banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 02/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Triều Tiên đùng đùng nổi giận sau khi Hàn Quốc duyệt binh

Chỉ ít giờ sau khi Hàn Quốc duyệt binh, Triều Tiên hôm qua (1/10) đã lên tiếng cảnh báo người láng giềng về nguy cơ “hủy diệt” cuối cùng, đồng thời cáo buộc Mỹ lạm dụng quyền lực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Ông Pak Kil-Yon, thứ trưởng ngoại giao của Triều Tiên
Ông Pak Kil-Yon, thứ trưởng ngoại giao của Triều Tiên

 

 

Phát biểu trên được ông Pak Kil-Yon, thứ trưởng ngoại giao của Triều Tiên đưa ra trong cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Pak khẳng định nỗ lực “hào phóng” của Bình Nhưỡng nhằm cải thiện các mối quan hệ đã gặp phải “cách tiếp cận có tính thù địch” từ Hàn Quốc.

 

Ông khẳng định thái độ của Seoul “đang tạo ra nguy cơ đẩy mối quan hệ trở lại giai đoạn hủy diệt”.

 

Giữa lúc có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang mở rộng việc sản xuất các vật liệu phân hạch cấp độ vũ khí, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày hôm qua đã khẳng định bom hạt nhân của Triều Tiên là một “mối đe dọa nghiêm trọng”.

 

Và để củng cố cho cảnh báo của mình, Hàn Quốc đã đem ra trình diễn một loại tên lửa có độ chính xác cao trong một cuộc duyệt binh tại thủ đô Seoul, với sự chứng kiến của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

 

Ông Pak Kil-Yon cũng khẳng định “chính sách hiếu chiến của Mỹ” là nguyên nhân của những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng Washington đã thúc ép Liên hợp quốc thông qua các lệnh cấm vận sau một vụ phóng tên lửa.

 

Hồi tháng Giêng vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên, do nước này thực hiện một vụ phóng vệ tinh bị xem là tương ứng với một vụ thử tên lửa tầm xa và sau khi nước này thử hạt nhân lần ba hồi tháng 2.

 

“Nó cho thấy một ví dụ điển hình về cách thức và mục đích việc quyền lực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bị lạm dụng”, ông Pak khẳng định và cáo buộc Mỹ, một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo An, có hành động “thao túng”.

 

“Trường hợp Hội đồng bảo An bị lạm dụng bởi một quốc gia nhất định như là một công cụ cho lợi ích chiến lược của họ không thể bị cho qua mà không bị chất vấn”, đại diện Bộ ngoại giao Triều Tiên nói.

 

Ngoài ra ông Pak cũng lên án cái ông gọi là “tiêu chuẩn kép” của các điều tra viên nhân quyền Liên hợp quốc, những người đã chỉ trích tình hình nhân quyền tại Triều Tiên, cũng như “sự can thiệp không công bằng, sức ép và sử dụng vũ lực” tại Syria, và lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Cuba.


 

theo AFP-dantri.com

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản