banner tạm

Cập nhật lúc : 10:39 AM, 22/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TT-Huế: Dân kêu khổ vì xe nhà máy gạch Tuynel cày nát đường

Mới sáng sớm, hàng trăm lượt xe ben chở đất không phủ bạt, phóng bạt mạng ra vào nhà máy gạch trên con đường liên xã của xã Lộc An, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Bụi bay mù trời gây ô nhiễm, đường sá xuống cấp, gây bức xúc cho người dân.

TT-Hue: Dan keu kho vi xe nha may gach Tuynel cay nat duong - Anh 1

Thời gian gần đây, người dân xã Lộc An, thôn Nam Trạch, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), bức xúc khi họ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đoàn xe quá tải chạy vào nhà máy gạch Tuynel Lộc An (thuộc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Lộc An) hàng ngày.

Theo đó, xe ben chở đất cho nhà máy gạch chạy qua với số lượng lớn để lại bụi bặm và tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường, làm đường sá xuống cấp.

Có mặt tại con đường liên xã này, chúng tôi ghi nhận cảnh xe ben chen chúc nối đuôi nhau chạy, thậm chí còn phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành đường nhằm tăng chuyến lăn bánh vào hướng nhà máy gạch Lộc An.

TT-Hue: Dan keu kho vi xe nha may gach Tuynel cay nat duong - Anh 2

TT-Hue: Dan keu kho vi xe nha may gach Tuynel cay nat duong - Anh 3

Xe luôn trong trong tình trạng chở quá tải, giành đường, lăn bánh từ mỏ vào nhà máy, khiến dân lãnh đủ vì “mây bụi”.

Ông N.V.L., trú tại thôn Nam Trạch cho biết: “Ngày nào cũng như ngày nào, gia đình tôi và bà con hàng xóm phải gánh chịu cảnh ô nhiễm do bụi đất. Mỗi khi xe tải chở đất chạy qua đây, bụi lại mù mịt bay vào nhà, cuộc sống sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn”.

Cũng theo ông này, ngoài việc bị “hành” từ đoàn xe ben không phủ bạt ra vào khai thác đất trong núi, thời gian này, người dân còn phải chịu thêm ô nhiễm từ đoàn xe tải hạng nặng chạy vào cung ứng thêm vật liệu cho nhà máy gạch Lộc An. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền và nhà máy gạch cho xe tưới nước chống bụi, tuy nhiên, việc làm này không được nhà máy duy trì thường xuyên, bụi vẫn bay mù trời.

TT-Hue: Dan keu kho vi xe nha may gach Tuynel cay nat duong - Anh 4

Mỗi ngày, hàng chục lượt xe ben, xe tải chở quá tải trọng cày nát con đường liên xã để vào nhà máy gạch.

Được biết, con đường liên xã này mới được rải đá cấp phối từ dịp trong tết, người dân qua lại rất đông. Đặc biệt là trẻ nhỏ đi học nếu không kịp né tránh thì rất dễ gặp nguy hiểm từ những “hung thần” này. Bức xúc, phản ánh là vậy nhưng xe chở đất tải trọng vài chục tấn vẫn ngày ngày ra vào, đường sá thì cứ bị “băm nát”.

Ông Võ Trọng Bình, Phó giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất VLXD Lộc An cho biết, hiện, nhà máy đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phú Lộc để nhận khai thác và vận chuyển đất sét từ mỏ vào nhà máy, đồng thời nhận cung ứng nhập thêm đất sét từ một vài doanh nghiệp.

"Công việc khai thác vận chuyển ở mỏ được diễn ra từ đầu tháng 4/2016 và được công ty thường xuyên kiểm tra nên việc khai thác không làm ảnh hưởng đến đất rừng trồng của dân. Sau khi tiếp nhận thông tin người dân phản ánh tình trạng xe chạy không phủ bạt gây bụi bặm và ô nhiễm môi trường, lãnh đạo nhà máy đã mời đơn vị đảm nhận khai thác, vận chuyển đến để cam kết việc tưới nước từ đầu đường tiếp giáp với QL1 cho đến nhà máy và nhà máy đến tận đường vào mỏ.

TT-Hue: Dan keu kho vi xe nha may gach Tuynel cay nat duong - Anh 5

Ông Võ Trọng Bình, Phó giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất VLXD Lộc An.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã tiến hành tu sửa lại đoạn đường ổ gà mà dân phản ánh trước đó, nhằm đảm bảo môi trường và việc đi lại của bà con địa phương” – ông Bình thông tin thêm.

Trao đổi với PV, ông Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho hay, mới đây, chính quyền địa phương báo cáo lên UBND huyện xin nâng cấp mở rộng con đường nhằm tạo điều kiện cho nhân dân thuận tiện đi lại giao thương buôn bán. Sau khi được nâng cấp, địa phương đã yêu cầu nhà máy gạch phải đảm bảo tải trọng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường từ điểm giao nhau tại nút cắt QL1 với đường sắt cho đến nhà máy nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn...

“Về vấn đề này, thời gian tới địa phương sẽ làm việc với lãnh đạo nhà máy gạch Lộc An để có phương án xử lý việc xe từ mỏ và xe quá tải trọng vào nhập hàng cho nhà máy chạy với lưu lượng lớn. Đặc biệt, phải cam kết việc tưới nước thường xuyên trong dịp nắng nóng kéo dài để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trên tuyến đường dài hơn 2km nhằm ổn định cuộc sống cho bà con” – ông Sự nói.

Theo ĐS&PL

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản