banner tạm

Cập nhật lúc : 9:4 AM, 08/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trung Quốc: Bắt giữ hơn 400 khủng bố tại Tân Cương

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 7-7 cho biết nước này đã triệt phá hơn 40 “băng nhóm khủng bố bạo lực” và bắt giữ hơn 400 người tại Tân Cương kể từ khi nhà chức trách bắt đầu chiến dịch trấn áp hồi tháng 5.

Theo Nhật báo Pháp chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “trong số những trường hợp này, các cơ quan công an đã nhận được bằng chứng từ công chúng trong 10 vụ, dẫn tới việc bắt giữ hơn 100 người, tịch thu một lô các thiết bị nổ, nguyên liệu thô và dụng cụ”. Giới chức địa phương cũng tịch thu được nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền tôn giáo cực đoan.

北京反恐纳入维稳体系 举报涉恐线索奖励4万起
Cảnh sát Bắc Kinh diễn tập chống khủng bố hồi tháng 6. Ảnh: MẠNG HẠ MÔN

Đây là con số mới nhất thể hiện những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn các nhóm được cho là chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ tấn công đẫm máu mà Bắc Kinh đổ trách nhiệm cho người Hồi giáo và lực lượng ly khai tại Tân Cương. Các nhóm người Duy Ngô Nhĩ lưu vong và những nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính sách đàn áp của chính phủ Bắc Kinh ở Tân Cương, bao gồm kiểm soát người Hồi giáo, đã gây ra tình trạng bất ổn. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận hoàn toàn thông tin này.

Tân Cương rất giàu tài nguyên, có vị trí chiến lược ở biên giới Trung Á và rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Trung Quốc.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản