banner tạm

Cập nhật lúc : 8:59 AM, 13/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trung Quốc tố ngược Nhật Bản vụ áp sát máy bay

Bắc Kinh ngày 12/6 đã đáp trả các cáo buộc của Nhật về vụ máy bay “giáp mặt” ở Hoa Đông khi công bố các bức ảnh và video cho thấy các máy bay chiến đấu Nhật “bay gần bất thường” một máy bay trinh sát Trung Quốc. 
Ảnh cắt từ video cho thấy một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật bay gần một máy bay Trung Quốc.
Ảnh cắt từ video cho thấy một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật bay gần một máy bay Trung Quốc.

Bộ quốc phòng Trung Quốc đã công bố các bức ảnh và video về vụ việc trên trang web. Bộ này cũng đưa ra một tuyên bố, trong đó nói rằng Nhật Bản đang cố gắng bôi nhọ quân đội Trung Quốc bằng cách phóng đại vụ "suýt đâm" trên Hoa Đông, nơi vùng nhận dạng phòng không của hai nước bị chồng lấn.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Nhật triệu tập đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo vào sáng ngày 12/6 để phản đối về vụ việc.

Trước đó, Tokyo cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc hôm 11/6 đã bay gần một cách bất thường ở khoảng cách chỉ 30 m so với các máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đó là lần thứ 2 trong vòng chưa đây 3 tuần qua Tokyo cáo buộc các máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Nhật tại vùng trời gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp ở Hoa Đông.

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trên.

Theo Bộ quốc phòng Trung Quốc, 2 máy bay F-15 của Nhật đã bám sát một máy bay Tu-154 của Trung Quốc và tiếp cận ở khoảng cách gần, có lúc chỉ khoảng 30 m, "gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn bay của Trung Quốc".

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng phi công Trung Quốc đã điều khiển máy bay với sự kiềm chế, trong khi duy trì khoảng cách ít nhất 150 m so với các máy bay Nhật.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cáo buộc Nhật Bản lừa dối cộng đồng quốc tế, làm tổn hại hình ảnh của quân đội Nhật và gây căng thẳng trong khu vực.

Bộ quốc phòng Trung Quốc đã công bố trên trang web một đoạn video dài 90 giây về vụ việc.

Hãng tin NHK của Nhật đưa tin, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh ngày 12/6 cũng bác bỏ các cáo buộc của Nhật, nói rằng căng thẳng ở Hoa Đông là do các hành động nguy hiểm của máy bay Nhật gây ra.

Bà Hoa nói thêm, Bắc Kinh kịch liệt phản đối Nhật bóp méo sự thật, phát tán các tin đồn không có thật và nói với các nước khác về học thuyết đe dọa của Trung Quốc.Nhật bác cáo buộc của Trung Quốc

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera.
Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera.
 
Sau khi Bắc Kinh công bố ảnh và video về vụ việc, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Trung Quốc rằng các máy bay quân sự Nhật bay quá gần một máy bay Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, ông Onodera cho biết ông đã xem đoạn video của Trung Quốc, nhưng video không chứng minh được những gì Bắc Kinh cáo buộc Tokyo.

Bộ trưởng Onodera cho hay, video cho thấy các máy bay quân sự Nhật đã giữ khoảng cách và bay ổn định so với máy bay Trung Quốc.

Ông Onodera cũng nói rằng Trung Quốc công bố đoạn video để chối bỏ trách nhiệm về một vụ việc, trong đó có các máy bay chiến đấu Trung Quốc bay quá gần các máy bay Nhật. Bộ trưởng Onodera khuyên Trung Quốc nên hành động cho xứng với một cường quốc.

Ông Onodera nói thêm rằng hai nước nên thiết lập hệ thống liên lạc giữa giới chức quốc phòng để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra

theo dantriTH

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản