banner tạm

Cập nhật lúc : 3:16 PM, 06/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc

Nguyễn Anh Tuấn (giữa) đã bị thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc vào sáng nay. Liên quan vụ án còn có 2 người tiêu thụ xe máy do anh ta cướp được của nạn nhân.

Sáng nay, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, kẻ giết bạn gái cướp tài sản) đã bị thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội. Đây là tử tù đầu tiên trong cả nước phải "đền tội" bằng hình thức này thay cho xử bắn.

Sáng sớm, Tuấn được trích xuất khỏi buồng biệt giam để làm thủ tục ra pháp trường. Tử tù 27 tuổi viết thư gửi cho người thân, với nội dung xin lỗi bố mẹ về tội lỗi đã gây ra và xin tha thứ. Trước đó, Tuấn đã được thay quần áo mới.

Theo một cảnh sát, vào những giây phút cuối, đa phần tử tù đều run sợ, suy sụp dù đều biết rõ hình phạt phải đối mặt. Tuấn là trường hợp đầu tiên "xông đất" nhà thi hành án tử hình xây dựng tại Trại tạm giam số 1, cũng là tử tù đầu tiên của cả nước bị tiêm thuốc.

Sau chừng một tiếng rưỡi chuẩn bị các thủ tục và bị tiêm 3 loại thuốc vào người, đến 10h, việc thi hành án kết thúc. Thi thể Tuấn được giao cho gia đình đưa về quê an táng.

Theo bản án ngày 20/1/2010 của TAND Hà Nội, Tuấn (ở huyện Mê Linh) tham gia tích cực trong vụ giết người, cướp tài sản. Liên quan vụ án là Nguyễn Hải Hoàn, tuy nhiên người này đã chết trong quá trình tạm giam.

Tuấn và Hoàn quen chị Hảo (27 tuổi, nhân viên bán hàng tại cây xăng ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Phát hiện cô gái có nhiều tiền, thường để trong cốp xe, hai thanh niên bàn nhau cướp tài sản. Theo kế hoạch, Tuấn chuẩn bị dao và dây thừng làm công cụ gây án, còn Hoàn đi bộ vào chỗ trọ vờ rủ chị Hảo đi sinh nhật.

Khi ba người gặp nhau, tới nghĩa trang thôn Bảo Tháp (xã Kim Hoa) Hoàn gí dao vào cổ cô gái đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục soát lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví.

Khi Hảo xin cởi trói để đi vệ sinh, Hoàn từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng nạn nhân. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng Hảo... và cùng tham gia vứt xác nạn nhân xuống ao bèo gần đó.

Hơn hai tháng sau, xác nạn nhân được phát hiện. Gần một tháng truy tìm hung thủ, cảnh sát đã bắt được Tuấn và Hoàn. Nhận định, hành vi của Tuấn dã man, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn, tòa tuyên phạt bị cáo án tử hình.

Theo Bộ Công an, cả nước hiện có trên 560 tử tù. Trong đó, khoảng 170 người đã đủ điều kiện thi hành án. TheoQuy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, 5 người thực hiện thi hành án không trực tiếp tiêm thuốc độc vào tay tử tội mà chỉ bấm nút tại các bàn điều khiển.

Thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình gồm: thuốc dùng để gây mê; thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp và thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim. Một liều tiêm phải đủ 3 loại thuốc này.

BBCcho hay, năm 2012 một ca tiêm thuốc độc tại bang Texas (Mỹ) hết gần 1.300 USD. Chi phí này đã tăng gấp 15 lần so với năm 2010.

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản