banner tạm

Cập nhật lúc : 11:31 AM, 01/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Triển khai công tác bảo đảm TTATGT, trật tự đô thị năm 2014: Quyết liệt ngay từ ngày đầu

Chiều 31-12, đồng chí Trần Thọ, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì hội nghị tổng kết công tác đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị năm 2013 trên địa bàn TP, triển khai phương hướng, nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị năm 2014.

Cả nước xảy ra 29.385 vụ TNGT

Triển khai công tác bảo đảm TTATGT, trật tự đô thị năm 2014: Quyết liệt ngay từ ngày đầu - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác TTATGT năm 2013. Năm qua, cả nước xảy ra 29.385 vụ TNGT, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người; so với cùng kỳ năm 2012 giảm 1.610, giảm 55 người chết và giảm 3.045 người. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, năm 2014 cả nước phải tiếp tục phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí về TNGT. Trước mắt, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Ban ATGT các tỉnh, TP phải bố trí lực lượng ra quân đảm bảo TTATGT cho nhân dân vui xuân đón Tết, không được để người dân lỡ xe, tàu không về quê ăn Tết được với gia đình; nghiêm cấm việc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tăng giá vé sai quy định.

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc CATP cho biết: Trong năm 2013, các ban ngành chức năng TP đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBNDTP liên quan đến công tác ATGT; Ban ATGT các cấp tổ chức ra quân thiết lập lại ATGT, TTĐT một cách quyết liệt.

Nhờ đó, tình hình TTATGT ổn định, TNGT được kéo giảm, không xảy ra đua xe trái phép, không có ùn tắc giao thông kéo dài, giải quyết cơ bản về tình trạng “xe dù, bến cóc”, đặc biệt không có TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra; văn hóa giao thông của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt. Trong năm, toàn TP xảy ra 231 vụ, làm chết 124 người, bị thương 197 người. So với năm 2012 giảm 24 vụ, tăng 5 người chết, giảm 27 người bị thương. Lực lượng CSGT đã kiểm tra, lập biên bản 65.007 trường hợp vi phạm, xử phạt 59.456 trường hợp, tạm giữ 183 ô-tô, 2.981 mô tô, tước GPLX 6.934 trường hợp.

Triển khai công tác bảo đảm TTATGT, trật tự đô thị năm 2014: Quyết liệt ngay từ ngày đầu - ảnh 2
Đồng chí Trần Thọ chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện các giải pháp đột phá về đảm bảo TTATGT, đã có nhiều mô hình hay như: Hội nông dân hưởng ứng, cam kết thực hiện “đã lái xe - không uống rượu bia”; hội liên hiệp phụ nữ với chương trình “đồng hành với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”; mô hình “thanh niên Đà Nẵng gương mẫu trong tham gia giao thông” do Thanh đoàn thực hiện; mô hình “cam kết thực hiện luật giao thông đường bộ” cho hơn 56.000 hộ dân và học sinh, công nhân của Ban ATGT TP...

Tại hội nghị, Ban ATGT TP đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện có hiệu quả năm ATGT 2014, cụ thể: Phấn đấu kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí từ 5-10%; 100% người dân Đà Nẵng đội MBH đạt chuẩn chất lượng khi đi mô-tô, xe máy, xe máy điện; 85% HS, SV và 95% người tham gia giao thông được giáo dục pháp luật về ATGT; 100% CBCC, viên chức được tuyên truyền về ATGT, biện pháp đảm bảo TTATGT.

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong năm 2013 và thực hiện tốt các mục tiêu đề ra trong năm tới, đồng chí Trần Thọ nhấn mạnh: Dù năm 2013 chúng ta đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, có nhiều giải pháp hay, song số người chết, bị thương vẫn còn nhiều, để lại bao nỗi đau cho xã hội. Vì vậy, công tác tuyên truyền, tuần tra xử lý vi phạm TTATGT vẫn phải tăng cường hơn nữa trong năm 2014. Nhất quyết các lực lượng khi triển khai ra quân thực hiện các chuyên đề, đợt cao điểm không được chùng xuống, giãn ra.

Cụ thể ngay từ ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm 2014, sẽ tiến hành mở đợt cao điểm, triển khai thực hiện các chuyên đề trên 4 lĩnh vực, đó là: TTATGT, quản lý vỉa hè lòng đường, văn minh du lịch và vệ sinh môi trường. Hết quý 1 tiếp tục triển khai chương trình hành động cho quý 2. Đồng chí Trần Thọ yêu cầu các ngành, các địa phương phải tập trung vào các đầu việc, cụ thể, đó là: Trong TTATGT, chú trọng đến công tác tuyên truyền, xử lý người tham gia giao thông đi sai làn đường, đi ngược chiều, vi phạm tốc độ, không đội MBH; xử lý những phương tiện hoạt động không có giấy phép, không đúng giấy phép, “xe dù, bến cóc”, xe chở quá khổ quá tải, bảo đảm giao thông thông suốt khi thi công dự án nút giao thông khác mức tại Ngã ba Huế và tình trạng ách tắc tại các cổng trường.

Triển khai công tác bảo đảm TTATGT, trật tự đô thị năm 2014: Quyết liệt ngay từ ngày đầu - ảnh 3
Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chia sẻ: “Lúc tham gia giao thông, trẻ em cấp mầm non, tiểu học thấy người lớn vi phạm đi không đúng đường, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, các cháu rút “thẻ đỏ” khiển trách ngay. Điều đó nói lên rằng, còn nhỏ nhưng các cháu đã rất có ý thức xây dựng văn hóa giao thông, thì người lớn cần phải nhìn lại mình. Bởi thực tế hiện nay, tình trạng người lớn tuổi, học sinh các cấp học cao nhiều người rất thiếu ý thức trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ, chúng ta cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm”.

Trong đảm bảo trật tự đô thị, nhất định không được để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không bán hàng rong, đánh giày, bán báo dạo tại các tuyến đường cấm. Đặc biệt, để thực hiện nếp sống văn minh du lịch, không được để tái diễn người lang thang xin ăn biến tướng, nhất là các điểm du lịch, chợ và tình trạng chèo kéo khách tiếp diễn. “TP Đà Nẵng đang xây dựng là TP văn minh, đáng sống, vì vậy nếu còn hình ảnh chèo kéo du khách, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Chủ tịch quận trên địa bàn xảy ra phải chịu trách nhiệm; còn xin ăn biến tướng giám đốc Sở LĐ-TB&XH phải chịu trách nhiệm. Trước mắt, sẽ phê bình tại cuộc họp trước những ban ngành chức năng. Nếu tái phạm lần 2, sẽ có hình thức phê bình, khiển trách nặng hơn” - đồng chí Trần Thọ quả quyết.

Bên cạnh đó, lưu ý lực lượng chức năng phải vệ sinh thường xuyên các tuyến đường, bãi biển, khu công cộng, không để rác ứ đọng gây mất mỹ quan khiến nhân dân, du khách phật lòng; tổ chức TTKS, xử lý vi phạm TTATGT, trong đó chú trọng là lực lượng CSGT, CATT, thanh tra giao thông. “Lưu ý, ngay sau cuộc họp tổng kết, đề nghị các lực lượng, các địa phương phải tiến hành giao ban tuần đầu, triển khai ngay các chuyên đề để ra quân xử lý, lập lại kỷ cương trên tất cả các lĩnh vực, từng bước ổn định lại TTATGT, trật tự đô thị, hướng đến kéo giảm TNGT trong năm 2014” - đồng chí Trần Thọ nói.

Công Hạnh

]]>
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản