì TNGT đã từ khắp các địa phương đã tụ về Chùa Bái Đính, con đường Tràng An tập nập khách thập phương. Ban Quản lý Khu du lịch tâm linh Chùa Bái Đính đã huy động toàn bộ số xe điện để đưa khách thập phương từ nơi gửi xe về Điện Tam Thế. 
Trong bài phát biểu của mình Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, chúng ta mong rằng, với sự gia hộ của mười phương chư Phật, cùng công đức trì niệm của hàng trăm tăng ni, tín đồ Phật tử và gia đình thân quyến tại trai đàn cầu siêu sẽ giúp cho hương linh những người không may bịtử nạn do tai nạn giao thông siêu đăng Phật quốc. Cũng nhờ oai lực và đạo hạnh của chư Phật, chư tăng ni gia trì cho gia đình các nạn nhân đủ niềm tin, nghị lực nén những đau thương mất mát, sớm vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội ngày thêm an lành, tốt đẹp.
Chị Nguyễn Thị Tâm ngụ tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng có mặt từ sáng sớm, chị cho biết đã theo đoàn phật tử của Giáo hội Phật giáo TP Đà Nẵng có mặt tại Chùa Bái Đính từ ngày 15/11. Mặc dù gia đình không có người thiệt mạng vì TNGT, nhưng chị mang theo một danh sách dài các nạn nhân thiệt mạng do TNGT  tới lễ cầu siêu. Nhiều thân nhân không có điều kiện ra dự lễ đã gửi tôi mang tên họ người thân tới nhờ các nhà sư làm lễ.
Chị Lan Anh, ngụ tại Thường Tín đi từ 3h sáng để cầu siêu cho mẹ của mình là bà Lê Thị Giới và em trai của mình là Nguyễn Văn Đán bị tai nạn giao thông ngày 26/6/2011 tại ngã ba Thường Tín. Chị tâm sự trong nước mắt "trong một ngày, gia đình tôi mất đi 2 người thân đều đang khỏe mạnh. Cả gia đình hụt hẫng. Đến với lễ cầu siêu, gia đình chúng tôi mong muốn bằng Phật pháp vô biên,  mẹ và em tôi sớm được siêu thoát".
Đây cũng là tâm sự của hàng vạn gia đình có người thân thiệt mạng vì TNGT. Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi ngày trung bình nước ta có hơn 30 người bị chết cùng với hàng chục người bị tai nạn thương tật suốt đời do TNGT. 10 tháng đầu năm cả nước có gần 8 ngàn người thiệt mạng vì TNGT. Điều đau xót, những người bị TNGT hầu hết là những người đang ở đội tuổi lao động, đang nỗ lực lao động để tạo ra của cải vật chất cho gia đình, xã hội. Song TNGT ập đến mất trụ cột trong gia đình, nhiều gia đình đang ở diện “có của ăn của để” đã trở nên khánh kiệt vì chạy chữa, gia đình “tan đàn xẻ nghé”… vợ mất chồng, chồng mất vợ, con mất cha, cha mẹ mất con, họ hàng mất đi người thân; làng xóm, phố phường, đất nước mất đi một công dân, tôn giáo mất đi một tín đồ và nhiều hệ lụy khác mà xã hội phải gánh chịu những thiệt hại do TNGT gây ra.
Để sống đẹp, sống tốt hơn
Đại đức Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết, theo triết lý của đạo Phật Sống chết là lý đương nhiên của kiếp người, con người cũng như vạn vật đều ham được sống, sợ cái chết đến với mình. Nhưng vì một phút bất cẩn, sẽ đưa đến tử vong mất mát, đau thương, tang tóc. Một phần do oan nghiệp, một phần do bất cẩn gây ra, nhưng căn nguyên của nó là không tôn trọng pháp luật, luật ATGT, không tôn trọng và bảo vệ tính mạng cho mình, cho người khác và cộng đồng xã hội. Cũng theo Đại đức, tránh được nhân, thì quả không có, từ đó nếu áp dụng luật nhân quả, chúng ta sẽ nhận ta rằng "thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn, lùi đi một bước, thoát được tai ương". Đó là đạo, còn đời thì nếu tôn trọng pháp luật, pháp luật về TTATGT thì không chịu quả báo xấu, đưa đến tán thân, mất mạng. Hơn thế còn bảo vệ được tính mạng cho mình, cho người khác và cộng đồng xã hội. Nếu làm được điều như vậy là tạo được nét đẹp văn hóa, giữ được an toàn trên mọi nẻo đường đất nước. 
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại đại lễ cầu siêu cho nạn nhân thiệt mạng vì TNGT
Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông an toàn, văn minh hơn"
Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong 2 năm qua TNGT từng bước được kiềm chế, tuy nhiên số người TNGT vẫn còn ở mức cao, hậu quả của TNGT rất nặng nề. Những di chứng mà mỗi tai nạn giao thông để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Thêm vào đó, gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của TNGT hàng năm. Điều đó đe dọa đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác.

Một phật tử không cầm được nước mắt
Một phật tử không cầm được nước mắt

Đại lễ cũng là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn, hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Hãy hành động ngay để xây dựng một xã hội giao thông văn minh an toàn.

Một xã hội giao thông an toàn
 
Đại đức Thích Đức Lợi, Phó ban Hoằng Pháp TƯ Giáo hội Phật giáo VN cho biết với  uy lực của 500 vị cao tăng cùng hơn 1 vạn các tăng ni, phật tử, gia đình các nạn nhân chung một ý nguyện tâm thanh tinh, Phật lực, pháp lực, nguyện lực gia trì, tâm từ bi vô hạn không biên giới, bình đẳng dung thông, lời kinh tiếng kệ nhiệm màu hết lòng cầu nguyện, tạo thành một tổng lực của hàng triệu trái tim và tâm hồn thanh tịnh sẽ làm cho các vong linh, oan hồn, uổng tử, nương nhờ công đức được giải oan, siêu sinh được siêu thoát, những người còn vướng tai ương bệnh tật sớm được bình phục an lành trong cuộc sống.  
Hàng vạn tăng ni Phật tử cùng cầu nguyện
Hàng vạn tăng ni Phật tử cùng cầu nguyện
Thông qua đại lễ cầu siêu này, cũng là thông điệp của Giáo hội Phật giáo VN gửi đến  giới tăng ni, phật tử, các cơ sở trường học Phật pháp trên toàn quốc nhắn nhủ mọi người hãy cùng với cộng đồng xã hội, hãy vì cuộc sông bình yên cho chính mình, hãy nỗ lực thực hành đúng luật pháp, pháp luật TTATGT, nhằm bảo vệ tính mạng chính mình và tha nhân cùng cộng đồng xã hội. Với tinh thần tư vi và trí tuệ của đạo Phật, vì lợi ích an lạc của sự sống và mọi người, tôn vinh văn hóa giao thông, sống có trách nhiệm xây dựng một xã hội giao thông an toàn.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản