banner tạm

Cập nhật lúc : 10:11 AM, 18/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trong cơn lũ dữ

Cho tới tận hôm nay, 18-10, lũ dữ vẫn hoành hành tại nhiều tỉnh miền Trung. Nước ngập mênh mông, nhiều nơi vẫn bị cô lập hoàn toàn. Nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã ngập nước. Nhiều hoạt động đình trệ. Cuộc sống người dân trong vùng lũ hết sức gieo neo.
Trong cơn lũ dữ - ảnh 1
Một người dân ở Quảng Bình vớt những hạt gạo sót lại sau bão

Hai ngày rồi, tôi chỉ được bát cơm nguội để ăn

Cho tới cuối ngày 17-10, QL1A đi qua địa bàn TX Hoàng Mai và xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn bị ngập nặng, giao thông rất khó khăn. Còn tại huyện miền núi Thanh Chương do lượng nước lớn vẫn tiếp tục đổ về đã khiến 6 hồ đập lớn trên địa bàn đều đã bị tràn bờ, gây ngập lụt cục bộ. Đập nước Lại Lò chảy qua tràn 1,8 mét làm dân cư xung quanh bị ngập. Đặc biệt, tại xã Thanh Xuân có 2 đập bị vỡ làm 15 nhà dân và hàng trăm hecta hoa màu bị ngập úng. Trong ngày hôm qua, 17-10, huyện Nam Đàn vẫn phải tiếp tục di dời gần 120 hộ dân vùng hạ lưu đập Hồ Thành, đề phòng tai nạn xảy ra. Con tại huyện Yên Thành, 300 hộ dân ở hạ lưu đập hồ Đồn Húng, 50 hộ gần hồ Kẻ Sặt và 270 hộ gần hồ Nhà Trò cũng đã phải di chuyển.

Hôm qua, 17-10, các huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn của Hà Tĩnh vẫn bị nước lũ bao vây, chia cắt. Những ngôi nhà bị nước nhấn chìm, những cụ già mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình, gia súc, gia cầm trôi nổi trên dòng nước …Người dân "rốn lũ” Hà Tĩnh đang trong cảnh màn trời chiếu đất.

Men theo QL15A ngược ngàn lên Hương Khê, chúng tôi chỉ nhìn thấy những mái nhà ngoi lên mặt nước. Ông Nguyễn Văn Cừ (xóm 7 xã Hà Linh, Hương Khê) ngồi tần ngần trên mái nhà, ngước ánh mắt buồn bã nói vọng ra: "Nước lũ lên nhanh quá, hai ngày rồi tôi chỉ được bát cơm nguội để ăn, nhà thì bị ngập nặng, lợn gà trôi nổi giờ không biết ở mô hết rồi. Giờ chỉ mong nước rút để xuống chứ ngồi trên ni lạnh lắm”.

Tận mắt chứng kiến nước trên thượng nguồn đổ xuống cuồn cuộn và cảnh những người dân Hương Khê ngụp lặn trong lũ, không thể cầm được nước mắt. Anh Nguyễn Văn Tiến (xóm Tân Hà, xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh) bị bệnh ung thư di căn được người nhà đưa đi cứu chữa ở Bệnh viện đa khoa Hương Khê cũng bị mắc kẹt do mưa lũ, người nhà phải nhờ thuyền của dân đưa qua đoạn đường ngập lụt để về nhà chuẩn bị hậu sự… Thật đau lòng. Còn em Nguyễn Thị Bảo Ngọc mới được 2 tuổi ở xã Hương Thủy (huyện Hương Khê) bị lũ cuốn trôi, người nhà phải vớt được thi thể của em ướt sũng, tím bầm. Tại huyện Vũ Quang- huyện 30A duy nhất ở Hà Tĩnh cũng đang phải gồng mình gánh chịu những nỗi mất mát lớn lao. Nước từ sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu đổ về đã làm cho vùng đất nghèo này bị ngập nặng. Cho đến tối ngày 17-10, các xã Hương Minh, Hương Thọ, Đức Giang, Đức Lĩnh, Ân Phú… vẫn đang có 5.872 hộ dân bị cô lập, 1.861 hộ bị ngập. Lật đật chạy đi cứu nguy cho trường học, trên người còn mang chiếc áo phao, chị Trương Thị Vân, giáo viên trường mầm non Hương Thọ nói: "Tới giờ trường vẫn bị ngập lên đến cửa sổ. Đến được đây tôi phải đi đến 3 lần đò, học sinh chắc sẽ mấy ngày nữa mới quay lại học được chứ giờ xã Sơn Thọ vẫn đang bị chia cắt”.

Thấp thỏm nỗi lo

Gặp ông Đinh Văn Sâm đi trốn lũ tại trụ sở UBND xã Hóa Thanh (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), nghe ông than thở mà buốt ruột buốt gan: "Khổ lắm chú à, gia đình chưa khắc phục được hậu quả do bão chừ lại phải chạy lũ nữa. Đồ đạc, vật dụng ở nhà hư hết cả rồi, không biết đến khi mô mà sắm sửa lại được nữa?”. Còn bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Chủ tịch xã cho biết: lũ đã làm ngập 1.886 nhà, chiếc cầu treo của xã cũng đã bị cuốn trôi.

Cho đến tận chiều qua, nước sông Gianh vẫn tiếp tục dâng cao, nhấn chìm nhiều nhà dân các xã vùng Nam ở huyện Quảng Trạch. Đang loay hoay tìm cách trốn bão thì bất ngờ lốc xoáy lại kéo đến càn quét xã Quảng Sơn. Đứng trước ngôi nhà bị sập đổ sau cơn lốc xoáy, bà Trần Thị Thí, ở thôn Hà Sơn nước mắt ngắn nước mắt dài than thở: "Bão, lũ, lốc xoáy càn qua, quét lại, nhà tôi còn gì nữa đâu...”.

Còn tại Quảng Nam, nước các sông Vu Gia, Thu Bồn... lên nhanh. Người dân thấp thỏm lo âu không biết các nhà máy thủy điện có tiếp tục xả lũ nữa không? Rất có thể vì để cứu hồ mà người ta sẽ mở của xả lũ, như vậy thì tai họa không biết kể sao cho hết.

BẮC VŨ- HẠNH NGUYÊN
]]>
Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản