banner tạm

Cập nhật lúc : 1:57 PM, 05/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tướng Giáp - 'Ngọn núi lửa phủ tuyết'

“Bậc thầy quân sự Việt Nam”, “ngọn núi lửa phủ tuyết”, “vị tướng huyền thoại” là cách mà truyền thông thế giới tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đưa tin ông từ trần.
Tướng Giáp - 'Ngọn núi lửa phủ tuyết' - ảnh 1
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một bức ảnh chụp tại Hà Nội năm 2008. Ảnh:AFP

Hàng loạt hãng thông tấn và báo chí lớn của thế giới hôm qua đưa tin Tướng Giáp từ trần, trong đó nhiều báo có bài viết dài nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp "vị tướng huyền thoại của Việt Nam". 

"Họ Võ nghĩa là 'võ trang' và tên Giáp nghĩa là 'chiếc áo giáp', nó phù hợp với một người đàn ông đã giúp đánh bại những cường quốc quân sự lớn", hãng truyền thông BBC của Anh hôm qua mở đầu bài viết về sự nghiệp lừng lẫy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Là một người Cộng sản tận tụy, Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ được huấn luyện quân sự chính thức nhưng lại có được tiếng tăm với tư cách một chiến lược gia tài ba, người kiến tạo nên những chiến thắng chống lại các lực lượng được trang bị tốt hơn nhiều về mặt kỹ thuật", BBC đánh giá.  

Hãng tin khẳng định với việc đánh thắng quân Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành vị chỉ huy quân đội đầu tiên ở châu Á đánh bại một cường quốc phương Tây.

Ông cũng là người giám sát cuộc tổng tấn công nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968 chống lại lực lượng Mỹ, và thường được coi là một trong những nhân tố dẫn tới sự rút lui của Mỹ khỏi Việt Nam.

Tướng Giáp - 'Ngọn núi lửa phủ tuyết' - ảnh 2
 Tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Catherine Karnow.

Loạt báo lớn của Pháp như Le MondeLe ParisienLibérationLe Figaro cũng đưa tin Tướng Giáp qua đời, gọi ông là "Napoleon của Việt Nam", "Anh hùng Điện Biên Phủ" hay "thiên tài quân sự". 

Báo Le Monde cho rằng, chính nhờ có ông, Việt Nam đã có nhiều lần áp dụng chính sách khi mềm dẻo, khi cứng rắn hợp lý, trong cuộc chiến giành độc lập của dân tộc.

Truyền thông Mỹ như CNNWall Street JournalNY Times hôm qua cũng đăng nhiều bài viết dài về cuộc đời và sự nghiệp quân sự của vị đại tướng Việt Nam, cũng là cách thể hiện tình cảm và sự đánh giá cao đối thủ một thời. 

NY Times có bài viết mang tựa đề "Tướng Võ Nguyên Giáp, người đánh đuổi quân Mỹ khỏi Việt Nam, từ trần", với nội dung hồi tưởng lại lý thuyết tác chiến và phong cách chỉ huy quân sự của Tướng Giáp. Theo báo này, nhiều người Mỹ đánh giá Võ Nguyên Giáp ngang hàng với những thiên tài quân sự Mỹ như McNamara, Erwin Rommel. Tướng Giáp làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy toàn cầu, và từ đó trở thành nhân vật quân sự Việt nhận được quan tâm đặc biệt của phương Tây.

Cũng theo NY Times, đại tướng cũng có những bình luận rất tích cực về Mỹ sau khi Việt Nam-Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995. Thậm chí khi nói về nền quân sự Mỹ, ông Giáp từng bày tỏ "nếu được chỉ huy thích đáng, binh sĩ Mỹ cũng đánh trận rất xuất sắc". 

Ông từng ba lần là nhân vật chính của tạp chí TIME. Năm 1972, khi Tướng Giáp 60 tuổi, TIME dẫn lời một học giả người Pháp gọi vị tướng là "ngọn núi lửa phủ đầy tuyết", để mô tả trái tim đầy nhiệt huyết bên trong phong thái bình tĩnh kiên cường của ông.

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản