banner tạm

Cập nhật lúc : 5:7 PM, 15/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy

(VTC News) – Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy tại hơn 30 thành phố lớn nhỏ trong khi nhiều thành phố khác đang dần cấm xe máy lưu thông.

Xe máy tương đương xe khách
Trả lời phỏng vấn tờ Bắc Phương , ông Uông Hải Ba – người phụ trách phòng Pháp chế, Cục Quản lý giao thông, Công an Thiên Tân cho biết, việc hạn chế xe máy đã được chính quyền Thiên Tân đưa ra từ năm 1992 và được thực hiện từng bước qua từng năm.
Đến ngày 1/1/2002, Thiên Tân bắt đầu hủy bỏ đăng ký của những xe đã hỏng, không cấp đăng ký mới, không cấp đăng ký cho xe bị mất giấy tờ, đồng thời hạn chế xe máy trên 31 con đường trong thành phố.
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 1
Theo ông Uông, có ba lý do rõ ràng để ủng hộ việc cấm xe máy:
Thứ nhất: Xe máy có hiệu suất giao thông thấp. Nói đơn giản là nếu so sánh với các phương tiện chở khách khác thì xe máy chở được ít người hơn, nhưng diện tích mặt đường mà xe máy chiếm cũng tương đương với một xe chở khách loại nhỏ.

Theo bạn, có nên cấm xe máy?

Không nên cấm Cần có lộ trình cấm từ bây giờ Chỉ cấm khi có các phương tiện hiện đại thay thế
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 2 Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 3

Thứ hai là tính an toàn thấp. Xe máy có tốc độ cao, diện tích tiếp xúc của bánh xe với mặt đường nhỏ, tính an toàn và chắc chắn không cao, nguy cơ tai nạn lớn.
Thứ ba là tình trạng vi phạm luật giao thông của xe máy nhiều. So với các phương tiện khác, tỷ lệ vi phạm luật giao thông ở xe máy khá cao. Thêm vào đó, nhiều đối tượng lợi dụng xe máy để thực hiện những hành vi phạm pháp.
Xu thế tất yếu

Theo truyền thông Trung Quốc, từ ngày 1/7, thành phố Thiên Tân - một trong những đô thị lớn nhất nước này đã cấm xe máy trên nhiều tuyến đường. Dự kiến đầu tháng 5/2014, xe máy sẽ bị cấm lưu hành trên mọi tuyến đường trong thành phố Thiên Tân.
Báo chí vùng Đông Bắc Trung Quốc cho rằng cấm xe máy là xu thế tất yếu ở đất nước này. Hiện tại, có 30 thành phố ở Trung Quốc đang thực hiện lệnh cấm xe máy để đảm bảo an toàn giao thông. Một số thành phố lớn như Quảng Châu, Thiên Tân, Thâm Quyến cũng đang mở chiến dịch loại bỏ xe máy.
Anh Trần Húc - một nhân viên văn phòng tâm sự: “Cậu tôi đã mất năm ngoái sau một tai nạn xe máy, hiện tại gia đình vẫn chưa nguôi nỗi đau”. Anh Trần quyết tâm bán chiếc xe máy và mua xe đạp để đi.
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 4
Nhiều người tỏ ra không an tâm về tính an toàn của xe máy
Bà Vương Huệ Cần - một công nhân nghỉ hưu cho biết, sau khi tận mắt chứng kiến một vụ tai nạn xe máy, bà đã kiên quyết không cho con trai mình mua xe máy và đồng tình với việc cấm xe của chính quyền.
Anh Vương Huy - kỹ thuật viên tin học cho rằng cấm xe máy là một xu thế mới, bởi ở một số nước phương Tây, việc làm này đã được thực hiện từ lâu.

Loại bỏ xe máy

Bắt đầu từ tháng 5/2006, đã có hơn 30 thành phố tại Trung Quốc tuyên bố cấm xe máy. Phản ứng của hầu hết người dân là hưởng ứng quy định mới này, theo tường thuật của tờ Tin tức Đông Bắc .
Theo ông Uông Hải Ba tại Cục Quản lý giao thông, Công an Thiên Tân, từ những năm 90 của thế kỷ trước, xe máy đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến nhất của người dân Trung Quốc, chiếm gần ½ lượng phương tiện lưu thông trên đường.

Chính vì vậy, việc để người dân từ bỏ phương tiện quen thuộc này không hề dễ dàng nhưng xe máy là phương tiện dễ gây tai nạn, do đó cần phải "kiên quyết loại bỏ".
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 5
Cảnh sát Trung Quốc ra quân bắt xe máy vi phạm sau lệnh cấm
Những người phản đối việc cấm xe máy có thể chia thành ba đối tượng: công nhân viên chức (chiếm 50%), những người buôn bán nhỏ, rong ruổi trên đường kiếm sống (chiếm 45%), những người làm nghề liên quan đến xe máy, những tay chơi xe máy (chiếm 5%).


Theo bạn, có nên cấm xe máy?

Không nên cấm Cần có lộ trình cấm từ bây giờ Chỉ cấm khi có các phương tiện hiện đại thay thế
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 6 Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 7
Theo cảnh sát Thiên Tân, dự kiến về việc cấm xe máy đã có từ năm 1992 khi loại phương tiện này gây ra hàng ngàn vụ tai nạn với hàng trăm người chết, hàng ngàn người bị thương.

Lãnh đạo thành phố Thiên Tân khi đó đã thông báo về việc sẽ dần loại bỏ xe máy để khuyến khích người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng.
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 8
Xe máy sẽ bị loại bỏ ở nhiều đô thị lớn của Trung Quốc
10 năm sau, Thiên Tân bắt đầu chính sách dừng cấp mới, dừng bán xe máy. Thậm chí, xe đạp điện cũng không được khuyến khích bởi nó cũng bị cho là phương tiện không an toàn.

Tuy nhiên, Thiên Tân dự kiến sẽ áp dụng kinh nghiệm của thành phố Cáp Nhĩ Tân khi nơi này không thực hiện lệnh cấm xe máy một cách cứng nhắc.

Theo bạn, có nên cấm xe máy?

Không nên cấm Cần có lộ trình cấm từ bây giờ Chỉ cấm khi có các phương tiện hiện đại thay thế
Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 9 Trung Quốc mở chiến dịch loại bỏ xe máy - ảnh 10

Xem xét đến nhu cầu đi lại của người già và người tàn tật, thành phố cấp thẻ xanh cho một số loại xe máy nhỏ, xe của người tàn tật, đồng thời không hạn chế hoạt động những xe máy thực hiện công vụ của một số cơ quan, đoàn thể như bệnh viện, cảnh sát…

(Còn nữa)
Hoàng Nhi
]]>
Theo vtc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản