banner tạm

Cập nhật lúc : 10:0 AM, 23/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Từng bước xây dựng huyện Quốc Oai văn minh, hiện đại

Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, trong 2 năm qua, huyện Quốc Oai đẩy mạnh thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Với mục đích tạo ra bộ mặt nông thôn khởi sắc, huyện đã tập trung trồng và cắt tỉa cây xanh; bó gọn dây điện, cáp viễn thông, cáp truyền hình ở các tuyến phố chính. Đối với các xã, việc thành lập các tổ thu gom rác thải, xử lý môi trường từng bước xây dựng huyện văn minh, hiện đại ở khu vực nông thôn. Bảo đảm mỹ quan đô thị và khu dân cư

Men theo tuyến đường Bắc Nam Khu đô thị Quốc Oai đến thị trấn Quốc Oai, từng hàng cây xanh được cắt tỉa, cùng với hệ thống sân vận động được chỉnh trang làm cho bộ mặt nông thôn mới ở đây thêm hiện đại. Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Minh cho biết, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND thành phố về “Năm trật tự và văn minh đô thị” bộ mặt nông thôn ở huyện từng bước thay đổi. Theo đó, tại khu vực hành chính huyện và Trung tâm thị trấn Quốc Oai, huyện tập trung chỉ đạo cắt tỉa những cây xanh có nguy cơ gãy, đổ và các cành cây che khuất ảnh hưởng đến tầm nhìn; sắp xếp, thanh thải hệ thống dây điện, cáp viễn thông, cáp truyền hình trên các tuyến đường giao thông để bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, bảo đảm đường thông, hè thoáng, không gian thoáng mát, cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp và mỹ quan trên tuyến phố. Để thực hiện việc này, cần phải có sự ủng hộ của nhân dân, nên huyện đã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn tuyên truyền đến từng hộ để người dân hiểu và ủng hộ... Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn đã được nhân dân và các ban, ngành đoàn thể tích cực hưởng ứng.

Tung buoc xay dung huyen Quoc Oai van minh, hien dai - Anh 1

Diện mạo huyện Quốc Oai đang ngày một đổi thay theo hướng sạch đẹp, văn minh.

Theo chị Bùi Thị Hương ở thị trấn Quốc Oai, trước đây, tại khu vực thị trấn, hệ thống dây điện, cáp viễn thông… rối rắm, giờ được bó gọn lại rất hợp lý. Hệ thống cây xanh trên các tuyến phố chính được trồng, chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên nên phát triển tốt, tạo ra lá phổi xanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện yêu cầu các đơn vị thực hiện công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày, quét gom rác đường phố, thu gọn phế thải gốc cây, cột điện, tưới nước rửa đường các tuyến theo hồ sơ đặt hàng được duyệt. Ngoài ra, huyện tập trung trang trí chiếu sáng đô thị, đầu tư thay thế chiếu sáng các tuyến đường giao thông, xây dựng các phương án trang trí hoa, chiếu sáng phục vụ các dịp lễ, Tết, ngày lễ lớn phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và khách du lịch.

Đối với các xã vùng nông thôn, huyện chỉ đạo quy hoạch mỗi xã một bãi rác, thành lập đội thu gom rác thải, các xã đều được trang bị xe vận chuyển rác ra bãi tập kết, nên nhìn chung không còn rác thải tồn đọng trong ngày ở khu dân cư. Từ đó nhiều xã đã thấy được việc làm thiết thực, nên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Theo Chủ tịch UBND xã Sài Sơn Đỗ Văn Tâm, để bảo đảm mỹ quan khu dân cư, thu hút du khách tới tham quan tại chùa Thầy, những năm qua, các ban, ngành đoàn thể của xã thường xuyên tổng vệ sinh trên các tuyến đường liên xã, liên thôn và nơi công cộng. Đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân không lấn chiếm lòng lề đường, đổ rác đúng nơi quy định.

Hạn chế vi phạm hành lang giao thông

Theo UBND huyện Quốc Oai, dù các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt việc giữ gìn trật tự, nhưng hiện tượng tái vi phạm vẫn còn do thói quen, tập quán kinh doanh mặt đường đã ăn sâu vào tiềm thức của một bộ phận người dân. Kinh phí giải tỏa còn hạn hẹp nên không thể đáp ứng nguồn nhân lực trong công tác tái lấn chiếm; ý thức tự giác của đa số người dân chưa cao; công tác tuyên truyền về hưởng ứng “Năm trật tự, văn minh đô thị và vệ sinh môi trường nông thôn” chưa thường xuyên, sâu rộng tới từng thôn xóm. Một số xã chưa kiên quyết trong xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời những trường hợp tái vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Lai Luật cho biết, để giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn, thời gian tới huyện sẽ duy trì thường xuyên việc cắt tỉa cây xanh, hạn chế tình trạng cây đổ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn đăng ký danh mục các tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… Các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến an toàn giao thông trong phạm vi hành lang đường bộ, vỉa hè, lòng lề đường, có phương án khả thi giải quyết những tụ điểm phức tạp gắn với quản lý trật tự đô thị…

Theo Hà Nội Mới

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản