banner tạm

Cập nhật lúc : 11:14 AM, 12/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Truyền lửa” ý thức ATGT cho đồng bào Chăm

Trong những năm gần đây, Ban ATGT tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các huyện, xã–nơi có đồng bào Chăm sinh sống để tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATGT đến với bà con.
Đồng bào Chăm tại tỉnh Bình Thuận sống tập trung thành làng dọc theo tuyến quốc lộ 1A và một số hộ sống ven đường ray xe lửa. Thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Để giúp đồng bào Chăm nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông, trong những năm gần đây, Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các huyện, xã – nơi có đồng bào Chăm sinh sống để tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn giao thông đến với bà con.

Từ đầu năm học 2013 – 2014, Ban An toàn Giao thông tỉnh Bình Thuận đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông học sinh với các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó ,các trường phải tuyên truyền và kiểm tra giám sát học sinh thực hiện các nội dung như : đi đúng phần đường quy định; khi đi xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm; không lạng lách đánh võng, không chở ba, thồ bốn… Nếu có vi phạm, nhà trường sẽ nhắc nhở trong những giờ chào cờ đầu tuần. Không chỉ đối với các em học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở mà tại các trường tiểu học, việc tuyên truyền các quy định khi tham gia giao thông cũng được triển khai thực hiện. 
Bình Thuận tăng cường công tác tuyên truyền ý thức an toàn giao thông cho đồng bào Chăm_vovgiaothong
Tuyên truyền, phổ biến các quy định khi tham gia giao thông tại trường lớp (Ảnh minh họa)
Thông Đá – Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Lâm Giang, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: "Sinh hoạt về an toàn giao thông ngoài lồng ghép vào các chương trình thích hợp, chúng tôi còn tổ chức dạy cho các em về các biển hiệu an toàn giao thông, các quy định đi đường, quy định đội mũ bảo hiểm, khi lên xe bắt buộc phải có mũ bảo hiểm. Nếu bố mẹ không đưa cho mũ bảo hiểm cho các em thì tuyệt đối không đi. Đó là yêu cầu của nhà trường".

Ngoài tuyên truyền phổ biến các quy định giao thông đường bộ, Ban An toàn Giao thông tỉnh Bình Thuận còn phổ biến các quy định về an toàn giao thông đường sắt đến với đông đảo tầng lớp nhân dân vùng đồng bào Chăm thông qua cuộc họp của các ban, ngành, đoàn thể tại các làng Chăm.

Theo số liệu thống kê và quản lý của ngành đường sắt, tuyến đường sắt Bắc Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận dài hơn 175km với hơn 65 điểm giao cắt hợp pháp giữa đường sắt với đường ngang và trên 131 đường ngang qua đường sắt không phép do người dân tự ý mở. 

Thiếu tá Nguyễn Thanh Cao – Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận nói: "Tất cả những đường ngang bất hợp pháp thì xe lưu thông và người qua lại ngày càng nhiều, nhất là những nơi có rẫy thanh long, ruộng lúa. Đây là những địa điểm bà con vận chuyển hàng hóa và đi lại hằng ngày. Nhưng hiện nay phía đường sắt vẫn chưa làm rào chắn hay cấm đèn hiệu…".

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao cắt này, đến nay, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Công ty Quản lý Đường sắt Thuận Hải, Công ty Đường sắt Sài Gòn và các ngành chức năng tiến hành kiểm tra và lắp đặt 32 pano phản quang cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt với đường sắt. Đồng thời tổ chức tuyên truyền pháp luật cho bà con, huy động đoàn thanh niên hướng dẫn, cảnh báo cho người dân khi đi qua những điểm giao cắt nguy hiểm. 

Ông Thông Khói – Trưởng thôn Ma Lâm 3, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: "Ở đây có đoạn đường Hồng Sơn – Ma Lâm giao cắt với đường sắt. Những năm gần đây ở thôn Ma Lâm 3 có vận động 14 hộ sống dọc tuyến đường sắt đăng ký đảm bảo an ninh trật tự đường sắt. Thứ nhất không thả rong bò ăn cỏ trên tuyến đường sắt, thứ hai cấm trẻ em đùa giỡn trên đường sắt, đồng thời chấp hành tốt còi lệnh của đường sắt. Khi nghe xe lửa có còi đi qua, tín hiệu đường tại đường giao cắt sáng lên thì bà con mình dừng lại để xe lửa đi. Việc này được bà con ở đây chấp hành tốt".

Theo thống kê của Ban An toàn Giao thông tỉnh Bình Thuận từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 695 vụ tai nạn giao thông, làm chết 200 người, bị thương 620 người. So với cùng kỳ năm 2012 giảm 238 vụ. Tuy nhiên số người chết tăng 51 người. Nguyên nhân trực tiếp của các vụ tai nạn giao thông là người tham gia giao thông đi không đúng phần đường, làn đường qui định; phóng nhanh, vượt ẩu; không làm chủ tay lái do uống rượu bia… Đối tượng gây tai nạn chủ yếu là do mô tô, xe gắn máy tập trung trên tuyến quốc lộ 1 A và tỉnh lộ.

Trước tình trạng trên, Ban An toàn Giao thông tỉnh Bình Thuận tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định khi tham gia giao thông đến với người dân. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tú Tuấn – Phó Chánh Văn phòng, Ban An toàn Giao thông tỉnh Bình Thuận cho biết: "Tùy theo đặc điểm của từng địa phương mà người ta có cách tuyên truyền, phổ biến khác nhau, như ở vùng đồng bào Chăm ở Bắc Bình, cũng như ở Hàm Thuận Bắc tiếp cận trực tiếp từng hộ gia đình, chiếu những đoạn phim liên quan tới an toàn giao thông cho đồng bào nâng cao nhận thức hơn từ trực quan sinh động qua những đoạn phim đó. Ban an toàn cũng phối hợp với công ty phát hành phim chiếu bóng chiếu những bộ phim về an toàn giao thông, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng nông thôn".

Năm 2013 được chọn là năm An toàn giao thông quốc gia, với chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”. Hy vọng với các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông đa dạng như hiện nay, các ngành chức năng trong tỉnh sẽ làm chuyển biến nhận thức của bà con, nhất là đối tượng thanh thiếu niên vùng đồng bào Chăm trong việc thực hiện các qui định về an toàn giao thông; hình thành nét đẹp trong văn hóa giao thông, nhất là đối tượng thanh thiếu niên vùng đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản